“Sính thuốc bổ”: Sai lầm của nhiều người cao tuổi

Theo vnmedia.vn

(Tài chính) Theo các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe, phần lớn người cao tuổi đều bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng do khả năng hấp thụ dưỡng chất giảm. Chính vì vậy, nhiều người có xu hướng sử dụng thuốc bổ nhằm bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Bà Huỳnh Thị Hạnh năm nay 61 tuổi ở Quận 8, TP. Hồ Chí Minh cho biết sức khỏe của bà không còn tốt như trước nên ngoài việc uống thuốc theo đơn bác sĩ kê, bà đã tìm mua và sử dụng thuốc bổ hàng ngày để hỗ trợ nâng cao sức khỏe. 

Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh cho biết, tuổi càng cao việc hấp thu vitamin trở nên khó khăn hơn, kể cả khi chế độ ăn uống đầy đủ cũng không thể cung cấp đủ các loại vitamin cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc người cao tuổi có thể uống thuốc bổ một cách tùy tiện.

Hiện nay, trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng thuốc vitamin và chất khoáng hỗn hợp, mặc dù đây là những thuốc bán không cần đơn của thầy thuốc, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng an toàn tuyệt đối.

Bác sĩ Diệp còn cho biết thêm: “Sử dụng thuốc bổ vào thời điểm nào, bệnh lý nào cũng cần phải có sự tư vấn của thầy thuốc chuyên khoa. Chúng ta nghĩ đó là thuốc bổ nhưng thuốc bổ vẫn có những tác động xấu đến sức khỏe nhất là khi người cao tuổi tự ý mua thuốc bổ để sử dụng. Ví dụ những người cao tuổi mà bị mắc bệnh đái tháo đường mà lựa chọn loại thuốc bổ có nhiều thành phần đường hoặc những viên bao bọc đường, hay các loại dung dịch, siro chứa nhiều đường thì chắc chắn sẽ làm cho tình trạng đường huyết tăng cao. Trong trường hợp chúng sử dụng loại thuốc bổ có nhiều vitamin tan trong dầu, ví dụ như vitamin D hoặc vitamin A, nếu không không biết hàm lượng như thế nào là phù hợp với sức khỏe của mình mà lạm dụng quá mức cũng có thể gây tác hại không hay cho cơ thể. Một ví dụ nữa trong việc sử dụng vitamin A với liều rất cao cũng có thể làm tăng áp lực nội sọ khiến cho người cao tuổi bị đau đầu và những người nào bị tăng huyết áp thì có thể bị rối loạn huyết áp. Điều này có nghĩa  để có thể lựa chọn đúng thuốc bổ cần cho mình thì chắc người cao tuổi cần phải đến gặp bác sĩ và được bác sĩ tư vấn cũng như chỉ định các loại thuốc bổ cho phù hợp với sức khỏe của mình”.

Rõ ràng, việc sử dụng thuốc bổ “tùy tiện”,  không tuân theo chỉ dẫn của thầy thuốc sẽ gây tác hại cho cơ thể. Vì vậy, tìm một liều lượng vitamin hợp lý để cân bằng chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng. Ngoài ra, việc bổ sung các dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh phải được ưu tiên song song với việc chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao.

Sau đây là những nguyên tắc khi sử dụng thuốc bổ sung vitamin cho cơ thể:

- Thứ nhất là lý do sử dụng vitamin phải rõ ràng như do gầy, yếu hay thiếu chất.

- Thứ hai phải sử dụng vitamin đúng liều lượng (không quá nhiều, hoặc quá ít..)

- Thứ ba là bổ sung vitamin một cách chính xác: theo lứa tuổi, trọng lượng cơ thể…

- Thứ tư là thời gian bổ sung vitamin hợp lý.

- Thứ năm là tránh sự tương tác của vitamin với các loại thuốc khác.

Và cuối cùng là phải sử dụng vitamin theo chỉ định của bác sĩ.