Tâm lý "đám đông" luôn thay đổi

Lê Thuận - thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, tâm lý đám đông thay đổi hoàn toàn. Lệnh mua giá trần đẩy vào thị trường ồ ạt, nhiều nhà đầu tư (NĐT) đã quên lệnh bán giá sàn chất đống hôm trước chẳng ai dám mua. Thị trường có phiên hồi phục mạnh có thể bật tăng mạnh theo hình chữ V. Có lẽ theo quán tính, cái gì bị đè nén với áp lực lớn, với tốc độ nhanh, mạnh thì chắc chắn sẽ bật tăng dựng đứng. Chứng khoán cũng vậy, bán sàn hay mua trần cũng do con người quyết định cả.

Tâm lý "đám đông" luôn thay đổi
Một số NĐT tiềm lực tài chính mạnh đã lợi dụng tâm lý đám đông để kiếm lợi. Nguồn: internet

Mấy hôm trước, các cổ phiếu dầu khí giảm sàn, NĐT "xanh mắt mèo". Khi thị trường hồi phục, dòng cổ phiếu này lại tăng trần, tím hàng loạt với dư mua rất lớn.

Chính những cổ phiếu dầu khí đã tạo động lực để thị trường tăng điểm mạnh mẽ trở lại. Các mã cổ phiếu bị giảm sàn, đã tăng tốc vọt lên giá trần, không có dư bán. Đà tăng lan tỏa sang nhiều dòng cổ phiếu khác.

Thay đổi chóng mặt

Trong nhóm mã dầu khí, không phải mã nào cũng chịu tác động xấu. Việc chứng khoán giảm sâu, kéo dài là điều bất ngờ đối với nhiều NĐT trên thị trường.

Sau chuỗi giảm giá khá mạnh, tâm lý quan sát thị trường vẫn còn chiếm khá lớn. Chỉ có một vài mã có thanh khoản cao, các mã đã giảm giá mạnh đều có giao dịch thận trọng.

Giá dầu, mặc dù đã có thông tin về việc tạo đáy, nhưng trong trung hạn, mã nào sẽ chịu tác động trực tiếp từ giá dầu giảm thời gian qua thì chưa có sự phân tích thấu đáo.

Thị trường đã bị bán tháo bất kể xấu tốt, lớn nhỏ từ dầu khí đến thủy sản, khoáng sản, bất động sản, chứng khoán, ngay cả nhóm vận tải vốn được đánh giá là có lợi khi giá dầu giảm cũng bị bán đổ bán tháo.

Ngay lập tức, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị NĐT cần bình tĩnh, thận trọng, tránh bị lợi dụng, đưa ra các quyết định đầu tư ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của chính mình.

Hiện kinh tế vĩ mô Việt Nam đã ổn định và có nhiều chuyển biến tích cực. Các công ty niêm yết đều cho thấy khả quan hơn, tỷ lệ lợi nhuận tại những doanh nghiệp này từng bước được cải thiện.
Các tổ chức nước ngoài đều đang có đánh giá tích cực về sự phục hồi của kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển và thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Lãi suất và giá nguyên vật liệu trên thế giới tiếp tục giảm, về dài hạn sẽ giúp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong các phiên giao dịch thị trường chứng khoán vừa qua, các chỉ số chứng khoán có sự sụt giảm khá mạnh là do tâm lý bầy đàn. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường có sự cải thiện mạnh, một số tổ chức kinh doanh chứng khoán và quỹ đầu tư lớn vẫn tích cực mua vào.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các Sở Giao dịch chứng khoán tăng cường công tác giám sát các giao dịch bất thường, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các hành vi làm giá, thao túng thị trường.

Đám đông thay đổi?

Thị trường đã trải qua những giây phút tồi tệ nhất, nhưng ngay lập tức lại đem đến cảm giác thăng hoa cho nhiều NĐT. Thất bại của người yếu đuối, kém may mắn trở thành cơ hội của những người nắm tiền, nắm quyền lực, hiểu biết tâm lý "đám đông" trên thị trường. Tiền không tự mất đi mà chỉ chuyển từ tay người này sang người khác.

Có thể nói, những phiên giao dịch vừa qua, chứng khoán giao dịch dựa trên tác động tâm lý bị kích động mạnh của NĐT. Thị trường giảm bán sàn, tháo chạy bằng mọi giá.

Thị trường tăng mua vào kịch trần để kiếm lời vài chục phần trăm. Tâm lý bầy đàn đã trở thành bi kịch cho nhiều NĐT cá nhân nhỏ lẻ. Họ tháo chạy và bán đúng rồi thị trường bật tăng trở lại ngay lập tức.

Một số NĐT tổ chức, kinh nghiệm, vốn lớn, tiềm lực tài chính mạnh đã lợi dụng tâm lý "bầy đàn" để kiếm lợi nhuận béo bở trên thị trường.

Thị trường chứng khoán là một bao gồm nhiều NĐT theo nhiều chiều hướng khác nhau. Họ đặt cược và hành động bằng niềm tin, sự kỳ vọng vào sự tăng, giảm của mỗi cổ phiếu.

Giá cổ phiếu đắt hay rẻ hoàn toàn phụ thuộc vào sự đồng thuận của các nhóm khác nhau. Ai có khả năng đầu tư, phân tích, suy đoán, nhận định đúng tâm lý của số đông người, người đó sẽ chiến thắng trên thị trường.

Trong những phiên vừa qua, tâm lý "đám đông" thay đổi chóng vánh. Lúc thì họ sợ hãi bán giá sàn nhằm thoát chạy tháo thân, nhưng ngay lập tức họ lại tham lam mua vào với giá trần.
Vì vậy, để đoán định tâm lý của "đám đông" giấu mặt là điều gần như không thể trên thị trường chứng khoán. Sự thay đổi tâm lý từ lạc quan đến hoảng loạn chỉ diễn ra trong tích tắc. Lúc ấy, NĐT hoàn toàn hành động theo tâm lý "bầy đàn", trở nên hoang mang, bi quan hoặc bị kích thích cao độ.