Quyết thu hồi dự án “rùa”

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính

Tuần qua, tổ công tác xử lý dự án chậm triển khai của TP. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra các dự án và đã lên “danh sách đen” đề xuất UBND thành phố xử lý, đặc biệt kiên quyết thu hồi những dự án không khả thi hoặc chậm triển khai gây thiệt hại cho người dân.

Quyết thu hồi dự án “rùa”
Một dự án tại quận 2 đang trong giai đoạn đền bù giải tỏa

Đô thị mới chưa “mới”

Tại các quận vùng ven như quận 9, 2, 12, Bình Chánh… hầu như nơi nào cũng có dự án chậm tiến độ hoặc “treo”. Nguyên nhân chủ yếu do chủ đầu tư gặp khó khăn khi triển khai bồi thường, không đủ vốn, thậm chí doanh nghiệp đã giải thể nhưng dự án vẫn cứ treo đó.

Tại quận 9, UBND quận đã đề nghị thu hồi 5 dự án, nhưng qua kiểm tra thực tế, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) yêu cầu thu hồi thêm dự án khu tái định cư Suối Tiên (phường Tân Phú) do Công ty TNHH Lâm sản mỹ nghệ Suối Tiên làm chủ đầu tư.

Dự án này “treo” 10 năm nay và mới bồi thường 44% diện tích. 12 dự án treo khác như xây trường học, trung tâm y tế dự phòng, đường giao thông… được tiếp tục gia hạn đầu tư. Tại khu đô thị mới Nam Sài Gòn, nơi TP kỳ vọng sẽ mọc lên những dự án khu dân cư hiện đại, kiểu mẫu, cũng có quá nhiều dự án ì ạch.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở TN-MT, cho biết sẽ kiến nghị HĐND TP. Hồ Chí Minh giám sát các dự án treo tại khu Nam, yêu cầu Ban quản lý (BQL) khu Nam phải tổng kết mô hình khu đô thị mới nhằm rút ra những bài học thực tiễn, khắc phục những hạn chế.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, phần lớn dự án chậm triển khai nằm trong khu Nam. Năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra và đề nghị hủy bỏ quyết định giao đất 5 dự án. UBND thành phố giao BQL khu Nam xử lý nhưng đến cuối năm 2012 tình hình vẫn không thay đổi.

Một trong những dự án nổi cộm là khu dân cư Hạnh Phúc ở xã Bình Hưng do Tổng công ty Xây dựng Số 1 làm chủ đầu tư. Dự án này được giao đất từ năm 2004 nhưng đến nay tỷ lệ bồi thường chỉ đạt 30%. Tại cuộc họp, chủ đầu tư và BQL khu Nam xin gia hạn dự án và cam kết sẽ giải phóng xong mặt bằng vào năm 2015.

Tuy nhiên, ông Đoàn Nhật, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, đã kiên quyết đề xuất thu hồi quyết định giao đất. Ngoài ra, trong khu Nam còn nhiều dự án kéo dài hơn 10 năm chưa thực hiện. Một số chủ đầu tư đã xin bỏ cuộc vì không đủ năng lực thực hiện. Huyện Bình Chánh đề xuất không gia hạn đối với các dự án bồi thường dưới 50% diện tích, với dự án có mức bồi thường dưới 80% yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Doanh nghiệp bất hợp tác

Tại quận 12, Tổ công tác kết luận sẽ thu hồi 20ha và kiến nghị thu hồi 18ha thuộc dự án khu nhà ở Thới An, phường Thới An. Dự án có quy mô 38ha đã “treo” 12 năm nay. Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Kinh doanh Nhà Phú Nhuận, một doanh nghiệp nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND quận 12 ông Nguyễn Tương Minh cho biết dự án chia thành 2 khu, khu 2 (18ha) và khu 3, 4 (20ha) đã bồi thường 65% và 44%. Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư gần như bất hợp tác với chính quyền.

“Liên quan đến việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 hay chỉnh sửa mẫu nhà, quận liện tục mời chủ đầu tư đến làm việc nhưng họ không đến” - ông Minh bức xúc và cho biết thêm dự án đã kéo dài 12 năm do vướng ở khâu bồi thường giải phóng mặt bằng.

Nguyên nhân mấu chốt là chủ đầu tư khăng khăng bồi thường theo phương án đã phê duyệt từ năm 2003 theo Nghị định 22/1998 (đất nông nghiệp chỉ đền bù 180.000-230.000 đồng/m2). Trong khi đây là khu vực gần như đã đô thị hóa, cùng một loại đất nhưng các dự án giáp ranh xung quanh đã bồi thường tới 10 triệu đồng/m2.

Cách đây 2 tháng, chủ đầu tư đồng ý sẽ hỗ trợ thêm cho người dân và cam kết công bố chậm nhất vào ngày 8/3, nhưng đến nay vẫn im lặng. Sở TN-MT cho biết hàng năm đều xuống kiểm tra, cập nhật tình hình thực hiện dự án và yêu cầu cam kết tiến độ, thời gian thực hiện, nhưng chủ đầu tư không làm và cũng không có báo cáo gửi về Sở.

Theo Tổ công tác, khu 3, 4 trong dự án sẽ bị thu hồi theo quy định, riêng khu 2 dù đã bồi thường 65%, nhưng Tổ công tác cũng kiến nghị thu hồi vì hơn 2 năm nay chủ đầu tư không bồi thường thêm phần diện tích nào, không hợp tác với cơ quan chức năng để đẩy nhanh tiến độ dự án.