Sứ Minh Long: Tinh hoa từ đất

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Giá trị cốt lõi mà Minh Long 1 muốn gửi gắm cho khách hàng được thể hiện qua slogan cho các dòng sản phẩm của mình: “tinh hoa từ đất, tinh xảo từ người”.

Sứ Minh Long: Tinh hoa từ đất
Sản phẩm gốm sứ cao cấp của Minh Long. Nguồn: dddn.com.vn

Nghệ nhân - Tổng giám đốc Cty TNHH Minh Long 1, ông Lý Ngọc Minh chia sẻ: “điều tôi tâm huyết là tạo nên những sản phẩm gốm sứ vừa có kỹ thuật cao, vừa mang tính nghệ thuật, đủ sức cạnh tranh với những nền gốm sứ nổi tiếng trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức...”.

“Độc nhất vô nhị”

Nghệ nhân Lý Ngọc Minh cho biết, điểm nổi trội của dòng sản phẩm gốm sứ cao cấp của Minh Long 1 được các nghệ nhân ứng dụng thành công công nghệ vẽ màu trên nhiệt độ cao 1.250°C giúp cho những nét vẽ tay trên tác phẩm còn nguyên vẹn, hình ảnh được chìm trong lớp men, tạo nên chiều sâu của không gian ba chiều trông rất sống động và bắt mắt. Mỗi sản phẩm đều mang một câu chuyện, một cái tên rất Việt Nam, tuy mộc mạc, giản dị nhưng lại gợi nhớ nên hồn quê, những hoài niệm về con người và đất nước. Theo ông Minh, ngoài các sản phẩm truyền thống của Minh Long 1 là các sản phẩm gốm sứ gia dụng như chén (bát), tô, tách trà, bình (ấm) trà… thì dòng sản phẩm “hoa từ đất” đạt đến độ tinh xảo về kỹ thuật. Để cho hoa có được nét đẹp mềm mại, tự nhiên, nghệ nhân phải nặn đất sét theo khuôn và tán ra thật mỏng. Sau đó, họ cắt tỉa và chế tác thành từng cánh, nhụy, lá, đặc trưng của từng loài hoa. Đồng thời để cho màu sắc của hoa có được vẻ đẹp thanh thoát, sang trọng thì nhiệt độ nung được xem là yếu tố căn bản.

Một vấn đề nan giải mà theo ông Minh, khi nung ở nhiệt độ cao, các cánh hoa mỏng manh dễ bị gãy, vỡ, tan chảy hay biến dạng. Vì vậy, trộn các nguyên liệu đất với tỷ lệ như thế nào để sản phẩm khi nung không bị hỏng là một kỹ thuật rất phức tạp, đó là chưa kể khi nung ở nhiệt độ cao 1.380°C thì màu lại dễ bị phai. Minh Long 1 phải mất đến 10 năm mới tìm ra giải pháp.

Bằng chữ tâm với nghề

Triết lý kinh doanh ông Minh giữ cho Minh Long 1 mãi trường tồn gói gọn trong “Bốn không - Bốn có”: không thời gian - không biên giới - không giới tính - không tuổi tác và có văn hóa - có nghệ thuật - có phong cách riêng - có hồn.

Triết lý ấy có lẽ được thẩm thấu qua ngàn vạn trang sách cũ thấm đẫm chất nhân văn, tinh thần nhẫn nại, vượt khó, yêu đời, vì chữ Tâm của học giả nổi tiếng Nguyễn Hiến Lê - người mà ông Lý Ngọc Minh tự tôn làm “thầy”.

Bước vào tuổi lục tuần, ông Minh hạnh phúc khi cả bốn người con đều tự nguyện về làm việc. Trong công ty, ông dạy bốn người con của ông rằng: nghề gốm sứ là cội rễ của dân tộc và dòng họ. Phải nối dài, bện chặt sợi rễ ấy. Hy vọng, các con ông luôn soi vào ngọn lửa đỏ nơi bếp nhà mà cha họ sớm khuya vẫn chụm tay ủ giữ.

Và thành công của Minh Long I cũng bắt nguồn từ cội rễ dân tộc - yếu tố cốt lõi tạo ra sự trường tồn và bền vững.