Tháo hàng cuối năm, căn hộ đua khuyến mãi

Theo vietnamnet

(Tài chính) Càng dần cuối năm, các dự án đua nhau bán hàng để lấy doanh thu, chốt lợi nhuận. Và để hút khách, các chủ đầu tư đã làm nóng thị trường bằng hàng loạt chiêu khuyến mãi hiếm thấy.

Tháo hàng cuối năm, căn hộ đua khuyến mãi
Báo cáo mới nhất của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho thấy nguồn cung căn hộ khá dồi dào trong thời gian tới. Nguồn: internet

Nguồn cung ồ ạt

Cả thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều cho thấy nguồn cung mới đang ồ ạt tấn công thị trường.

Thị trường bất động sản mở đầu tháng 11 với cơn sốt Vinhomes Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội. Ngay sau đó, căn hộ Home City tại Trung Kính với mức giá chỉ từ 26,5 triệu đồng/m2, dự án Helios Towertại 75 Tam Trinh cũng làm xôn xao thị trường trong đợt mở bán đầu tiên. Đợt 1, dự án căn hộ toà B Hòa Bình Green City do Công ty TNHH Hoà Bình làm chủ đầu tư sẽ được chào bán ra thị trường với mức giá từ 38 triệu đồng/m2 và sẽ giao hàng vào 7/2015.

Trong khi đó, thị trường địa ốc TP. Hồ Chí Minh cuối năm 2014 có tới hàng chục nghìn căn hộ được tung ra thị trường. Đáng chú ý là dự án Vinhomes Central Park tại Tân Cảng, quận Bình Thạnh do Vingroup phát triển với quy mô lên tới 10.000 căn; Novaland mở bán hàng nghìn căn từ 9 dự án quy mô lớn; Phú Mỹ Hưng cung cấp sản phẩm dự án Scenic Valley khoảng 400 căn...

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho thấy nguồn cung căn hộ khá dồi dào trong thời gian tới. VNREA cho biết, bước sang quý 4 cùng với sự bùng nổ của phân khúc căn hộ giá rẻ, chưa bao giờ thị trường lại đón nhận nhiều dự án ra hàng, với tổng cung lên đến hàng nghìn căn như hiện nay.

Quan sát thị trường hiện nay dễ nhận thấy, nửa đầu năm 2014, phân khúc căn hộ bình dân được nhận định là phân khúc dẫn dắt thị trường, tuy nhiên, thời gian gần đây phân khúc cao cấp lại hoạt động tốt hơn.

Nguồn cung mới hạn chế là một trong những lý do khiến lực cầu ở phân khúc căn hộ cao cấp tăng lên. Đơn cử như dự án Vinhomes Nguyễn Chí Thanh- Hà Nội, mặc dù mỗi căn ở vị trí "hot" có giá lên tới 66 triệu đồng mỗi m2 (chưa VAT, phí bảo trì), tuy nhiên trong vòng 2h sau khi mở bán 70% căn hộ dự án đã được giao dịch thành công.

Các chủ đầu tư cũng đồng loạt tăng giá trong các đợt mở bán như Thang Long Number 1, Times City... Hay như dự án chung cư Hoà Bình Green City sẽ tăng giá tối thiểu 10% trong đợt mở bán thứ 2 và tăng lên tới 50% tương đương với hơn 70 triệu đồng/m2 vào đợt mở bán giữa năm 2015.

Theo Bộ Xây dựng, trong 11 tháng năm 2014, số lượng giao dịch bất động sản thành công tại Hà Nội xấp xỉ 10.000, tăng 200% so với 11 tháng của năm 2013. Tại TP. Hồ Chí Minh, số giao dịch trong 11 tháng 2014 là 8.850 giao dịch, tăng 135% so với với năm 2013.

Rầm rộ khuyến mại

Bên cạnh các đợt mở bán ồ ạt, các chủ đầu tư cũng mạnh tay hơn trong các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng hạng sang. Tập đoàn Vingroup đặt mua tặng khách hàng du thuyền siêu sang trị giá 1 triệu USD (gần 30 tỷ đồng), loại mới nhất của Sunseeker dành tặng cho chủ sở hữu bất động sản dự án Vinhomes Central Park.

Ngoài ra, chủ sở hữu bất động sản còn có cơ hội sở hữu 3 chiếc Mercedes - Benz S400 sang trọng trị giá hơn 10 tỷ đồng, Chỉ cần thanh toán 50% giá trị căn hộ, khách hàng đã được sở hữu ngay "Căn hộ Hoàng gia" toà R1, R2 Vinhomes Royal City, phần còn lại khách hàng được hỗ trợ vay vốn với lãi suất 0% và ân hạn nợ gốc trong vòng 2 năm.

Khách hàng mua căn hộ Lexington Residence ngoài lãi suất 0% trong 3 năm đầu còn có thể được tặng xe audi 1,6 tỷ đồng. Còn dự án Watermark Hồ Tâycam kết lợi tức tiền thuê 7%/năm ngay từ thời điểm bàn giao và được chủ đầu tư hỗ trợ triển khai dịch vụ cho thuê trọn gói.

Đánh giá về thị trường cho thấy, mặc dù có những tín hiệu tích cực từ nguồn cầu nhưng thực tế các chủ đầu tư vẫn có nhiều áp lực. TS. Trần Kim Chung, viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, các chủ đầu tư không còn quan trọng về vấn đề uy tín, mà uy tín lớn nhất làm sao chủ dự án có tiền mặt để trả nợ. Ưu tiên hàng đầu của các chủ đầu tư hiện nay là giải quyết lượng căn hộ tồn kho lớn của mình.

Ông Lê Chí Hiếu, TGĐ Thuduc House nhận định, hàng loạt dự án BĐS tung hàng trong năm 2014 cho thấy, chủ đầu tư rất linh hoạt trong phương án kinh doanh tiếp cận nguồn vốn như chi nhiều tiền hơn cho quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trên truyền thông, áp dụng điều khoản thanh toán mới linh hoạt, phù hợp với khả năng chi trả hoặc gia hạn thanh toán dài hơi nhằm chia sẻ gánh nặng tài chính cho khách hàng, đồng thời hàng loạt các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cũng gia tăng.

Dự báo cho thị trường căn hộ cho thấy nguồn cung lớn, tạo ra áp lực về giá, chất lượng dự án. Do đó, các chủ đầu tư cần có chiến lược giá hướng đến khả năng chi trả của khách hàng, tiếp thị sản phẩm và áp dụng nhiều chính sách, chiêu thức thúc đẩy mãi lực để bắt kịp nhu cầu của thị trường.