Sắp khởi động sàn giao dịch vàng quốc tế

Theo vnmedia.vn

(Tài chính) Trung Quốc, nước sử dụng vàng lớn nhất thế giới, sẽ khởi động sàn giao dịch vàng quốc tế tại khu thương mại tự do Thượng Hải trong quý cuối cùng của năm nay. Thông tin này được một quan chức chính quyền thành phố cho biết.

Sắp khởi động sàn giao dịch vàng quốc tế
Trung Quốc, nước sử dụng vàng lớn nhất thế giới, sẽ khởi động sàn giao dịch vàng quốc tế tại khu thương mại tự do Thượng Hải. Nguồn: internet

“Chúng tôi sẽ nhắm bắt đầu thực hiện các giao dịch kinh doanh trong quý IV”, Zheng Yang, người đứng đầu văn phòng dịch vụ tài chính Thượng Hải, cho biết tại một hội nghị. Hồi đầu tuần này, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thông qua cho phép sàn giao dịch được tham gia vào hệ thống ngân hàng của khu thương mại tự do Thượng Hải.

Trung Quốc (cũng là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới) đang cố gắng tăng cường sự hiện diện của mình trên thị trường vàng thế giới vào thời điểm ngành vàng thế giới đang thảo luận về những thay đổi và cải cách sàn vàng London Gold Fix (định giá vàng chuẩn. Giá Fix được xác định 2 lần/ngày theo phương thức đấu giá giữa 4 ngân hàng đầu tư), một động thái có thể dẫn đến sự kết thúc của việc định giá vàng tiêu chuẩn 95 tuổi này. Nước này cũng vượt qua Ấn Độ khi trở thành nước có người tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới trong năm ngoái khi giá giảm mạnh nhất trong ba thập kỷ qua khiến lực mua được kích hoạt mạnh, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết hồi tháng 2.

Liu Xu, một nhà phân tích tại Capital Futures Co., ở Bắc Kinh, cho biết, sàn giao dịch mới làm để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và giúp Trung Quốc nâng cao ảnh hưởng trên thị trường vàng toàn cầu.

Các nhà đầu tư đủ tiêu chuẩn có thể mở tài khoản tại 4 ngân hàng được chỉ định kể cả Ngân hàng Công thương Trung Quốc để giao dịch vàng trong khu vực, Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc tại Thượng Hải hôm 18/6 cho biết.

Khu thương mại tự do được là nơi thử nghiệm cho việc tự do hóa lãi suất và việc sử dụng tiền tệ. Sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE), sàn giao dịch vàng vật chất lớn nhất Trung Quốc, đang xem xét việc cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ ở nước ngoài trong giao dịch vàng tại khu vực, Bloomberg News đưa tin hôm 4/6.

Trước đó, hồi cuối năm ngoái, để chuẩn bị cho sàn giao dịch vàng quốc tế đi vào hoạt động, một kho vàng có khả năng chứa 2.000 tấn được đưa vào hoạt động tại Thượng Hải. Nhà kho này có kích thước bằng ba sân bóng rổ, do công ty Malca – Amit Global Ltđ điều hành.

Kho vàng này là kho thứ bảy trên toàn cầu của Malca - Amit. Ông Joshua Rotbart, giám đốc điều hành của Malca-Amit Global, cho biết kho vàng còn có thể dùng để bảo quản kim cương, đồ trang sức và đồ nghệ thuật. Kho vàng này có thể lưu giữ một lượng vàng trị giá 82,7 tỷ USD tính theo giá vàng ở thời điểm cuối năm 2013.