VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Sau đảo chính, nền kinh tế Thái Lan đang bị đe dọa

(Tài chính) Quân đội kiểm soát chính quyền Thái Lan đang thực hiện những thay đổi lớn nhằm chuyển hướng kinh tế từ khí tài sang lương thực.

Các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính đang hội ý với ngân hàng trung ương, thị trường chứng khoán và các chuyên gia kinh tế nhằm duy trì nền kinh tế tăng trưởng.

Thay vì theo thủ tục thông thường và làm dịu thị trường với phát biểu về khôi phục nền dân chủ và quyền tự do cơ bản, Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth đang gây bất đồng ý kiến​​. Các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính đã gửi một tín hiệu đáng lo ngại từ Thủ tướng Yingluck Shinawatra và gần 200 nhà lãnh đạo của đảng, gia đình và những người ủng hộ mình bằng cách dừng phát sóng các kênh truyền hình và bịt miệng phương tiện truyền thông.

Chính quyền Thái Lan thật sự sai lầm nếu họ cho rằng, có thể điều hành nền kinh tế phức tạp, bất ổn và xoa dịu các nhà đầu tư nước ngoài trong khi chính họ lại đưa ra lệnh cấm đối với đài truyền hình, điện thoại và giao dịch thương mại tần số cao.

Những nhà đầu tư và công ty đa quốc gia ở Thái Lan không muốn chứng kiến cuộc ganh đua quyền lực - họ cần sự ổn định. Nếu họ nghĩ rằng, Thái Lan vẫn là một quốc gia ổn định và thịnh vượng, họ sẽ ở lại.

Trước mắt, đảo chính quân sự tại Thái Lan tác động không nhỏ đến ngành du lịch nước này. Bốn tháng đầu năm nay, lượt du khách đến Thái Lan giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Arnupap Gaesornsuwan cho biết, căng thẳng chính trị gia tăng khiến lượt du khách đến Thái Lan trong tháng 5/2014 dự báo sẽ giảm từ 10-12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, một số nhà sản xuất xe ô tô, bao gồm Toyota và Honda, cho biết sẽ hoãn hoặc xem xét lại kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại Thái Lan do dự báo doanh số bán xe sụt giảm tại nước này. Trong tháng 4/2014, sản lượng ô tô Thái Lan đã giảm hơn 1/4 so với cùng kỳ năm ngoái, còn 126.730 xe; lượng bán xe cũng giảm hơn 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái, còn 73.242 xe.

So với các cuộc đảo chính ở đây, hoạt động thương mại ở Thái Lan hiếm khi chịu tác động, nhưng lần này, nền kinh tế bị ảnh hưởng rõ ràng, GDP quý I giảm 2,1%. Nhiều chuyên gia phân tích còn hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế năm 2014 của Thái Lan.

"Nếu chính trị Thái Lan không chịu bất ổn thì nền kinh tế có thể tăng trưởng khoảng 4-4,5% năm nay. Giờ chúng tôi đang đánh giá ở mức 1-2%", CNBC trích lời Thomas Byrne, một Phó Chủ tịch cấp cao tại Moody. Ông dẫn chứng, bất ổn đã khiến cho các dự án hạ tầng hứa hẹn trị giá khoảng 60 tỷ USD bị đình hoãn.

"Họ thực sự cần một chính phủ có thể thông qua một ngân sách mới và có thể có được chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đạt mức họ mong muốn. Tôi nghĩ điều đó cần thiết cho sự cạnh tranh dài hơi của nền kinh tế Thái Lan", Byrne nói với CNBC.

Trước đó, chiều ngày 22/5, quân đội Thái Lan đã tuyên bố đảo chính sau khi nỗ lực thuyết phục Thủ tướng tạm thời Niwattumrong Boosongpaisan từ chức bất thành.

Ngày 26/5: Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha đã nhận được sự chấp thuận của Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej để trở thành người đứng đầu Hội đồng Quân sự nước này.

Trong tuyên bố của mình, Tướng Prayuth Chan-ocha - đề cập tới những biện pháp mà ông sẽ tiến hành, bao gồm cả việc tuyên bố một Hiến pháp lâm thời và thành lập Hội đồng lập pháp.


Tổng hợp và dịch từ:

http://www.bloombergview.com/articles/2014-05-27/thailand-s-generals-endanger-economy

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM