Thị trường chứng khoán: Tốt hàng hơn tốt chợ

Thị trường chứng khoán (TTCK) đã trải qua chuỗi ngày tăng điểm khá ấn tượng. Ấn tượng không chỉ ở sự bứt phá của chỉ số, đặc biệt ở sàn HoSE mà còn ở sự gia tăng khối lượng giao dịch trong suốt tuần qua.

 Thị trường chứng khoán: Tốt hàng hơn tốt chợ
Hiện nay, cổ phiếu tăng điểm có chọn lọc, mang tính chu kỳ và cơ bản tốt. Nguồn: Internet
Hiệu ứng tiền rẻ và VAMC

Hầu hết các chuyên gia cũng như nhà đầu tư có kinh nghiệm đều đánh giá sóng tăng điểm vừa qua của chứng khoán Việt Nam hội tụ của nhiều yếu tố, nhưng nổi bật lên là “giá” vốn đã rẻ hơn và lời hứa thành lập Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đã được hiện thực hóa bằng Nghị định của Chính phủ.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, mặt bằng lãi suất huy động tiền đồng đã về bằng giai đoạn 2004-2006 và thấp hơn 2007. Như vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay thời gian tới sẽ tiếp tục được điều chỉnh hạ. Thực tế lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại Nhà nước đều đã được hạ xuống dưới 13%/năm đã phần nào củng cố nhận định này của giới đầu tư.

Cũng theo NHNN, thời gian qua cơ quan này đã giám sát chặt chẽ các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém để sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản và hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái thanh khoản tốt. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm mới đặt gần 3%, dư địa để mở rộng tín dụng vẫn còn lớn. Do vậy khả năng TCTD đẩy mạnh tín dụng ra nền kinh tế trong những tháng còn lại rất cao. Điều này tác động tích cực đến TTCK trong thời gian tới.

Cùng với quyết sách điều hành tiền của NHNN, thị trường cũng đón thông tin tích cực từ phía Chính phủ với quyết định thành lập VAMC nhằm tăng tốc độ xử lý nợ xấu của các TCTD. Trong phần trả lời trước Quốc hội mới đây của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, dự kiến chỉ riêng trong năm 2013, VAMC sẽ giúp xử lý từ 40-70 ngàn tỉ đồng nợ xấu. Đây thực sự là cú hích tới tâm lý của nhà đầu tư trong những quyết định mua bán cổ phiếu thời gian qua.

Phải biết chọn hàng tốt

Quá trình tăng điểm của TTCK cũng không quá bất ngờ với nhà đầu tư cũng như giới phân tích chứng khoán. Tuy nhiên lần tăng điểm này của TTCK cũng có điểm khác so với nhưng lần tăng trước kia. Nếu trước đây thị trường tăng điểm, cổ phiếu bất kể tốt xấu cũng tăng điểm thì bây giờ không còn nữa. Cổ phiếu tăng điểm có chọn lọc, mang tính chu kỳ và cơ bản tốt.

Các nhóm ngành được giới đầu tư quan tâm như cao su, điện, thép với những mã đại diện CSM, DRC, PPC, VIS, HSG... tăng trưởng khá. Đây cũng là những cổ phiếu nhận được nhiều hỗ trợ từ các chính sách cũng như có kết quả kinh doanh quý I và 5 tháng đầu năm ấn tượng. Điển hình như Tôn Hoa Sen (HSG) lợi nhuận sau thuế theo niên độ tài chính từ 1/1-31/3/2013 đã tăng gấp 4 lần, trong đó riêng chi phí lãi vay đã giảm hơn 51 tỉ đồng, xấp xỉ lợi nhuận sau thuế của cùng kỳ năm 2012.

Theo ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích đầu tư công ty chứng khoán MSBS - việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư quan trọng hơn diễn biến ngắn hạn của thị trường. “Theo dõi TTCK thời gian qua, tôi nhận thấy ngay cả khi thị trường chỉ đi ngang hoặc thậm chí điều chỉnh nhẹ thì những cổ phiếu cơ bản, kết quả kinh doanh ổn định, lợi nhuận tăng trưởng thì nhà đầu tư vẫn giao dịch sôi động, không mất điểm. Bây giờ là thời tốt hàng hơn tốt chợ” - ông Khánh phân tích.

Từ góc độ phân tích diễn biến vĩ mô, dòng tiền chảy vào TTCK, ông Khánh cho rằng, thị trường trong trung hạn vẫn tiếp tục xu hướng tăng điểm, tùy vào điều kiện cụ thể. Theo ông Khánh, với những nhà đầu tư lạc quan thì 6 tháng cuối năm VN-Index có thể chinh phục mốc 600 điểm, còn với nhà đầu tư có thái độ vừa phải thì VN-Index sẽ nằm ở ngưỡng 530-600 điểm.

Tuy nhiên, nếu như những cam kết của nhà điều hành trong chính sách tiền tệ, VAMC không xử lý nợ xấu như dự kiến thì VN-Index có khả năng rơi về vùng hỗ trợ “rất mạnh” 490-500 điểm và lình xình ở đó. “Nhà đầu tư nên tìm đến những cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý I ấn tượng, dự báo lợi nhuận cả năm tốt, đột biến do sự hỗ trợ từ chính sách cũng hay được hỗ trợ tích cực của yếu tố bên ngoài như tỉ giá thay đổi có lợi cho doanh nghiệp để đầu tư” - ông Khánh kết luận.