Sóng tỷ giá đã lắng

Theo daibieunhandan.vn

(Tài chính) Tỷ giá đã chấm dứt những ngày tăng nóng sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tuyên bố cho đến hết năm 2014 không điều chỉnh tỷ giá do cung – cầu ngoại tệ đang ổn định.

Sóng tỷ giá đã lắng
Tỷ giá đã chấm dứt những ngày tăng nóng. Nguồn: internet

Sau thông điệp NHNN khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giá vào chiều muộn ngày 18/11, thị trường ngoại tệ ngay lập tức hạ nhiệt. Đến ngày hôm qua, tỷ giá đã trở về gần với mức giá của thời điểm trước khi tăng nóng.

Theo NHNN, nguyên nhân tăng tỷ giá vừa qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn về việc NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá. Ngoài ra, một số ngân hàng cũng có nhu cầu mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái âm ngoại hối vào dịp cuối năm, nhưng nhu cầu không lớn. Trong thông cáo báo chí, NHNN cũng cho biết nguồn cung ngoại tệ đang diễn biến tích cực, chẳng hạn như trong 10 tháng năm nay, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư ở mức cao trên 11 tỷ USD.

Ngoài ra, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và nguồn kiều hối đều tăng so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục diễn biến khả quan trong thời gian tới, nhất là vào dịp cuối năm. Hệ thống ngân hàng cũng tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng tổ chức và cá nhân, cho thấy nhu cầu ngoại tệ của khách hàng không những được đáp ứng đầy đủ mà tổ chức và cá nhân còn bán ngoại tệ cho các ngân hàng. Với các yếu tố như hiện tại, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, NHNN sẽ không điều chỉnh tỷ giá cho đến hết năm 2014. Thời gian tới, NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, kết hợp điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp trong trường hợp cần thiết.

Tuyên bố không điều chỉnh tỷ giá của NHNN được nhiều chuyên gia kinh tế cho là phù hợp. Thời điểm cuối năm, doanh nghiệp thường cần ngoại tệ thanh toán cho các đơn hàng nhập khẩu hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh dịp lễ, Tết... nên tỷ giá dao động là chuyện bình thường. Dù nguồn cung có chiều hướng giảm nhẹ khi các ngân hàng phải giảm bớt trạng thái âm ngoại tệ và doanh nghiệp cũng bán ra ít hơn vì cần dùng đến ngoại tệ nhưng xét về tổng thể cung – cầu trên thị trường không chênh lệch nhiều vì được hỗ trợ bởi những yếu tố tích cực kể trên. Hơn nữa, trong bối cảnh ngành ngân hàng đang ở chặng quyết liệt trong cuộc đua tăng tín dụng, NHNN cũng khó lựa chọn khả năng điều chỉnh tỷ giá bởi nếu tỷ giá tăng sẽ chặn đường giảm của lãi suất cho vay, từ đó, ảnh hưởng tới việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12 – 14% trong năm nay. 

Sau lần điều chỉnh tỷ giá hồi giữa năm nay, nhiều chuyên gia kinh tế cũng đã dự báo khả năng không có thêm lần điều chỉnh nào nữa trong năm nay. Bởi cách thức điều hành tỷ giá thời gian qua của NHNN tỏ rõ sự thận trọng và nhằm giữ mức độ hấp dẫn của đồng VND so với USD, gia tăng niềm tin của người dân vào giá trị VND.