“Thần y” Tiêu Vĩnh Ngọc: “Khắc tinh” của cái “chết trắng”

Hạnh Phạm

(Tài chính) Trên 70% số người nghiện ma túy sau khi cai nghiện tại các Cơ sở Cai nghiện ma túy cộng đồng Tiêu Vĩnh Ngọc hòa nhập cộng đồng mà không tái nghiện, “thần y” Tiêu Vĩnh Ngọc đang được ví như sự “khắc tinh” của cái “chết trắng”.

“Thần y” Tiêu Vĩnh Ngọc: “Khắc tinh” của cái “chết trắng”
Giám đốc trung tâm cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc. Nguồn: internet

Sinh năm 1966, tại tỉnh Quảng Ninh trong một gia đình có 9 anh em (7 trai, 2 gái), tuổi thơ của Tiêu Vĩnh Ngọc gắn liền với cuộc sống khó khăn của gia đình. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên năm 1980, gia đình ông quyết định di cư vào miền Nam sinh sống. Sau 3 năm ở Sài Gòn, gia đình ông lại xuống tỉnh Kiên Giang và chuyển đến nhiều địa phương khác để lập nghiệp. Để có cơn ăn, áo mặc, Tiêu Vĩnh Ngọc đã phải làm nhiều nghề: làm công nhân tại Xí nghiệp đã Khe Lá, làm nương rẫy, trồng tiêu…

Điều không may là khi gia đình đã vượt qua được khó khăn về cơm áo, gạo tiền thì gia đình ông lại đối mặt với một khó khăn lớn gấp bội, đó là những người em của ông bị nghiện ma túy. Mặc dù gia đình đã đưa đi chạy chữa nhiều nơi nhưng các em của ông đều không dứt khỏi ma túy và gia đình ông gần như đã “bất lực”.

Cuối năm 2001, tình cơ tại một quán ăn ở đường Lý Tự Trọng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh ông thấy hai người ngồi bàn bên cạnh để quên một gói thuốc Nam dạng bột cô thành viên có chỉ dẫn mà trước đó họ nói chuyện với nhau là uống gói thuốc trên hết thèm ma túy. Ông Ngọc lấy về và nghiên cứu để cai thử cho những người em của mình.

Từ cơ duyên ấy, cuộc đời của Tiêu Vĩnh Ngọc đã gắn liền với bài thuốc độc đáo đó và là một giải pháp cứu tinh cho hàng nghìn người nghiện ma túy sau này. Một năm sau bữa cơm đầy may mắn đó, ông Ngọc quyết định cho các người em của mình dùng thử bài thuốc của mình khi lên cơn nghiện. Và các em của ông đã đỡ hơn và ông Ngọc tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi. Đến năm 2003, bài thuốc cai nghiện bằng thuốc Nam của ông Ngọc được hoàn thiện bằng việc thử nghiệm ngay trên chính bản thân ông bằng cách tự “nghiện” ma túy để tự mình chữa cho mình. Nhớ lại cảm giác khi chính mình và các em thoát khỏi sự lệ thuộc của ma túy, Tiêu Vĩnh Ngọc tâm sự: “Khi ấy tôi đã khóc trong hạnh phúc vì đã cứu được các em, làm tròn lời hứa với Cha đưa các em trở về với cuộc sống bình thường”.

Năm 2006, Tiêu Vĩnh Ngọc quyết định trở về nơi chôn rau cắt rốn của mình để “khởi nghiệp” bằng bài thuốc của mình. Anh mở cơ sở cai nghiện đầu tiên tại phường Cẩm Đông, Cẩm Phả, Quảng Ninh. Do con nghiện đến chữa đông cùng với bài thuốc của ông chưa được ngành y tế kiểm nghiệm và chưa có giấy phép hành nghề nên bị các cơ quan chức năng ngăn cản.

Lại thêm một thử thách không nhỏ, nhưng ông không chùn bước. Sau nhiều cố gắng và thực tế chứng minh, bài thuốc của Tiêu Vĩnh Ngọc đã được các cơ quan chức năng kiểm nghiệp và cho kết quả tốt. Phiếu phân tích số 39G541 của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương ngày 19/6/2009 kết luận: Thuốc TVN do ông Tiêu Vĩnh Ngọc nghiên cứu sáng chế, hiện đang dùng trong việc chữa trị và cắt cơn nghiện ở cơ sở cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc không nhận thấy có biểu hiện khác thường giữa các nhóm kiểm nghiệm so với nhóm đối chứng. Không có tác dụng phụ, an toàn khi sử dụng.

Từ kết luận trên và theo dõi thực tế tại Cơ sở cai nghiện của bác sĩ Phạm Ngọc Bích, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu sức khỏe và môi trường (Tổng hội Y khoa Việt Nam) và GS, Viện sĩ Phạm Song, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: 100% người cai khi dùng thuốc được cắt cơn nhẹ nhàng, nhanh, không ai bị sốc hay bị tai biến, có trên 70% người không tái nghiện sau cai là một hiện tượng hiếm thấy. Cơ sở cai nghiện ma túy của Tiêu Vĩnh Ngọc là một mô hình có tính đột phá từ xưa đến nay về cai nghiện tại cộng đồng, cần được khuyến khích phát triển. Đặc biệt là chi phí rất phù hợp với người nghiện thuộc dạng nghèo.

Tiếng lành đồn xa, sau hơm 13 năm “bén duyên” với bài thuốc Nam “độc nhất vô nhị”, Tiêu Vĩnh Ngọc đã phối hợp với các địa phương, các cơ quan chức năng mở được gần 30 cơ sở cai nghiện ma túy tại cộng đồng trên cả nước. Các cơ sở cai nghiên của Tiêu Vĩnh Ngọc đã “xóa án” chung thân cho hàng nghìn người bị ma túy lôi kéo.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, rất nhiều “con nghiện” sau khi được Tiêu Vĩnh Ngọc chữa trị khỏi nghiện đã trở thành người có ích cho gia đình, xã hội khi tái hòa nhập cộng đồng, nhiều người đã trở thành lãnh đạo công ty, doanh nghiệp, trụ cột của gia đình.

Điều đáng quý, việc thu tiền của cơ sở cai nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc chủ yếu là để trang trải cho các người bệnh đến chữa trị, ăng uống, nghỉ ngơi, số dôi dư không nhiều ông tích cóp để làm từ thiện.

Trả lời câu hỏi về dự định trong tương lai, ông Ngọc trầm tư cho biết, tôi vẫn tiếp tục giúp đỡ những người lầm lỡ, càng nhiều càng tốt. Mặc dù đã cứu được rất nhiều người thoát khỏi “cái chết trắng”, nhưng tôi thích “thất nghiệp” hơn vì đây cũng là nghề “bất đắc dĩ”. Ước gì xã hội không còn ai dính vào tệ nạn ma túy để mọi gia đình được hạnh phúc.