VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Doanh nghiệp đa cấp giở “mánh” tuyển nhân viên bằng đãi ngộ hấp dẫn

Doanh nghiệp đa cấp giở “mánh” tuyển nhân viên bằng đãi ngộ hấp dẫn.

Doanh nghiệp đa cấp giở “mánh” tuyển nhân viên bằng đãi ngộ hấp dẫn

Người dân cần hết sức lưu ý về hành vi doanh nghiệp lợi dụng bán hàng đa cấp để tuyển dụng người tham gia trái phép.

Cảnh báo bẫy đầu tư đa cấp online

Bẫy kiếm tiền đa cấp

Bán hàng đa cấp nở rộ và biến tướng

Công ty đa cấp phân phối cho mỹ phẩm Oriflame đóng cửa

Thời gian qua, một số doanh nghiệp (DN) đã đăng các nội dung quảng cáo trên internet về việc tuyển dụng nhân sự với các tiêu chí rất chung chung, dễ đáp ứng nhưng lại “rất hấp dẫn” về thu nhập, ví dụ như: Tuyển nhân viên kinh doanh: lương 10 triệu/tháng không cần kinh nghiệm và bằng đại học, thời gian làm việc linh động; Tuyển cộng tác viên online làm ca 4 tiếng/ngày thu nhập 6 triệu/tháng chưa kể hoa hồng… Đối tượng của những đoạn quảng cáo này hướng đến thường là những người đang tìm kiếm việc làm hoặc các bạn sinh viên muốn đi làm thêm.

Khi ứng viên nộp hồ sơ xin việc được DN hẹn phỏng vấn, các DN sẽ vẽ vời một tương lai tươi sáng thu nhập hàng trăm triệu/tháng cùng những chuyến du lịch, đào tạo tại nước ngoài làm cho các ứng viên ham thích và muốn tham gia. Sau đó, nhân viên tuyển dụng bằng nhiều các biện pháp kể cả dụ dỗ và ép buộc người xin việc nộp các khoản tiền rất lớn với nhiều lý do (như phí đào tạo kỹ năng bán hàng, mua tài liệu kinh doanh…) hoặc bị yêu cầu mua một gói sản phẩm ban đầu để đầu tư hay “gia nhập” doanh nghiệp.

Sau khi đã nộp tiền, người tham gia/người được tuyển dụng có thể nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để khuyến khích họ tuyển thêm người khác, hoặc chính họ tiếp tục nộp thêm tiền có vị trí kinh doanh với mức hoa hồng cao hơn. Thực chất công việc của họ chỉ là tuyển được thêm người, bán hàng hóa với mức giá cao vô lý hoặc nộp thêm nhiều tiền nữa lên cấp bậc.

Trong trường hợp các ứng viên không làm các các công việc trên thì họ cũng không nhận thêm được bất kỳ các khoản thu nhập nào. Trường hợp muốn khiếu nại về các khoản phí đã nộp, nạn nhân thường không có các chứng từ giao dịch với doanh nghiệp, các biên lai hay phiếu thu nộp tiền đều không có dấu của doanh nghiệp.

Theo khuyến cáo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD – Bộ Công Thương), để hạn chế những thiệt hại không đáng có cho người dân và có biện pháp xử lý đối với những DN bán hàng đa cấp (BHĐC) có những hành vi nêu trên, người dân cần kiểm tra Giấy chứng nhận kinh doanh đa cấp của DN đang tuyển dụng. DN hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp phải được đăng ký theo quy định của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

“Ngay cả trong các giao dịch đối với doanh nghiệp BHĐC đã được cấp giấy chứng nhận, ứng viên vẫn cần ký và lưu giữ hợp đồng bằng văn bản với doanh nghiệp BHĐC. Đây sẽ là căn cứ để ghi nhận một cá nhân là người tham gia BHĐC là việc giao kết hợp đồng tham gia BHĐC với DN hợp pháp, đồng thời là cơ sở để yêu cầu DN đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của ứng viên trong quá trình hoạt động BHĐC”, Cục CT&BVNTD khuyến cáo.

Sau khi ký hợp đồng, người tham gia BHĐC được tham gia miễn phí chương trình đào tạo cơ bản của DN, bao gồm các nội dung quan trọng như các quy định pháp luật về BHĐC; các chuẩn mực đạo đức trong hoạt động BHĐC; các nội dung cơ bản của hợp đồng tham gia BHĐC, quy tắc hoạt động và kế hoạch trả thưởng của doanh nghiệp.rong tất cả quá trình hoạt động BHĐC. Trong các giao dịch liên quan đến tiền, mua bán hàng hóa, tất cả các chứng từ, bằng chứng khi giao dịch cần thể hiện đối tượng thực hiện giao dịch với mình chính là doanh nghiệp BHĐC phải có dấu xác nhận để có căn cứ xử lý nếu xảy ra tranh chấp.

Đặc biệt, trong quá trình hoạt động BHĐC, người tham gia cần phải từ chối các giao dịch không đảm bảo các yếu tố rõ ràng. Ví dụ như nộp tiền thanh toán cho DN nhưng đối tượng nhận chuyển khoản lại là số tài khoản của cá nhân; nộp tiền mua hàng nhưng không có hóa đơn đỏ, biên lai có dấu DN; phiếu thu/phiếu xuất kho hay các giấy tờ giao dịch khác có thông tin về việc hàng đã mua không được trả lại, kể cả hàng hóa mua theo chương trình khuyến mại…

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM