Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng tháng 10

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Tháng 10, thị trường đang có nhiều yếu tố tích cực hơn tháng trước và hứa hẹn một tháng giao dịch sôi động. Cổ phiếu sẽ phân hóa mạnh theo triển vọng kết quả kinh doanh và thông tin nới room, đàm phán TPP – Báo cáo của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định.

Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng tháng 10
Tháng 10, thị trường đang có nhiều yếu tố tích cực hơn tháng trước và hứa hẹn một tháng giao dịch sôi động. Nguồn: internet

Tháng 9 khép lại với thanh khoản ổn định

Báo cáo vừa phát đi vào chiều ngày 2/10 của BSC nhận định, diễn biến thị trường trong tháng 9 đã phần nào phản ánh bức tranh vĩ mô và doanh nghiệp (DN). Xu hướng đi ngang ở vùng giá từ 468-515 điểm được duy trì. Sự kỳ vọng về chính sách nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, hoạt động VAMC và Việt Nam tham gia vào TPP đã giữ cho chỉ số duy trì cân bằng tại vùng giá này trong hơn 6 tháng qua, bất chấp những thời điểm có áp lực giảm giá từ việc bán ra của khối ngoại hay thông tin bất lợi về tình hình thế giới.

Thống kê của BSC cho biết, tháng 9, VN-Index và HNX-Index tăng lần lượt 4,2% và giảm 0,3%; 2 chỉ số giữ mức tăng lần lượt là 19% và 6,8% kể từ đầu năm.

Thanh khoản trên thị trường tiếp tục ổn định khi mức giao dịch bình quân tháng 9 đạt 1.012 tỷ đồng/phiên, tương đương với tháng 8/2013. Mặc dù 600 triệu cổ phiếu PVF bị hủy niêm yết, nhưng quy mô thị trường vẫn tăng do mặt bằng giá của các cổ phiếu tăng so với tháng trước. Giá trị vốn hóa cả thị trường đạt 903 nghìn tỷ đồng, tăng 2% so tháng 8.

Sau 3 tháng 6, 7 và 8 bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã mua ròng 543 tỷ đồng trong tháng 9. Hoạt động mua ròng ETF Vietnam Market Vector (VNM) và FTSE ETF Vietnam (FTSE VN) chiếm 70% giá trị mua ròng của khối ngoại. Dù vậy hoạt động mua vào của khối ngoại chưa cho thấy sự chủ động mua vào như giai đoạn 5 tháng đầu năm, BSC đánh giá.

Ngành nào là tâm điểm của tháng 10?

Báo cáo của BSC cho rằng, một điểm khá tích cực là khối nhà đầu tư trong nước đã quay trở lại tham gia thị trường, khiến cho xu hướng và thanh khoản đã được cải thiện rõ rệt. Dù vậy, những yếu tố hưng phấn do các thông tin hỗ trợ sẽ không nâng đỡ được thị trường được lâu nếu không có chuyển biến vĩ mô và kết quả kinh doanh cải thiện của DN đi kèm.

Từ góc nhìn trên, BSC xây dựng 2 giai đoạn cho tháng 10 nhưng ngược với diễn biến tháng 9. Dự kiến trong nửa đầu tháng 10, thị trường sẽ có mức tăng tốt về giá và thanh khoản do có các thông tin hỗ trợ, sau đó có sự phân hóa theo kết quả kinh doanh của các DN niêm yết.

Nửa sau tháng 10, thị trường sẽ đi ngang, có sự điều chỉnh. Đây là quá trình tích lũy và tạo mặt bằng giá chung cho thị trường. Quá trình này nhanh hay chậm do hiệu quả chính sách và sự chuyển biến của nền kinh tế vĩ mô.

Ngoài ra, BSC cũng lưu ý thời điểm nhậy cảm có thể ảnh hưởng đến diễn biến thị trường trong ngắn hạn như: FED sẽ họp vào 29/10, Quốc hội Mỹ sẽ xem xét nâng trần nợ công vào 17/10.

Nhìn chung, thị trường tháng 10 đang có nhiều yếu tố tích cực hơn tháng 9 và hứa hẹn 1 tháng giao dịch sôi động.

Theo đó, các Bluechip và các DN có kết quả kinh doanh quý III tốt, sẽ sớm ra thông tin trong 2 tuần đầu tháng 10. Các ngành đang được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh quý III tốt có thể kể đến như: Dầu khí, dược phẩm, điện, cao su tự nhiên, săm lốp, hóa chất, nhựa, dịch vụ tiêu dùng… Các ngành này sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường trong những tuần đầu tiên của tháng 10, BSC nhận định.