Tết đến sớm trên cả 2 sàn

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Tuần giao dịch cuối cùng trước Tết, tâm lý đã tác động mạnh đến giao dịch của nhà đầu tư. Thanh khoản giảm dần về mức rất thấp. Tâm lý nghỉ Tết, giảm đòn bẩy để tránh lãi suất cho một kỳ nghỉ dài đang tác động rõ rệt đến thị trường.

Tết đến sớm trên cả 2 sàn
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thanh khoản thị trường được dự báo tiếp tục duy trì ở mức thấp cho đến hết tuần này, cùng với đó là điểm số sẽ khó có khả năng đột biến. Dòng tiền vẫn chỉ tập trung vào các cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu có tính đầu cơ cao. Đây là món ăn được dự báo có sự khởi sắc trong những phiên giao dịch đầu năm mới, đồng nghĩa với việc mua vào thời điểm này, có thể đem đến lộc tốt cho nhà đầu tư.

Với nhân viên các CTCK dường như Tết đến muộn hơn vì còn nhiều việc phải làm. Giám đốc khối tư vấn một CTCK cho biết, chị vẫn phải chốt lại 5-7 hợp đồng tư vấn cổ phần hóa cho các doanh nghiệp trước khi nghỉ Tết,  việc sắm sanh gia đình thôi đành nhờ ông bà nội lo lắng giùm. Nhân viên môi giới của CTCK này cũng bận không kém, cứ cuối mỗi ngày họ phải chốt lại sổ sách, đối chiều tài sản cho khách hàng, đây cũng là thời gian có nhiều công ty niêm yết thực hiện chốt lịch nộp tiền mua cổ phiếu phát hành thêm nên không để ý là lỡ cơ hội bảo vệ tài sản của khách hàng như chơi. Được cái, năm qua với những CTCK tên tuổi là năm thắng lợi nên thưởng Tết của người lao động khá xôm tụ, ghi nhận của ĐTCK ở những CTCK hàng đầu cho thấy 3-5 tháng lương là mức phổ biến.

Khép lại năm 2014 cũng  đem lại niềm hy vọng cho không ít DNNY vì năm tới triển vọng phát triển khả quan hơn. Doanh nghiệp bất động sản đặt mục tiêu triển khai thêm dự án mới để trong năm có sản phẩm bán ra thị trường, doanh nghiệp xuất khẩu bên cạnh thị trường thế giới đã chú trọng đến thị trường nội địa để không bỏ lỡ cơ hội trên sân nhà. Khối vật liệu xây dựng cũng đã có những nhúc nhích đáng khích lệ khi số doanh nghiệp lỗ đang giảm đáng kể. Tuy nhiên, xét trong một bình diện chung của cả khu vực và thế giới, sự lạc quan được đưa ra một cách dè dặt vì những yếu tố bất ổn như giá dầu, biến động của các đồng tiền mạnh  trên thế giới vẫn tồn tại. Báo cáo mới nhất của HSBC chỉ ra rằng, tại châu Á, khảo sát chỉ số nhà quản trị mua hàng tại Trung Quốc đã ghi nhận sức phát triển yếu nhất trong 8 tháng, báo hiệu tăng trưởng GDP sẽ yếu. Các thị trường như Đài Loan,Hàn Quốc. Việt Nam và Ấn Độ… có mức tăng trưởng nhẹ. Giá dầu thấp xét về lý thuyết có thể tạo ra lực kéo cho các nền kinh tế nhập siêu dầu mỏ nhưng sự đi xuống của Trung Quốc có thể tạo ra những tác động lớn hơn, là nguyên nhân chính gây trì trệ cho các hoạt động trong khu vực.

Trong bối cảnh dòng tiền bị thu hẹp và còn đó tâm lý thận trọng về một sự khởi sắc mạnh mẽ của cả nền kinh tế, chứng khoán Việt Nam sau Tết được nhiều CTCK nhận định mang sắc xanh nhưng khó có kịch bản tăng trưởng đột biến kéo dài. Nhà đầu tư do vậy được khuyến nghị tích lũy và nắm giữ những mã cơ bản có chỉ số tốt.