Thị trường chứng khoán tháng 4: Tâm lý ổn định!

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam những ngày đầu tháng 4/2013 có diễn biến khá tích cực khi chỉ số VN-Index đứng vững ở mốc trên 500 điểm. Mặc dù có những thông tin tốt xấu xen kẽ như: giá xăng tăng, lãi suất giảm… khiến cho dòng tiền có hạn chế đôi chút nhưng nhà đầu tư (NĐT) vẫn giữ được tâm lý ổn định.

Thị trường chứng khoán tháng 4: Tâm lý ổn định!
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sức cầu phần nào đã được bù đắp bởi các NĐT nước ngoài, khối ngoại chủ yếu hướng đến các cổ phiếu chủ chốt nên cũng tạo hiệu ứng khá tích cực đến NĐT trong nước.

Dòng tiền chỉ tập trung chủ yếu trong khoảng 100 mã trong tổng số hơn 700 mã cổ phiếu niêm yết trên cả hai sàn. Sự khác biệt này xuất phát từ chính kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) công bố trong quý I/2013. Tình trạng cổ phiếu đóng băng cũng diễn ra thường xuyên hơn, trong những thống kê cụ thể thì có một thực tế là có tới 150 mã thường xuyên không có phát sinh giao dịch. Nhiều cổ phiếu dù có tên trong danh sách niêm yết nhưng có lẽ từ rất lâu đã không còn hiện diện trong tâm trí của NĐT: CZC, NHN, DGT…

Nguyên nhân thì có nhiều, do số lượng lưu hành ít, chủ yếu do cổ đông lớn nắm giữ, vốn điều lệ nhỏ, không có sự tham gia của các nhà tạo lập thị trường là các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư. Bên cạnh đó còn có một nguyên nhân khác đó chính là các DN rơi vào diện cảnh báo do kết quả kinh doanh yếu kém vì lỗ trong một năm, lên tới con số 75. Thậm chí số lượng bị kiểm soát và tạm ngưng giao dịch vì lỗ trong hai năm cũng gia tăng: 12 công ty, xuất hiện những tên tuổi lớn như: công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVX), công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SJS)…

Hầu hết DN ở các ngành nghề khác nhau đều góp mặt: viễn thông, thương mại, vận tải, vật liệu xây dựng… Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là các ngành xây dựng và bất động sản; như SJS là một ví dụ khi ở thời hoàng kim có lúc thị giá lên tới 700.000 đồng/cổ phần thì nay về còn quanh mức 20.000 đồng/cổ phần.

Dòng tiền chỉ tập trung chủ yếu trong khoảng 100 mã trong tổng số hơn 700 mã cổ phiếu niêm yết trên cả hai sàn.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước thì đến cuối quý I/2013 tăng trưởng tín dụng của cả nước đạt 0,1% thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng cả năm là 12%. Do vậy, nhiều khả năng trong các quý tiếp theo hệ thống ngân hàng sẽ tích cực đẩy ra thị trường nguồn tín dụng nhiều hơn thông qua các gói cho vay với mức lãi suất thấp.

Cũng trong thời gian tới, Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ sẽ được triển khai rộng rãi đặc biệt là thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở có thể sẽ được ban hành trong tháng 4 này. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ 5 ngân hàng để cho đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... vay mua, thuê nhà ở với lãi suất 6%/năm trong 3 năm đầu.

Chính sách này được dự báo sẽ tạo động lực mới cho sự tăng trưởng tín dụng và thị trường bất động sản. Ngoài ra, chính sách giảm thuế Thu nhập DN, giảm thuế VAT cũng đang được các bộ, ngành xem xét để trình Quốc hội cho ý kiến. Mức thuế suất thuế Thu nhập DN được đề xuất từ 25% xuống 23% hoặc 20% (theo kiến nghị của nhiều chuyên gia). Bên cạnh đó, các vấn đề về thuế trong hoạt động đầu tư chứng khoán cũng được thảo luận trong phiên họp này. Đây chính là những yếu tố để DN tháo gỡ khá khăn, vay vốn phục hồi sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, TTCK được kỳ vọng là sẽ có nhiều tín hiệu khả quan hơn trong những phiên sắp tới.