Quầy hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài tại sân bay Nội Bài chính thức hoạt động

Thu Hương

Ngày 1/7/2012, Cục Hải quan T.P Hà Nội phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng thương mại cổ phần hàng hải Việt Nam (Maritimebank) đã tổ chức khai trương quầy hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài xuất cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài. Tham dự buổi lễ có Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan – Hoàng Việt Cường; Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế - Vũ Văn Trường, cùng lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ Tài chính; Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch; Tổng cục Hải quan; Hàng không; Cảng vụ miền bắc; Ngân hàng…

Quầy hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài tại sân bay Nội Bài chính thức hoạt động

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng biểu dương sự cố gắng của Cục Hải quan T.P Hà Nội; ngân hàng Vietcombank và Maritimebank đã chuẩn bị tốt các điều kiện để khai trương đúng quy định. Đồng chí cho biết: “ Việc thí điểm hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài xuất cảnh là phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện hoàn cảnh của Việt Nam. Đây sẽ là động lực tích cực để thúc đẩy người nước ngoài tăng chi tiêu mua hàng hóa tại Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, xuất khẩu hàng hóa, quảng bá văn hóa dân tộc. Đồng thời góp phần hoàn thiện chính sách thuế GTGT. Đồng chí Hoàng Việt Cường cho biết thêm: “ Sau giai đoạn thí điểm tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, sẽ mở rộng phạm vị áp dụng tại các cửa khẩu quốc tế hàng không, đường biển và đường bộ khác”.

Về phía Cục Hải quan T.P Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Trường - Cục trưởng Cục Hải quan T.P Hà Nội cho biết: Ngay sau khi có các văn bản hướng dẫn về việc thực hiện thí điểm hoàn GTGT cho người nước ngoài xuất cảnh được ban hành, với sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, trong một thời gian ngắn, Cục Hải quan T.P Hà Nội đã khẩn trương triển khai các điều kiện cần thiết với quyết tâm đưa quầy hoàn thuế chính thức đi vào hoạt động đúng thời điểm 1/7.

Đồng thời đánh giá cao các cơ quan, ban ngành liên quan đã tích cực phối hợp trong thời gian chuẩn bị khai trương. Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức trong công tác chuẩn bị trong thời gian qua và quá trình thực hiện hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài trong thời gian tới có thể là những kinh nghiệm thực tiễn để triển khai nhiều công việc khác trong quản lý hoạt động XNK trong tương lai. Đồng chí Nguyễn Văn Trường nhấn mạnh: việc hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài khi xuất cảnh là một việc làm mới, và có ý nghĩa hết sức quan trọng; yêu cầu Chi cục Hải quan SBQT Nội Bài và cán bộ công chức trực tiếp phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ văn minh, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài nhưng vẫn đảm bảo chống được gian lận thương mại.

Chia sẽ tại buổi lễ, Ông Phạm Quang Dũng, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank  và Bà Nguyễn Hương Loan - Tổng giám đốc định chế tài chính Maritimebank cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và sự chung tay phối hợp sát sao của Cục Hải quan T.P Hà Nội và các cơ quan hữu quan, hai ngân hàng đã nỗ lực thực hiện chuẩn bị toàn bộ cơ sở vật chất kỹ thuật và nhân sự cần thiết cũng như đảm bảo các văn bản quy định nội bộ và chương trình công nghệ phù hợp để triển khai quầy và cung cấp dịch vụ đại lý hoàn thuế GTGT. Đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn thành, đảm bảo đầy đủ tất cả các điều kiện để sẵn sàng cùng với Cục Hải quan T.P Hà Nội triển khai thực hiện thí điểm hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Được biết,  tại sân bay Nội Bài có 2 quầy kiểm tra hoá kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hoá của cơ quan hải quan. Một quầy nằm ngoài khu cách ly và một quầy nằm trong khu cách ly.