VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
IMF huy động cả ngàn tỷ USD giúp kinh tế vượt đại dịch Covid-19

Logo của IMF tại trụ sở ở Washington, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

IMF huy động cả ngàn tỷ USD giúp kinh tế vượt đại dịch Covid-19

IMF tuyên bố sẵn sàng huy động toàn bộ năng lực cho vay 1.000 tỷ USD để giúp các nước thành viên vượt qua đại dịch Covid-19.

IMF: Covid-19 tạo ra kịch bản mới bất lợi hơn cho kinh tế toàn cầu

IMF, WB cam kết hỗ trợ giải quyết các tác động kinh tế do COVID-19

WB và IMF phối hợp đào tạo về quản lý nợ bền vững cho Việt Nam

IMF lo ngại sự hồi phục của kinh tế toàn cầu do dịch COVID-19

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa kêu gọi thúc đẩy hành động để cứu nền kinh tế toàn cầu đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Sẵn sàng huy động toàn bộ năng lực cho vay

Bà Kristalina Georgieva - Tổng Giám đốc IMF cho biết, đã có thêm 20 quốc gia đề nghị thể chế kinh tế này hỗ trợ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang làm đình trệ các hoạt động kinh tế.

Bà Kristalina Georgieva tuyên bố IMF sẵn sàng huy động toàn bộ năng lực cho vay 1.000 tỷ USD để giúp các nước thành viên giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Đồng thời, kêu gọi các chính phủ trên thế giới phối hợp đưa ra giải pháp mạnh mẽ kích thích nền kinh tế nhằm hạn chế những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Tổng Giám đốc IMF cho rằng, các chính phủ cần chuẩn bị phương án tài chính ứng phó như đã làm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009. "Riêng năm 2009, G20 đã huy động 2% GDP để thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế, tương ứng với 900 tỷ USD hiện nay", bà Kristalina Georgieva cho hay.

Tổng Giám đốc IMF hối thúc các chính phủ nên tiếp tục ưu tiên đầu tư cho ngành y tế cũng như hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ dịch bệnh.

Trong lĩnh vực chính sách tiền tệ, bà Kristalina Georgieva cho rằng, các ngân hàng trung ương nên tiếp tục hỗ trợ nhu cầu và thúc đẩy niềm tin bằng cách nới lỏng các điều kiện tài chính và bảo đảm dòng tín dụng lưu thông trong nền kinh tế. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đã hạ lãi suất trong tuần qua.

Theo Tổng Giám đốc IMF, các cơ quan giám sát hệ thống tài chính nên hướng tới mục tiêu duy trì sự ổn định, bảo đảm hệ thống ngân hàng đứng vững trong khi các hoạt động kinh tế vẫn được duy trì.

Mọi hoạt động tài chính, tiền tệ và nguyên tắc hành động sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi các chính phủ phối hợp hành động, bà Kristalina Georgieva nhấn mạnh.

G7 "dốc sức" vượt qua đại dịch

Các lãnh đạo G7 vừa cam kết sẽ làm "mọi việc cần thiết" để vượt qua cú sốc do đại dịch Covid-19 gây ra bằng các giải pháp từ triển khai biện pháp tài chính cho đến hỗ trợ các nỗ lực phát triển vaccine ngừa bệnh.

Thông báo trên được đưa ra sau hội nghị trực tuyến đầu tiên của các nhà lãnh đạo G7 diễn ra vào ngày 16/3 dưới sự chủ trì của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Chúng tôi cam kết làm mọi việc cần thiết, sử dụng tất cả các công cụ chính sách, để đạt được tăng trưởng mạnh trong khối G7 và đảm bảo ứng phó với các rủi ro và dịch bệnh Covid-19 gây ra," các nhà lãnh đạo G7 cam kết.

Tuyên bố chung nhấn mạnh: "Dù các thách thức hiện nay có thể đòi hỏi các biện pháp khẩn cấp quốc gia, nhưng chúng tôi vẫn cam kết duy trì sự ổn định kinh tế quy mô toàn cầu".

Trước đó, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhận định, virus corona làm ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới, Các thị trường tài chính đã chịu thiệt hại đáng kể, chuỗi cung ứng toàn cầu cũng bị gián đoạn, trong khi đầu tư và nhu cầu tiêu dùng chao đảo. "Nguy cơ suy thoái toàn cầu đã hiện rõ", ông Antonio Guterres cảnh báo.

Các nhà kinh tế Liên Hợp Quốc ước tính, dịch Covid-19 có thể khiến kinh tế toàn cầu tổn thất ít nhất khoảng 1.000 tỷ USD.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM