Sai lầm của phụ nữ thường gặp trong quản lý chi tiêu gia đình

Theo giamcaneva.edu.vn

(Tài chính) Note lại những khoản tiền chi tiêu trong sinh hoạt gia đình hay các việc cá nhân là việc rất ít chị em phụ nữ làm, bởi họ xem đó là việc rườm rà và không cần thiết. Nhưng thực tế cho thấy, hầu hết các chị em phụ nữ không thể nhớ hết tất cả các khoản chi, đặc biệt các khoản chi lặt vặt trong gia đình lẫn chi trong cá nhân, tuy một lần chi không nhiều nhưng lắt nhắt nhiều lần cũng khiến thâm hụt ngân sách.

Khuyến mãi chưa chắc là tốt đối với các gia đình có ngân sách eo hẹp. Nguồn: internet
Khuyến mãi chưa chắc là tốt đối với các gia đình có ngân sách eo hẹp. Nguồn: internet

Do vậy, nên ghi lại các khoản chi – thu để đảm bảo được việc chi tiêu sẽ hợp lý hơn.

Nhỏ gọn, thuận tiện cho việc thanh toán, thẻ tín dụng không chỉ được rất nhiều phụ nữ trẻ lạm dụng, mà cả nam giới cũng thích sử dụng.

Theo nhiều cuộc khảo sát ở Mỹ cho thấy, mọi người có xu hướng tiêu nhiều hơn 30% khi sử dụng thẻ tín dụng, thay vì tiền mặt. Và khi sử dụng thẻ tín dụng, người dùng thường xuyên quên mất rằng họ đang dùng tiền đi vay và lạm dụng số tiền trong thẻ. Vậy nên, việc dùng thẻ tín dụng để mua sắm là một trong những cách khiến ngân sách của bạn thâm hụt nhanh chóng.

Trước khi đi mua sắm, bạn nên tính toán trước và chỉ nên mang theo một khoản tiền mặt không khoản tiền dự tính. Chỉ dùng thẻ tín dụng khi có việc thực sự cần và hãy cố gắng sử dụng trong khoản tiền có thể trả lại ngân hàng trong một tháng sau đó. Đây cũng là cách để bảo vệ ngân sách của gia đình.

Vì sĩ diện, nhiều gia đình khi có dịp sẽ tổ chức một bữa tiệc “ra trò” cho bằng bạn bằng bè, mặc dù tài chính gia đình không được thoải mái. Thử nghĩ xem mục đích của bữa tiệc là gì?

Nếu chỉ là một bữa tiệc nhỏ họp mặt bình thường, bạn có thể mua nguyên liệu về nhà để chế biến. Chỉ nên mua một ít bia, rượu hoặc nước ngọt để đảm bảo bữa tiệc thêm vui và đúng chất, đúng vị. Không khí một bữa tiệc thường phụ thuộc vào mối quan hệ của gia chủ và khách, cũng như tâm tạng của mọi người trong buổi họp mặt, họ rất hiếm quan tâm về sự hoành tráng của bữa tiệc như thế nào, trừ những người hay đố kỵ, mà đa số thích một bữa tiệc ấm cúng hơn.

Bỏ một số tiền để mua một vật dụng mới để thay một cái cũ vẫn còn hoạt động là sự phung phí.

Sẽ là không là vấn đề nếu như ngân sách gia đình thoải mái, luôn dư, nhưng nếu với những gia đình có ngân sách eo hẹp hoặc đang muốn tiết kiệm một khoản không nhỏ cho những dự định tương lai thì sự hào phóng trong mua sắm vật dụng gia đình sẽ làm hao hụt chi tiêu trong gia đình.

Tương tự như vậy, trong việc làm đẹp hay giải trí cũng nên có giới hạn và phù hợp với ngân sách của mình.

Điều này cực kỳ nguy hiểm cho ngân sách của gia đình. Thường thì việc chi tiêu bốc đồng theo cảm xúc sẽ khó kiểm soát được ngân sách. Bạn sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua một thứ gì đó chỉ vì bạn thích, nhưng không thường xuyên sử dụng đến.

Cách tốt nhất là hãy liệt kê những thứ cần mua của cá nhân cũng như của gia đình theo một kế hoạch rõ ràng.

Bị cuốn theo những chương trình khuyến mãi

Khuyến mãi chưa chắc là tốt đối với các gia đình có ngân sách eo hẹp. Bởi rất nhiều phụ nữ tận dụng tất cả chương trình khuyến mãi thu hút của các nhà sản xuất, dù đó là những thứ không thực sự cần đến

Cách tốt nhất cho các chị em là hãy phớt lờ những lời mời chào của những người bán hàng nếu như đó là mặt hàng không có trong danh sách những thứ cần mua của gia đình.

Chi tiêu ích kỷ

Những người vừa mới lấy chồng, thường muốn chăm sóc cho bản thân rất nhiều vì nhan sắc, vì bản thân do lo lắng về độ chung thuỷ của chồng. Và để thoả mãn những nhu cầu riêng của tuổi trẻ, các chị em thường chi tiêu ích kỷ, nhưng đây cũng là điều phá huỷ các dự tính tương lai của hai vợ chồng.

Trên thực tế thì khi vừa bắt đầu bước vào hôn nhân là giai đoạn tốt nhất để tiết kiệm một khoản ngân sách cho các dự định tương lai như tương lai con cái, hưu trí hay những khoản khác cho tương lai của cả gia đình.