Thị trường bất động sản - một năm nhìn lại

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Dẫu không sôi động như thời hoàng kim nhưng thị trường bất động sản năm 2014 đang trên đà hồi phục, mở ra nhiều triển vọng trong năm 2015.

Thị trường bất động sản - một năm nhìn lại
Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2015 được kỳ vọng tạo ra những “cú hích” hỗ trợ thị trường. Nguồn: internet

Năm 2014 theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, thị trường đang trên đà hồi phục thể hiện ở số lượng giao dịch thành công tăng ở mọi phân khúc, thanh khoản được cải thiện, tồn kho BĐS giảm và dòng kiều hối “rót vào” lĩnh vực này ngày càng nhiều hơn.

Tiến triển tích cực

Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho biết năm 2014 tiếp tục là năm linh hoạt của thị trường BĐS với nhiều hình thức kích cầu nhằm đẩy nhanh tiến độ bán hàng của các chủ đầu tư.

Hàng tồn kho trên thị trường BĐS đã giảm liên tục trong năm 2004. Tính đến 15/12, thị trường BĐS còn khoảng 77.811 tỷ đồng tồn kho, giảm 39,47% so với cuối năm 2013. Hầu hết lượng hàng tồn kho tập trung ở các dự án chưa hoàn thành, vị trí không thuận lợi hoặc chưa có đầy đủ hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ giải trí, sinh hoạt.

Trong năm 2014, phân khúc căn hộ có diện tích nhỏ có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2 vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường. Đặc biệt là các dự án đã hoàn thành mới mở bán ở những khu vực có đầy đủ cơ sở hạ tầng, mật độ thấp, chủ đầu tư uy tín, hoặc các dự án đang thi công có tiến độ tốt.

Tỷ lệ căn hộ cao cấp được tiêu thụ cũng đã tăng đáng kể so với năm 2013, đặc biệt là thời điểm từ nửa cuối năm 2014. Doanh số bán hàng căn hộ trung cấp cũng được cải thiện do mức giá bán giảm.

Cụ thể, tại Hà Nội, trong tháng 11/2014, có khoảng 1.400 giao dịch thành công tăng 12% so với tháng trước. Lũy kế 11 tháng năm 2014 có gần 10.000 giao dịch, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ.

Con số này tại TP. Hồ Chí Minh trong tháng 11 có khoảng 1300 giao dịch thành công, tăng 18% so với tháng trước. Lũy kế 11 tháng có khoảng 8.850 giao dịch thành công, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến giữa tháng 12/2014, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 2 trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài với 35 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 2,54 tỷ USD, chiếm 12,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Như vậy số vốn FDI đổ vào lĩnh vực này tăng gần gấp 3 lần so với năm 2013.

Đòn bẩy chính sách và triển vọng năm 2015

Theo các chuyên gia, năm 2015 thị trường BĐS kỳ vọng vào đòn bẩy chính sách. Đây là năm mà thị trường BĐS đón nhận hàng loạt tin hỗ trợ thị trường từ các bộ luật, nghị định mới.

Trong đó, đáng chú ý là việc Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2015 được kỳ vọng tạo ra những “cú hích” hỗ trợ thị trường.

Điểm nhấn trong số đó là quy định rõ các điều khoản chặt chẽ đối với việc bán nhà hình thành trong tương lai và quy định trong Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài được mua nhà ở thương mại tại Việt Nam trong vòng 50 năm. Điều này được dự báo sẽ góp phần thu hút dòng vốn đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực BĐS.

Cùng với đó, chính sách của Ngân hàng Nhà nước cho người dân vay mua nhà ở trả góp dài hạn và việc nới lỏng một số quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở có hiệu lực thi hành, đã tác động mạnh đến thanh khoản của thị trường BĐS Việt Nam và tạo thuận lợi hơn cho người dân có cơ hội tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ với lãi suất 5% trong thời hạn 15 năm.

Nhận định về thị trường BĐS trong năm 2015 ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng năm 2015, BĐS sẽ được lợi lớn từ chính sách.

Từ diễn biến thực tế trên thị trường, báo cáo thị trường của Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định trong năm 2015, phân khúc căn hộ vẫn “hot” nhất, sau đó là đến đất nền có vị trí đẹp, giá tốt. Nhà phố được dự báo sẽ tăng khoảng 10%.

Bên cạnh đó, các dự án cao cấp của các chủ đầu tư uy tín sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các vị trí đắc địa, phân khúc căn hộ trung bình có thể tăng giá 20%.