Tham vấn kinh tế cấp thứ trưởng Việt Nam và Italy

Theo Bình Thành Đức/Rome (Vietnam+)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Italy, ngày 19/9, Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng đã có cuộc tham vấn kinh tế song phương với Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Italy Claudio De Vincenti tại thủ đô Rome.

Tại cuộc tham vấn, hai bên đã nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư, kinh tế, thương mại song phương, thống nhất cơ chế tham vấn, trao đổi thông tin hợp tác kinh tế một cách thường xuyên, hiệu quả giữa hai nước, cụ thể là giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế Italy.

Hai bên về nguyên tắc cũng đồng ý thành lập “Trung tâm đào tạo xuất sắc Italy-Việt Nam” nhằm triển khai các hoạt động đào tạo nghề, chuyển giao công nghệ, phổ biến những thành tựu khoa học, giáo dục, nghiên cứu của Italy đến Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Phía Việt Nam sẽ gửi bản đề xuất dự án cho Italy trong thời gian sớm nhất để hai bên nhanh chóng triển khai dự án. Phía Italy ủng hộ việc đưa hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp, đến với người tiêu dùng Italy.

Hàng năm, hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhau và cùng phối hợp để tổ chức Tuần hàng hóa Việt Nam tại Italy cũng như Tuần hàng hóa Italy tại Việt Nam.

Trước mắt, phía Italy sẽ hỗ trợ để có thể tổ chức Tuần hàng hóa Việt Nam tại Italy vào đầu năm 2013 nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong bối cảnh hiện nay tại Italy, đang có một làn sóng các doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển tại thị trường Việt Nam, hai bên nhất trí sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Italy có thể vào đầu tư tại Việt Nam nhiều hơn nữa, đồng thời các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tiếp cận các doanh nghiệp Italy có nhu cầu bán muốn bán lại dây chuyền máy móc, công nghệ với giá ưu đãi để xem xét việc mua lại hoặc đầu tư tại chỗ.

Đáng chú ý, phía Italy với tư cách là một nền kinh tế lớn có vai trò quan trọng trong Liên minh châu Âu (EU) khẳng định sẽ ủng hộ và tạo điều kiện để Việt Nam có thể đẩy nhanh tiến trình đàm phán cũng như kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với EU, với những điều khoản đem lại lợi ích cân bằng cho Việt Nam.

Cuối cùng, hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực điện và năng lượng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Italy có nhu cầu đầu tư vào các dự án năng lượng tại Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Viện Ngoại thương Italy (ICE) đã tổ chức cuộc Hội thảo bàn tròn với chủ đề "Cơ hội hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam" với sự tham dự của Đoàn công tác Bộ Công thương Việt Nam cùng đại diện nhiều doanh nghiệp Italy chuyên kinh doanh trong các lĩnh vực liên quan đến năng lượng.

Tại cuộc hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã giới thiệu tiềm năng, chính sách của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng cũng như các dự án đầu tư năng lượng trọng điểm tại một số địa điểm như Dung Quất, Nha Trang, Vũng Tàu, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Italy hợp tác đầu tư, kinh doanh với Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là năng lượng gió, năng lượng tái tạo và lĩnh vực lọc hóa dầu.

Về phần mình, Thứ trưởng Vinchenti cho biết, Italy là nước có kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng, được nhiều nước đánh giá cao và đang chú trọng phát triển, khai thác hình thức năng lượng xanh, năng lượng tái tạo.

Ông Vinchenti khẳng định Italy sẽ chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà nước này có thế mạnh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Italy, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực năng lượng, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Bên cạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống về chính trị, quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại của Việt Nam và Italy trong thời gian qua đã phát triển nhanh chóng.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 758 triệu USD năm 2005 lên 2,53 tỷ USD vào năm 2011, trong đó Việt Nam xuất sang Italy 1,53 tỷ USD (tăng 56% so với năm 2010) và Italy xuất sang Việt Nam 999 triệu USD (tăng 21% so với năm 2010).

Hiện Italy đã có 44 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 198 triệu USD, trong đó một số doanh nghiệp như Piaggio, Danieli, Datalogic, Bonfiglioli, Van Mele Perfetti, Aristone đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam.

Hàng hóa, sản phẩm mang thương hiệu Italy được người dân Việt Nam coi là biểu tượng của chất lượng, tính sáng tạo, sự tinh tế và thích ứng tốt với điều kiện Việt Nam./.