Quỹ cứu trợ Eurozone 500 tỷ Euro chính thức ra mắt

Theo Gafin.vn

Thông qua quỹ cứu trợ dài hạn cho Eurozone là một phần trong nỗ lực của lãnh đạo khu vực này nhằm giải quyết khủng hoảng kéo dài 3 năm qua.

Quỹ cứu trợ Eurozone 500 tỷ Euro chính thức ra mắt
Quỹ cứu trợ Eurozone trị giá 500 tỷ Euro đã chính thức ra mắt ngày 8/10 trước thềm cuộc họp của các bộ trưởng tài chính khu vực.

Quỹ cứu trợ vĩnh viễn châu Âu (Cơ chế bình ổn châu Âu - ESM) được triển khai chỉ 10 ngày trước khi diễn ra hội nghị giữa các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels với hy vọng sẽ đưa ra hướng giải quyết khủng hoảng khu vực.

ESM được sử dụng để hỗ trợ tài chính các nước đang gặp nhiều khó khăn trong khu vực với điều kiện chính phủ nước đó phải thực hiện cải cách, giảm chi tiêu, giảm thâm hụt ngân sách.

Ngoài ra, ESM còn có thể dùng để bơm vốn trực tiếp cho những ngân hàng trong khu vực hoặc dùng để mua trái phiếu trên thị trường thứ cấp, giảm chi phí đi vay cho các nước mắc nợ.

3 nước thành viên gồm Đức, Hà Lan, Phần Lan hồi tuần trước tỏ ra hoài nghi về những cam kết đưa ra tại hội nghị hồi tháng 6 rằng ESM sẽ được dùng để tái cấp vốn trực tiếp cho các ngân hàng khi một cơ quan giám sát hệ thống ngân hàng chung cho cả khu vực đi vào hoạt động cuối năm nay.