Trào lưu đầu tư mới

Theo ghi nhận của các sàn giao dịch bất động sản (BĐS) ở Hà Nội, hiện nay số lượng người mua nhà đất, tìm hiểu các căn hộ có mức giá trung bình từ 1 - 2 tỷ đồng tăng đột biến ở các khu vực ngoại thành Hà Nội, như: Hà Đông, Ba Vì, Long Biên, Sóc Sơn… Đặc điểm của phân khúc này là có diện tích nhỏ phù hợp với túi tiền của đa số người mua, nằm trong các khu dân cư tại một số xã, phường, quận, huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh.

Ông Nguyễn Văn Thông, một nhà đầu tư cho biết, giá đất tại một số khu vực ngoại thành Hà Nội đang giảm từ 20 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Chẳng hạn, đất thổ cư tại xã Yên Nghĩa, xã Phú Lương (Hà Đông), giá bán dao động từ 17 - 25 triệu đồng/ m2; xã An Khánh, huyện Hoài Đức khoảng 17 - 20 triệu đồng/m2; xã Tây Mỗ huyện Từ Liêm có giá khoảng 30 - 35 triệu đồng/m2. Không nằm ngoài xu hướng giảm giá, khu vực ven đường vành đai 3 về phía Tây, mức giá giảm từ 55 – 60 triệu đồng/m2 xuống 45 - 47 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát, giá nhà đất thổ cư tại 4 quận nội thành vẫn ở mức khá cao. Cụ thể, nhà ở tại khu vực quận Cầu Giấy, Từ Liêm có giá hơn 60 - 70 triệu đồng/m2, giá chào bán tại khu vực trung tâm quận Hà Đông dao động từ 45 – 60 triệu đồng/m2. Khu vực xa trung tâm như quận Hoàng Mai, Thanh Trì, mặt bằng giá khoảng 30-35 triệu đồng/m2, khu vực Đông Anh - Mê Linh khoảng 20 - 25 triệu đồng/ m2...

Ông Ngô Hoàng Nguyên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư BĐS Coninco – Housing cho rằng, giữa lúc thị trường BĐS đang trầm lắng, ảm đạm, thì những khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thực có nhiều cơ hội sở hữu nhà. Tại một số sàn giao dịch BĐS môi giới thành công đều là các mảnh đất thổ cư, bởi giá của phân khúc này phù hợp với túi tiền của khách hàng, giấy tờ sổ đỏ chính chủ, cộng với tâm lý sở hữu đất là vĩnh viễn… khiến phân khúc này sôi động hơn.

Trên thực tế, tâm lý chung của các nhà đầu tư BĐS lúc này là thay vì đầu tư vào thị trường chứng khoán, vàng bằng chuyển hướng sang đầu tư vào phân khúc đất thổ cư giá rẻ, với mong muốn mang lại lợi nhuận trong trung và dài hạn.

Vợ chồng anh chị Tiến - Trang (công chức ngân hàng), sau 7 năm tiết kiệm có trong tay 1,3 tỷ đồng đã quyết định mua đất thổ cư rộng 40m2 tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm với giá 1,2 tỷ đồng. “Thời gian gần đây, khá nhiều khách có nhu cầu thực đã tìm đến những mảnh đất thổ cư chính chủ có sổ đỏ với tâm lý mua đứt bán đoạn, không kèm các phí dịch vụ như chung cư”, anh Thắng, sàn giao dịch BĐS Sudico, nói.

                           BẢNG GIÁ ĐẤT NỀN THAM KHẢO Ở HÀ NỘI THÁNG 8/2012

Khu vực

Diện tích (m2)

Giá (triệu VND/m2)

Yên Nghĩa – Phú Lương (Hà Đông)

30 – 45

17 - 25

An Khánh (Hoài Đức)

30 - 50

17 - 20

Tây Mỗ (Từ Liêm)

30 – 45

30 - 35

Mễ Trì (Từ Liêm)

40 - 60

45 - 47

Đông Anh - Mê Linh

30 - 45

20 – 25

Ba Vì

50 – 100

2 - 3

Thanh khoản cao

Theo khảo sát của các sàn giao dịch BĐS, nhà thổ cư có diện tích 25 - 40m2 đều được khách hàng mua hết. Đặc biệt, những căn nhà ở quận gần trung tâm luôn được khách hàng “săn” tìm mua. Ông Nguyên cho rằng, trào lưu đổ xô tìm mua đất thổ cư giá rẻ của khách hàng khiến phân khúc này sôi động nhất trên thị trường, bởi có tính thanh khoản cao và có khả năng sinh lợi nhuận trong dài hạn.

Đồng tình với quan điểm của ông Nguyên, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Reenco Sông Hồng (Tổng Công ty Sông Hồng) phân tích, với tâm lý “ăn chắc mặc bền”, cộng thêm hàng loạt các vụ kiện cáo của cư dân các khu chung cư gần đây, khiến nhiều người đổ xô đi mua đất thổ cư diện tích nhỏ 30 - 45 m2.

“Đất thổ cư diện tích nhỏ có mức giá bán từ 1,5 - 2 tỷ đồng/ lô, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 7 km không chỉ nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư, mà còn thu hút lượng lớn khách hàng quan tâm hỏi mua trong những ngày gần đây tại các sàn giao dịch BĐS”, ông Trần Đức Diễn, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Maxland cho biết.

Cũng theo ông Diễn, sở dĩ đất thổ cư có diện tích nhỏ bán chạy vì có tính thanh khoản cao và dễ bán trong trung và dài hạn. “Thời điểm này những ai có tiền thì nên đầu tư vào phân khúc đất nền, vì có khả năng sinh lời cao trong trung và dài hạn”, ông Diễn nhận định.

 Bài đăng trên Tài chính Đầu tư 9/2012

“Săn” đất thổ cư giá rẻ

VĂN TRƯỜNG

(Tài chính) Sau một thời gian dài trầm lắng, thanh khoản kém, thị trường bất động sản đang “nhúc nhích” giao dịch trở lại, tập trung ở phân khúc đất thổ cư có diện tích nhỏ từ 30 - 40 m2 với giá từ 1 - 2 tỷ đồng.

Xem thêm

Video nổi bật