Thị trường chứng khoán cuối năm: "Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo"

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) "Tiêu cực trong ngắn hạn vẫn chưa làm cho chúng tôi bớt lạc quan về triển vọng thị trường trong trung và dài hạn. Nền tảng vĩ mô ổn định và tăng trưởng sẽ tiếp tục là bệ đỡ của thị trường vượt qua những thời điểm khó khăn như đã xảy ra với thời điểm Biển Đông".

Thị trường chứng khoán cuối năm: "Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo"
Nền tảng vĩ mô ổn định và tăng trưởng liên tục là bệ đỡ của thị trường vượt khó. Nguồn: internet

Nhận định trên được đưa ra trong báo cáo vừa phát đi của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC).

Có gì khác biệt so với thời điểm “sự kiện Biển Đông”?

Nhận định của BSC cho rằng, thị trường chứng khoán đang có diễn biến khá phức tạp. Đây là một trong những thời điểm khó khăn nhất trong năm khi chỉ số có mức giảm điểm mạnh, thời gian kéo dài. Đợt sụt giảm này có thể so sánh thời điểm thị trường xảy ra sự kiện Biển Đông vừa qua.

Theo đó, xét về cường độ và thời gian, giai đoạn điều chỉnh từ tháng 3 đến tháng 5 bao gồm sự kiện Biển Đông, chỉ số giảm 15,4% lớn hơn một chút so mới mức điều chỉnh hiện tại 11,5%. Tuy nhiên thời gian điều chỉnh của tháng 3 chỉ kéo dài trong 33 phiên so với 60 phiên từ thời điểm đầu tháng 9 đến thời điểm hiện tại.

Còn về yếu tố tâm lý, sự kiện Biển Đông tạo ra tâm lý hoảng loạn trong ngắn hạn, tâm lý thay đổi nhanh chóng nhờ hoạt động mua vào mạnh của khối ngoại hỗ trợ thị trường tăng nhanh trở lại. Xu thế giảm điểm hiện tại, tâm lý thận trọng do ảnh hưởng hoạt động margin và Thông tư 36/2014/TT-NHNN. Tuy nhiên do đợt giảm sụt giảm kéo dài nên gây ra tâm lý mệt mỏi, khá căng thẳng.

Xét về cấu trúc thị trường, các mã Bluechips là lực đỡ quan trọng của thị trường trong giai đoạn xảy sự kiện Biển Đông. GAS, PVD và HPG là 3 cổ phiếu gần như không giảm trong thời điểm đó và tăng nhanh trở lại khi thị trường tăng điểm. GAS và PVD hiện tại là 2 cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức giảm điểm của chỉ số. Chính sự suy yếu của các cổ phiếu chủ chốt khiến các ngưỡng hỗ trợ hiện tại đang khá mong manh.

Ngoài ra, BSC cho biết thêm, ở giai đoạn tháng 3 đến tháng 5 khối ngoại châm ngòi cho đợt điều chỉnh khi bán ròng 2.137 tỷ đồng trên 2 sàn, nhưng ngay sau đó họ quay lại mua ròng 3 tháng tiếp theo bình quân 2.088 tỷ đồng/tháng. Xu thế điều chỉnh từ tháng 9, khối này bán mạnh liền 3 tháng với giá trị bán ròng bình quân 1.219 tỷ đồng/phiên.

“Hai thời điểm trên có những điểm tương đồng và dị biệt, nhưng nhìn chung, đây là thời điểm rất khó khăn của thị trường do hoạt động bán ròng khối ngoại, thị trường không có dòng cổ phiếu dẫn dắt và tâm lý thị trường khá ảm đạt sau đợt giảm điểm kéo dài”, báo cáo cho biết. Thị trường có thể tiếp tục giảm về ngưỡng tiếp theo từ 550 -560 điểm khi áp lực bán ra của nhóm dầu khí chưa dừng lại.

Tuy vậy, theo Công ty này: “Tiêu cực trong ngắn hạn vẫn chưa làm cho chúng tôi bớt lạc quan về triển vọng thị trường trong dài hạn. Nền tảng vĩ mô ổn định và tăng trưởng sẽ tiếp tục là bệ đỡ của thị trường vượt qua những thời điểm khó khăn như đã xảy ra với thời điểm Biển Đông”.

“Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”

Tháng 12 hàng năm thường có biến động khá cân bằng, nhưng BSC vẫn tiếp tục duy trì quan điểm tích cực về thị trường trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, hệ thống định lượng dự đoán điểm số thị trường dựa tổng hợp báo cáo nhận định của các công ty chứng khoán và tổ chức tài chính khác hiện tại đã điều chỉnh giảm giá mục tiêu cho các cổ phiếu quan trọng, mức điều chỉnh điểm số, do vậy sẽ được điều chỉnh về 610 ±20 điểm vào cuối năm 2014 và 680 điểm cho tầm nhìn đến giữa năm 2015.

Trong tháng 12 này, mọi “con mắt” sẽ hướng đến lợi nhuận của doanh nghiệp và đây là thời điểm tốt để tích lũy các cổ phiếu có kết quả kinh doanh kỳ vọng khả quan, chia cổ tức hợp lý.

Đặc biệt, BSC bình luận, “các quy định chặt chẽ hơn về cho vay và đầu tư chứng khoán, cùng với sự sụt giảm về giá dầu có thể tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn. Nhưng xét về trung dài hạn khi giá dầu sẽ giảm chi phí sản xuất và qua đó cải thiện kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, còn Thông tư 36 sẽ hỗ trợ cho dòng tiền vào hoạt động cho vay trung dài hạn, và đồng thời làm minh bạch hệ thống tài chính tránh được rủi ro hệ thống trong tương lai. Luôn tìm cơ hội trong khó khăn là một đặc tính của nhà đầu tư thành công và câu tục ngữ “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” thời điểm này thật thấm thía”.