Tháng 11, dòng tiền liệu có quay lại với chứng khoán?

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Theo công ty chứng khoán Bảo Việt, mặc dù không kỳ vọng vào một kịch bản hồi phục và bứt phá mạnh mẽ, nhưng sau những biến động mạnh trong tháng 10, thị trường nhiều khả năng sẽ có xu hướng tích lũy và ổn định hơn, với sự cải thiện dần về điểm số lẫn thanh khoản.

Tháng 11, dòng tiền liệu có quay lại với chứng khoán?
Tháng 11 năm nay, nhận định chung cho thấy TTCK khá tích cực. Nguồn: internet

Nếu như tháng 11/2012, thị trường mất điểm thê thảm, thì tháng 11/2013 lại diễn biến theo chiều hướng ngược lại. Tháng 11 năm nay, nhận định chung cho thấy khá tích cực.

Tuần thứ 3 của tháng 10/2014, VN-Index đã có những phiên giảm mạnh, tiệm cận mốc 580 điểm và rơi khỏi đường hỗ trợ dài hạn MA200. Tuy nhiên, những phiên tăng mạnh trở lại trong tuần cuối tháng, đặc biệt là phiên 31/10 với mức tăng 11,7 điểm đã giúp VN-Index quay lại mốc 600 điểm đầy thách thức. Đà tăng này cùng với sự hồi phục tích cực của thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới sẽ là khởi điểm tích cực cho TTCK trong nước khi bước sang tháng 11.

Ông Đoàn Ngọc Hoàn, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán (CTCK) Đầu tư Việt Nam (IVS) nhìn nhận, TTCK thế giới quay trở lại với nhịp tăng điểm thì cơ hội khối ngoại quay lại với TTCK sẽ sáng hơn. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho tâm lý của nhà đầu tư trong nước trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ của IVS, trong lịch sử, TTCK trong nước thường cầm chừng trong thời gian diễn ra kỳ họp Quốc hội. Hơn thế, thời điểm này, chưa có chính sách kinh tế nào mang đến kỳ vọng lớn cho nhà đầu tư, cũng như chưa nhìn thấy nhóm ngành nào đủ sức kéo thị trường như dầu khí thời gian vừa qua.

"Tôi cho rằng, dòng tiền sẽ quay lại và nhắm đến những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt đã sụt giảm mạnh trong thời gian vừa qua, giúp VN-Index đứng vững tại vùng 600 điểm (+/- 10) và tích lũy tốt cho giai đoạn sau", ông Hoàn nhận định.

Dù đang diễn ra kỳ họp Quốc hội, nhưng tháng 11 lại là giai đoạn thị trường rơi vào vũng "trũng" thông tin. Bởi kinh tế vĩ mô được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định và thông tin công bố kết quả kinh doanh quý III/2014 của các doanh nghiệp niêm yết đang đi đến chặng cuối. Có chăng, dư âm tác động đến thị trường là thông tin giảm lãi suất, do sức cầu của nền kinh tế vẫn yếu, lạm phát thấp, động thái tiếp tục hạ trần lãi suất huy động và cho vay được xem là có những tác động tích cực đến các doanh nghiệp đang có dư nợ vay cao, như các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng, nguyên vật liệu… Tuy nhiên, chính sách lãi suất vẫn phải chờ đủ thời gian mới "ngấm" được tới các doanh nghiệp.

Trao đổi với phóng viên, bà Quách Thùy Linh, Giám đốc phân tích, CTCK VCBS cho biết, sau tháng bán ròng rất mạnh và quyết liệt của khối ngoại vừa qua, tháng 11 rất có thể sẽ là tháng mua ròng trở lại của khối này. Cơ sở để VCBS đưa ra nhận định này dựa trên tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trên thế giới đã vơi bớt sau khi các quyết định trong cuộc họp tháng 10 của FED không khác biệt so với kỳ vọng trước đó (chấm dứt gói QE3 và duy trì mặt bằng lãi suất thấp thêm một thời gian đáng kể). Ngoài ra, châu Âu và Nhật Bản tăng kích thích kinh tế và theo dữ liệu lịch sử, thời điểm nửa cuối quý IV thường bắt đầu một chu kỳ giải ngân tốt của khối ngoại.

Nhận định về xu hướng TTCK trong tháng 11, theo VCBS, mặc dù không kỳ vọng vào một kịch bản hồi phục và bứt phá mạnh mẽ, nhưng sau những biến động mạnh trong tháng 10, thị trường nhiều khả năng sẽ có xu hướng tích lũy và ổn định hơn, với sự cải thiện dần về điểm số lẫn thanh khoản.

Lạc quan về triển vọng của thị trường trong ngắn hạn, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng cho rằng, nhìn rộng ra thế giới, TTCK Mỹ, châu Âu, châu Á đang tăng tốc nhờ kinh tế Mỹ khả quan. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) cũng đang "tung" ra các chính sách hỗ trợ nền kinh tế. Trong nước, kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XIII đang diễn ra với nhiều thảo luận sôi nổi, tích cực, hứa hẹn nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế được đưa ra, mà trước mắt là chính sách hạ lãi suất. Bên cạnh đó, giá xăng dầu vẫn đang trong chiều hướng giảm, lạm phát được kiểm soát tốt cũng là những yếu tố hỗ trợ TTCK. "Diễn biến của TTCK trong tháng 11 sẽ lạc quan hơn nhiều so với tháng 10, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 620 - 630 điểm", ông Khánh nhìn nhận.

Phóng viên đã đặt câu hỏi với 10 chuyên gia tại các CTCK về xu hướng TTCK trong tháng 11, đa số chuyên gia có cùng quan điểm: thị trường đang quay trở lại sóng tăng và mở ra cơ hội đầu tư tốt vào cuối năm nay, đầu năm sau.