Quỹ mở đầu tiên hoàn tất việc huy động vốn

Theo Đầu tư chứng khoán

Quỹ mở Quỹ đầu tư trái phiếu MB Capital Việt Nam (MBBF) có tổng giá trị huy động tối thiểu là 50 tỷ đồng. Được biết, có khoảng 150 nhà đầu tư (NĐT) tham gia góp vốn vào Quỹ, trong đó có 3 NĐT nước ngoài.

Quỹ mở đầu tiên hoàn tất việc huy động vốn
Quỹ đầu tư trái phiếu MB Capital Việt Nam
Ông Phan Anh, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ đầu tư MB (MB Capital) cho biết, tính đến ngày 1/3/2013, MB Capital đã hoàn tất việc huy động vốn cho quỹ mở chuyên đầu tư vào trái phiếu, được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép hồi tháng 12/2012.

Quỹ mở Quỹ đầu tư trái phiếu MB Capital Việt Nam (MBBF) có tổng giá trị huy động tối thiểu là 50 tỷ đồng. Được biết, có khoảng 150 NĐT tham gia góp vốn vào Quỹ, trong đó có 3 NĐT nước ngoài.

Theo trình tự, sau khi hoàn tất việc huy động vốn cho Quỹ MBBF, MB Capital sẽ phải nộp hồ sơ lên UBCK xin giấy phép hoạt động. Sau 7 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, UBCK sẽ có ý kiến chính thức, ghi nhận thời điểm bắt đầu hoạt động của Quỹ.

Trước MBBF, Quỹ Bảo Thịnh của Công ty Quản lý quỹ VinaWealth đã được Ủy ban cấp phép huy động vốn với quy mô ban đầu là 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Quỹ Bảo Thịnh vẫn đang trong quá trình chào bán chứng chỉ quỹ.

Quỹ mở cung cấp một công cụ đầu tư hoàn toàn mới, cho phép NĐT góp vốn được quyền bán lại chứng chỉ quỹ khi có nhu cầu theo giá trị thuần vào thời điểm giao dịch. Các giao dịch được thực hiện trực tiếp với công ty quản lý quỹ, chứng chỉ quỹ không được niêm yết trên TTCK. Quỹ mở không bị khống chế về thời gian hoạt động, nó sẽ tồn tại cho đến khi NĐT của quỹ ra quyết định giải thể.

Ngoài hai quỹ trên, quỹ mở thứ ba vừa được cấp phép chào bán chứng chỉ quỹ để huy động vốn ngày 27/2/2013 là Quỹ đầu tư trái phiếu Việt Nam, do CTCP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam quản lý. Một số công ty quản lý quỹ khác như Eastpring Investments, Vietcombank… cũng có dự định sẽ sớm thành lập quỹ mở.