Sự trở lại của cổ phiếu dầu khí

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Phiên tăng điểm ngày hôm nay, 15/4, đã được khẳng định từ khá sớm. Nhưng phải đến khi nhóm cổ phiếu ngành Dầu khí đồng loạt tăng giá thì điểm số của VN-Index và HNX-Index mới cải thiện rõ rệt.

Sự trở lại của cổ phiếu dầu khí
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Đồ thị theo thời gian thực cho thấy, hơn nửa đầu phiên sáng, cả VN-Index và HNX-Index đều giao dịch ổn định trong trạng thái tăng nhẹ. Tuy nhiên, diễn biến khớp lệnh vẫn tương đối trầm lắng do nhà đầu tư sợ rằng kịch bản về một phiên “xanh vỏ, đỏ lòng” lại tái hiện.

Những thay đổi bắt đầu đến ở những phút cuối thời gian khớp lệnh buổi sáng. Khi đó nhóm cổ phiếu ngành Dầu khí đồng loạt vươn lên chinh phục các bước giá cao hơn. Diễn biến này đã tạo nên một tâm lý tích cực lan tỏa rộng tới các nhóm cổ phiếu khác trên cả hai sàn. Thời gian sau đó, thêm nhiều lệnh mua nhanh chóng được đưa vào thị trường giúp cho thanh khoản và điểm số ngày càng có sự cải thiện.

Thị trường đóng cửa, VN-Index dừng lại tại mốc điểm 564,5; tăng 5,83 điểm (1,04%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 82,31 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị 1.725,02 tỷ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 117, 87 và 84.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index chốt phiên ở điểm số 83,03; tăng 0,83 điểm (1,01%). Tổng thanh khoản toàn sàn đạt 44,86 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 603,38 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá là 102, 69 và 74.

Trong số các cổ phiếu dầu khí tăng giá ngày hôm nay, ấn tượng nhất phải kể đến GAS, PVD và PXS. Kết phiên, GAS dừng lại tại mức giá 67.500 đồng, tăng 3.500 đồng/đơn vị. PVD và PXS còn khả quan hơn khi tăng kịch biên độ cho phép kèm theo khối lượng dư mua tương đối lớn ở mức giá trần. Và cũng chính là nhờ vào sự đột biến của GAS, PVD cho nên VN-Index mới có được mức tăng lên tới 5,83 điểm.

Đáng chú ý, hôm nay đã là phiên mua ròng thứ 4 liên tiếp của khối ngoại trên sàn TPHCM. Tổng cộng phiên này, khối ngoại mua vào 10,24 triệu và bán ra là 6,34 triệu đơn vị. Bên sàn Hà Nội, con số thậm chí còn ấn tượng hơn khi đây đã là phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp của nhà đầu tư nước ngoài.