Thị trường bất động sản: "Tan băng" nhiều phân khúc

Theo Chinhphu.vn

Trong 3 tháng đầu năm, tất cả các phân khúc sản phẩm của thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn. Trong khi đó, một số phân khúc nhà ở tại Hà Nội đã bắt đầu ấm lên với lượng giao dịch thành công tăng lên so với cuối năm 2012.

Thị trường bất động sản: "Tan băng" nhiều phân khúc
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo nhận định từ báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh quý I/2013 do Công ty CBRE Việt Nam thực hiện, công bố ngày 4/4, đến nay, giá văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng 2,5% so với những tháng cuối năm 2012, đạt mức trung bình là 21,8 USD/m2/tháng. Với diễn biến này, theo nhận định của CBRE Việt Nam, văn phòng cho thuê đang dần thoát ra khỏi vùng đáy của thị trường.

Không chỉ thị trường văn phòng, ngay cả thị trường căn hộ bán tại TP. Hồ Chí Minh cũng ấm lên.

Trong 3 tháng qua, 4 dự án đã đưa ra chào bán với tổng số 784 căn hộ, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, trong đó căn hộ cao cấp chiếm 70% và 30% là phân khúc bình dân. Điều này cho thấy, các chủ đầu tư đã phần nào lấy lại niềm tin vào thị trường nên mạnh dạn tung hàng ra chào bán.

Kết quả là các giao dịch khá tốt nhờ giá cả cạnh tranh. Chẳng hạn, tìm hiểu dự án Happy Valley tọa lạc tại Phú Mỹ Hưng dù là phân khúc cao cấp nhưng đã bán được 80%/163 căn; ở phân khúc bình dân có dự án Metro Apartment (quận 2) đã bán được 85%; dự án Nhất Lan cũng tiêu thụ được 72%. Giá chào bán đã thực tế và cạnh tranh hơn, căn hộ cao cấp ở mức 1.300 USD/m2, còn căn hộ bình dân giá đang về mức 600 USD/m2.

Đối với thị trường thứ cấp, giảm giá vẫn là hiện tượng phổ biến trên thị trường. So với quý trước, phân khúc hạng sang giá đã giảm 2,2%, cao cấp giảm 0,8%, trung cấp giảm 0,1%, riêng phân khúc bình dân vẫn ổn định cả về giá lẫn nhu cầu.

Tại Hà Nội, theo các công ty môi giới nhà đất có văn phòng tại khu vực Trung Hòa - Nhân Chính, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, lượng khách hỏi mua nhà chung cư khu vực Cầu Giấy tăng vọt so với trước.

Mối quan tâm chung của nhiều khách hàng tìm đến sàn môi giới là căn hộ trên 80m2, mới hoàn thiện, bàn giao hoặc đã được sử dụng 2 - 3 năm trở lại đây, có sổ đỏ. Bên cạnh các loại căn hộ được săn lùng nói trên, khách mua nhà cũng khá chuộng loại đất thổ cư có sổ đỏ hoặc nhà diện tích 30 - 35m2, xây 4 - 5 tầng với mức giá trên dưới 3,5 tỉ đồng và cứ căn nào chủ nhà gửi là bán được ngay trong thời gian ngắn. Khách mua chủ yếu là những người có nhu cầu ở thực.

Theo lý giải của một số nhà môi giới, sở dĩ thời gian gần đây có nhiều người tìm mua nhà đất mức giá nêu trên là vì lượng dự án thương mại có giá phù hợp với số đông người mua ở nội thành không nhiều. Hà Nội lại chủ trương không cấp phép dự án chung cư thương mại mới trong năm 2013. Trong khi đó, muốn mua nhà ở có mức giá dưới 15 triệu đồng/m2 ưng ý lại không dễ, thậm chí phải chấp nhận giá chênh và rủi ro.