Rau “bẩn”, thịt “độc” bủa vây mâm cơm hàng ngày

Theo enternews.vn

Theo TS. Hoàng Đình Chân, cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ bởi thực phẩm bẩn có thể gây ung thư.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

1/3 mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức và quá nửa mẫu thịt gia súc, gia cầm không an toàn; Hơn 2.000 cơ sở sản xuất và buôn bán kém chất lượng, vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… là những con số báo động vừa được nêu ra tại diễn đàn kết nối doanh nghiệp – người tiêu dùng “Đón sóng thực phẩm sạch”, vừa diễn ra sáng 23/8.

Cụ thể, TS. Hoàng Đình Chân, Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt cho biết, qua khảo sát có 40/120 mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép và 455/ 735 mẫu thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng.

Còn theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, hơn 2.000/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán thuốc kém chất lượng; hơn 2.500/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

“Đây là những con số hết sức báo động về tình trạng thực phẩm bẩn đang tồn tại trên thị trường tiêu dùng Việt Nam. Nếu chúng ta còn không chú trọng tới thực phẩm sạch, thì chúng ta sẽ nạp thực phẩm bẩn vào cơ thể mỗi ngày. Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ”.– ông Chân nói.

Ông Chân cũng cho biết, tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá 30%, yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10%.

Đặc biệt, tình trạng ung thư đang ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây, chúng ta chỉ thường thấy người già, trên 45 tuổi mới bị mắc ung thư, nhưng giờ đây đã có nhiều bệnh nhân ung thư từ khi mới 8-10 tuổi. Căn bệnh ung thư không còn quyết định bởi yếu tố tuổi tác, mà bị tác động nhiều bởi môi trường sống, mà đặc biệt là thực phẩm sử dụng hàng ngày.

Các loại ung thư cũng như di căn, biến chứng ngày càng nguy hiểm. Các loại bệnh ung thư có thể xảy ra từ nguy cơ thực phẩm và môi trường như: Ung thư dạ dày, thực quản, ung thư gan, ung thư tuỷ, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng…

Có cùng quan điểm về vấn đề này, ông Trương Đình Tuyển, Cựu Bộ trưởng Thương mại (nay là Bộ Công Thương) cho biết, cần nhận thức lại quan điểm về phát triển nông nghiệp, phải chuyển từ chủ trương phát triển nông nghiệp toàn diện sang phát triển một nền nông nghiệp đa chức năng dựa trên lợi thế so sánh.

Chú trọng đặc biệt vào đảm bảo sản xuất nông sản, thực phẩm và tiêu dùng thực phẩm sạch. Bởi bảo đảm nông sản, thực phẩm sạch không chỉ là yêu cầu của xuất khẩu mà quan trọng và cấp bách hơn là bảo đảm sức khỏe của người dân.

“Đây là nền nông nghiệp đa chức năng, đương nhiên bảo đảm chức năng an ninh lương thực thực phẩm, tạo sinh thái kết hợp nông nghiệp và du lịch và nền nông nghiệp chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho con người”, ông Tuyển nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tuyển, nhà nước cần xây dựng mô hình mẫu, tuyên truyền vận động nông dân, có vai trò và trách nhiệm đào tạo lực lượng nông dân, phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, phải có chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đi vào nông nghiệp, hiện có 1 làn sóng nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này.