Thận trọng khi lựa chọn kênh đầu tư

Theo daibieunhandan.vn

Lựa chọn kênh đầu tư đang là băn khoăn của người có tiền nhàn rỗi. Bởi lẽ, lãi suất tiền gửi hiện chỉ còn 7%/năm, bất động sản đóng băng, chứng khoán vẫn tiếp tục trầm lắng, còn giá vàng thì cao hơn nhiều so với giá thế giới và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thận trọng khi lựa chọn kênh đầu tư
Ảnh minh họa. Nguồn: tin60s.com

Một lựa chọn cổ điển cho người có tiền nhàn rỗi là gửi tiết kiệm tại các ngân hàng. Song có thể thấy, với mức lãi suất tiền gửi giảm xuống 7%/năm hiện nay, trong khi chỉ số tiêu dùng tiếp tục tăng nhẹ, thì gửi tiết kiệm đang trở về đúng vai trò là kênh đầu tư an toàn. Kênh đầu tư này không còn đem lại mức lợi nhuận tốt như các năm 2011 - 2012.

Do vậy chỉ thích hợp với những người có nhu cầu an toàn về đồng vốn. Tuy nhiên ngay cả gửi tiền tiết kiệm cũng không phải không có rủi ro. Nếu hệ thống ngân hàng yếu kém, không đầu tư hiệu quả, đồng tiền gửi của người dân cũng chịu tổn thất theo khi ngân hàng phải sáp nhập, một số quỹ tín dụng nhân dân phải giải thể, chưa nói đến việc lạm phát tăng cao làm đồng tiền gửi mất giá…

Một hướng đầu tư được chú ý đặc biệt trong thời gian qua là vàng. Mặt hàng này gây chú ý vì đã tăng mạnh trong năm 2012, song cũng lên xuống liên tục trong 6 tháng qua. Người dân có tâm lý mua vàng để dự trữ là chính nên sức thu hút của mặt hàng này khó có thể giảm. Nhưng với sự phục hồi của đồng đô la, những chương trình kích thích kinh tế được một số nền kinh tế lớn trên thế giới triển khai, thì dự báo mặt hàng này sẽ được bán ra trong thời gian tới, khiến giá giảm thêm. Giá vàng trong nước cũng không dễ dự đoán do phụ thuộc vào diễn biến của thị trường thế giới, trong khi cơ quan chức năng không nhiều dư địa để can thiệp vào. Vì thế, nếu như mua vàng mang tính chất tích cốc phòng cơ thì có thể đầu tư vào kênh này. Song nếu mua vào vì mục đích sinh lời thì cần cân nhắc vì không dễ dự đoán xu hướng của thị trường.

Người có tiền nhàn rỗi cũng có thể đầu tư vào bất động sản, chứng khoán dù những hướng này đang không có nhiều tín hiệu tích cực. Đối với bất động sản thì có thể thấy, hiện đang có lượng nhà ở tồn kho lớn, chính sách hỗ trợ của Nhà nước cũng được xác định chỉ góp phần nào, không thể giúp xốc lại thị trường này. Vì thế, hướng đầu tư này hiện chỉ nhận được quan tâm của người có nhu cầu nhà ở thực sự, không có sức thu hút mạnh mẽ với người có nhu cầu kiếm lợi nhuận do chưa chắc chắn về cơ hội sinh lời trong một vài năm tới.

Tuy nhiên, kênh đầu tư này vẫn cần được quan tâm vì khi kinh tế phục hồi thì giá bất động sản sẽ phục hồi theo. Việc giá bất động sản phục hồi tại nhiều thành phố lớn của Mỹ, Anh vừa qua là một minh chứng cho nhận định này. Đầu tư cho bất động sản có triển vọng trong dài hạn cũng vì trong tâm lý người dân đây vốn là nơi trú ẩn an toàn, có tỷ suất lợi nhuận cao. Trong khi đó, diễn biến hiện nay trên thị trường cũng tạo điều kiện để mua thấp, bán cao. Tất nhiên, cơ hội sẽ chỉ đến với nhà đầu tư có nhiều thông tin, biết quan sát xu hướng phát triển của địa bàn định mua.

Đối với kênh chứng khoán, có ý kiến cho rằng, với điều kiện lãi suất tiết kiệm giảm, kinh tế đang đi vào giai đoạn phát triển chậm nhưng bền vững hơn, thì đầu tư là một cơ hội dài hạn. So với các kênh đầu tư khác, chứng khoán có nhiều cơ hội để đồng vốn sinh lời nhiều hơn, nhất là việc mua cổ phiếu ở những nhóm ngành sản xuất, dầu khí, phân bón, dược phẩm, cao su.

Ngoài ra, với nhà đầu tư không mang tính chất lướt sóng thì đây là lựa chọn tốt, vì trong thời gian qua đã có những đơn vị kinh doanh hiệu quả vẫn trả cổ tức lên đến 30 - 40%, cá biệt có doanh nghiệp trả đến 120%. Thực tế, do mức lợi tức cao gấp nhiều lần so với gửi tiết kiệm nên nhiều cá nhân đã chuyển sang hình thức này. Tất nhiên, với hướng đầu tư này hãy chọn các mã chứng khoán thuộc ngành nghề thiết yếu, trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn hàng năm từ 10% trở lên (so với mệnh giá), vốn hóa không cần quá lớn, và chưa tăng quá 10% so với đáy trong vòng 6 tháng - 1 năm trở lại đây. Bởi lẽ, những ngành thiết yếu sẽ sản xuất, kinh doanh ổn định hơn, và mức trả cổ tức này cũng cao hơn so với gửi tiết kiệm.

Lựa chọn kênh đầu tư nào trong điều kiện nền kinh tế còn khó khăn, không có nhiều cơ hội sinh lời như trước đây quả là khó. Vì thế, mỗi cá nhân cần thận trọng, tìm hiểu kỹ càng, chỉ quyết định khi thu thập được nhiều thông tin, nhìn rõ tiềm năng trong dài hạn.