VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tăng cường sức khỏe nhờ... cảm xúc tích cực

Những cảm xúc trải nghiệm hằng ngày có ảnh hưởng đến mức độ viêm trong cơ thể. Nguồn: internet

Tăng cường sức khỏe nhờ... cảm xúc tích cực

Một số nghiên cứu mới khác đã ủng hộ giả thuyết này và xác nhận trong số những cảm xúc tích cực, sự nể phục có khả năng làm giảm đáng kể các yếu tố viêm.

5 bí quyết giúp nâng cao hiệu quả lao động

7 ứng dụng chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên smartphone

8 cách ăn uống lành mạnh ngay cả khi bạn mệt mỏi

Bí quyết phòng các bệnh thường gặp trong mùa mưa

Những cảm xúc trải nghiệm hằng ngày có ảnh hưởng đến mức độ viêm trong cơ thể. Viêm là gốc rễ của hầu hết các bệnh tật, gồm có bệnh tiểu đường type 2, viêm khớp dạng thấp, loãng xương và tim mạch. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi tăng yếu tố viêm có liên quan đến tử vong sớm.

Mới đây, một nghiên cứu đã làm sáng tỏ khái niệm gọi là “đa dạng cảm xúc”. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phỏng vấn 175 người độ tuổi 40 - 65 có ghi nhật ký hằng ngày, trong 30 ngày. Những người tham gia thử nghiệm phải ghi lại mức độ cảm xúc của 32 trạng thái cảm xúc khác nhau của họ, trong đó có 16 cảm xúc tích cực và 16 cảm xúc tiêu cực. Sau 6 tháng, các nhà nghiên cứu tiến hành lấy mẫu máu của những người tham gia và so sánh chúng với các yếu tố viêm IL-6, CRP và fibrinogen. Sau khi tính toán những dữ liệu khác nhau về chỉ số BMI, nhân khẩu học và điều kiện y tế, họ phát hiện những người tham gia không chỉ trải nghiệm nhiều cảm xúc tích cực mà còn có yếu tố viêm thấp hơn.

Trước đây, nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa cảm xúc tiêu cực và sự gia tăng yếu tố viêm, nhưng cảm xúc tích cực làm giảm hoặc đảo ngược tình trạng viêm là một khái niệm khá mới mẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới khác đã ủng hộ giả thuyết này và xác nhận trong số những cảm xúc tích cực, sự nể phục có khả năng làm giảm đáng kể các yếu tố viêm.

Bạn hoàn toàn có khả năng để tạo ra một cuộc sống nhiều cảm xúc tích cực để tăng cường sức khỏe. Dưới đây là những cách để kích hoạt cảm xúc tích cực mỗi ngày, giúp kháng viêm càng nhiều càng tốt.

Kết nối xã hội

Kết nối với mọi người là một trong những cách quan trọng nhất để bạn cảm nhận tốt về cuộc sống. Điều này bao gồm mở rộng những kết nối xã hội với tập thể, cũng như cần có sự hỗ trợ từ các mối quan hệ gắn bó với người thân và bạn bè.

Tập thể dục

Hãy vận động cơ thể hằng ngày, cho dù là chạy bộ, tập yoga hoặc khiêu vũ. Có thể kết hợp giữa tập luyện và hoạt động xã hội để nhân đôi lợi ích.

Chế độ ăn uống

Những gì bạn ăn có ảnh hưởng đến tâm trạng. Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo chuyển hóa, đường và thành phần nhân tạo có thể làm tâm trạng của bạn “xuống dốc”. Do vậy, hãy chọn những thực phẩm tươi sống, bổ dưỡng để hỗ trợ những cảm xúc tích cực.

Giấc ngủ

Ngủ ngon và sâu lắng mỗi đêm sẽ tăng khả năng thích ứng và tham gia những thử thách của cuộc sống, giúp bạn có nhiều cảm xúc tích cực hơn.

Tham gia một hoạt động nào đó

Hãy tham gia hoạt động nào đó cao cả hơn bản thân để có cảm giác gắn bó và có mục đích trong cuộc sống, như một hoạt động tình nguyện hay tổ chức từ thiện bạn yêu thích. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhận diện cảm xúc càng nhiều càng giúp bạn nhận biết những gì đang trải nghiệm, để sau đó có thể phân tích và tận dụng chúng. Các hoạt động đó không chỉ giúp bạn thêm trải nghiệm cảm xúc mà còn có thời gian để sống chậm, tạo ra nhiều cảm xúc tích cực mỗi ngày.

Lòng biết ơn

Tập trung vào những gì đang diễn ra tốt đẹp trong cuộc sống sẽ giúp tăng năng lực và có xu hướng thu hút bạn vào những cảm xúc tích cực đó. Vậy nên, thay đổi cách suy nghĩ của bạn là điều rất cần thiết. Nhiều nghiên cứu cho thấy liệu pháp hành vi – nhận thức cải thiện tình trạng tâm lý, cảm xúc của bệnh nhân ung thư, giúp họ đối phó tốt hơn với căng thẳng và lo lắng.

Tạo thói quen hằng ngày

Thực hiện các hoạt động giống nhau vào buổi sáng và buổi tối sẽ giúp bạn kiểm soát cuộc sống tốt hơn, từ đó nhận thức bản thân tốt hơn, giúp đem lại nhiều cảm xúc tích cực.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM