Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng trong tháng 4?

Theo Thời báo kinh doanh

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam những ngày đầu tháng 4 có chuyển biến khá tích cực khi VN-Index đứng vững ở mốc trên 500 điểm. Dù những thông tin xấu như xăng tăng giá, lãi suất giảm… khiến cho dòng tiền có hạn chế nhưng đây cũng là một dấu son đáng ghi nhận trong giao dịch.

Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng trong tháng 4?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Việc nhà đầu tư (NĐT) đang khá thận trọng với thị trường và họ chưa tìm ra động lực để có thể tham gia thị trường một cách hứng khởi, thoát khỏi tình trạng vừa chơi vừa dè chừng.

"Lực đỡ" khối ngoại

Sức cầu phần nào đã được bù đắp bởi các NĐT nước ngoài, khối ngoại chủ yếu hướng đến các cổ phiếu chủ chốt nên cũng tạo hiệu ứng khá tích cực đối với NĐT trong nước. Dòng tiền chỉ tập trung vào khoảng 100 mã trong tổng số 700 mã cổ phiếu niêm yết trên cả hai sàn. Sự khác biệt này xuất phát từ chính kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) công bố trong quý I/2013.

Trong khi đó, tình trạng cổ phiếu đóng băng cũng diễn ra thường xuyên hơn, theo thống kê thì có tới 150 mã thường xuyên không có phát sinh giao dịch. Nhiều cổ phiếu dù có tên trong danh sách nhưng có lẽ từ rất lâu đã không còn hiện diện trong tâm trí NĐT như: CZC, NHN, DGT…

Với xu hướng này, chứng khoán Việt Nam đang biểu hiện các dấu hiệu chưa thực sự tốt. Thị trường sẽ khó có mức tăng đột biến nếu không có đủ thông tin tích cực và mạnh mẽ giải phóng được tâm lý NĐT cũng như khơi thông dòng tiền.

Theo nhận định của đại diện Công ty Chứng khoán Phố Wall, nguyên nhân thì có nhiều, do số lượng lưu hành ít, chủ yếu do cổ đông lớn nắm giữ, vốn điều lệ nhỏ, không có sự tham gia của những nhà tạo lập thị trường là các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư.

"Một nguyên nhân khác chính là các DN rơi vào diện cảnh báo do kết quả kinh doanh yếu kém vì lỗ trong một năm lên tới con số 75. Thậm chí số lượng kiểm soát và tạm ngưng giao dịch vì lỗ trong hai năm cũng gia tăng: 12 công ty, trong đó có những tên tuổi lớn như PVX, SJS… Một thời mã SJS có giá tới 700.000 đồng/cổ phần thì nay chỉ còn quanh mức 20.000 đồng/cổ phần", vị này cho biết.

Trái ngược với diễn biến chung của hoạt động giao dịch trong nước, khối ngoại trong quý I/2013 vẫn tiếp tục mua ròng. Đây hẳn là một trong những lực đỡ quan trọng khiến chứng khoán tăng điểm thời gian qua.

NĐT vẫn đang "ngắm" thị trường

Thông tin từ nhiều công ty chứng khoán cho hay, nhiều tài khoản đã mở vẫn đang trống không và chưa có động thái cho thấy tiền vào tài khoản hay tiền từ tài khoản nhỏ lẻ rục rịch qua thị trường. Nhà đầu tư vẫn đang "ngắm" thị trường và chưa thực sự sốt ruột.

Giá xăng dầu tăng bất ngờ cũng tác động tiêu cực tới TTCK. Nếu những thông tin bất ngờ dạng này vẫn xuất hiện trong thời gian tới, giao dịch của các NĐT sẽ cẩn trọng nhiều hơn nữa.

Một chuyên gia nhận định, trong quý II, dự kiến dòng vốn nước ngoài có giảm, nhưng vẫn tiếp tục duy trì ở mức vừa phải, nhất là các Quỹ ETF và quan trọng hơn là việc NĐT "ăn theo" nó.

Theo nhận định, tháng 4 tiếp tục là giai đoạn thị trường bị ảnh hưởng bởi những thông tin trái chiều, song sẽ không có thông tin đủ mạnh để giúp thị trường xác định xu hướng. Thông tin bị xem tiêu cực nhất là trong giai đoạn trống thông tin, những bất ổn mới của thế giới có thể sẽ là yếu tố làm tăng sự thận trọng của NĐT.

Trong khi đó, triển vọng kinh tế vĩ mô 2013 hứa hẹn sẽ sáng sủa hơn và kết quả kinh doanh quý I/2013 của DN niêm yết đang bắt đầu được hé lộ, sẽ là những yếu tố có thể làm phân hóa dòng tiền.

"Những DN có nền tảng cơ bản tốt và triển vọng kinh doanh khả quan hầu hết là những DN có cổ phiếu có khả năng chi phối chỉ số thị trường, tiêu biểu như GAS, VNM và MSN. Chúng tôi kỳ vọng nhóm cổ phiếu này sẽ tiếp tục được ưa thích trong tháng 4 và sẽ là lực đỡ cho VN-Index. Một yếu tố đáng chú ý khác, khả năng thông qua Đề án xử lý nợ xấu vào cuối tháng 4 có thể sẽ là một động lực giúp thị trường xác định xu hướng rõ ràng hơn vào cuối tháng", bộ phận phân tích đầu tư của Chứng khoán Rồng Việt dự báo.

Đây có thể sẽ là lý do chính khiến dòng tiền vào thị trường trong quý II sẽ bắt đầu đi theo một đường phân hóa rõ dần. Chính trong sự phân hóa, những DN tốt sẽ ló dạng, được NĐT sàng lọc kỹ càng hơn và cơ hội kiếm lời của NĐT cũng chắc chắn hơn.