Thị trường chứng khoán vẫn còn rủi ro trong ngắn hạn

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Kết thúc phiên 10/12, VN-Index tăng 1,88 điểm (+0,34%) dừng ở mức 557,19 điểm. Chỉ số HNX-Index hồi phục mạnh hơn về cuối phiên khi tăng 1,37 điểm(+1,63%) lên vùng 85,22 điểm.

co phieu dau khi

Phân tích của Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) chiều ngày 10/12 cho rằng, áp lực bán tháo tạm chấm dứt, cầu bắt đáy gia tăng đã khiến thị trường đảo chiều tăng trở lại về cuối phiên giao dịch hôm nay.

Trong nửa đầu phiên sáng, áp lực bán tháo vẫn tiếp đà diễn ra mạnh tập trung tại nhóm cổ phiếu dầu khí (GAS, PVD, PVS…) khiến nhóm cổ phiếu này đã có lúc giảm về giá sàn kéo chỉ số chung giảm mạnh, VN-INDEX có lúc giảm hơn 10 điểm. Tuy nhiên, mức độ bán phiên hôm nay có tín hiệu yếu dần và sự phân hóa rõ nét khi nhóm cổ phiếu cơ bản tốt hồi phục tăng giá khá sớm như CVT, REE, PPC, SSI, PLC, HVG, TNG… khiến tâm lý NDT tích cực hơn.

Trong đó, áp lực cung giá thấp toàn thị trường cũng có tín hiệu cạn dần sau phiên bán tháo trước đó, lực cầu bắt đáy nhóm dầu khí có tín hiệu tăng mạnh hơn về giữa phiến đã khiến giao dịch toàn thị trường diến biến tích cực hơn và sôi động trở lại.

Việc bán tháo cổ phiếu dầu khí trong phiên 8/10 một phần do lực bán từ khối ngoại khi họ tiếp tục bán ròng 53,5 tỷ đồng PVD và 11,9 tỷ GAS trong 2 phiên gần đây. Tuy nhiên, việc xả bán mạnh trong phiên hôm qua có thể một phần khác do nhà đầu tư trong nước bán giải chấp, hạ đòn bẩy mạnh mẽ và có thể đây là lực cung nội ngắn hạn tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường trong những phiên tới.

Ngoài GAS vẫn tiếp tục giảm nhẹ, còn các cổ phiếu dầu khí khác như PVD, PVS, PVC, PXS… đều có tín hiệu hồi phục tăng giá khá tốt và lực cầu tham gia tại các vùng giá thấp khá tích cực. Áp lực bán tháo của nhà đầu tư trong nước lên nhóm dầu khi giảm đi rõ rệt.

Về phía nhà đầu tư nước ngoài, phiên hôm nay tiếp tục bán ròng 80 tỷ tập trung vào các mã như HAG, GAS, KDC, VCB… Trong đó ở chiều mua, họ mua ròng trở lại khá mạnh PVD là một yếu tố tích cực đổi với cổ phiếu này trong ngắn hạn.

Phân tích về tình hình bán ròng của khối ngoại trên thị trường thời gian vừa qua, Công ty Chứng khoán MBS cho rằng, nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu có tín hiệu bán ròng trên TTCK Việt Nam vào tháng 7/2014. Tính tới thời điểm hiện tại, khối này đã bán ròng 3.260 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, áp lực bán diễn ra mạnh trong tháng 9/2014 cũng trùng với thời điểm VN-INDEX tạo đỉnh cao nhất trong năm tại vùng 644.56 điểm và giảm trở lại trong vòng hơn 3 tháng trở lại đây.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là nhóm bị khối ngoại tập trung bán mạnh nhất như VIC, KDC, HAG… Trong đó, đáng chú ý hai cổ phiếu nhóm dầu khí là GAS và PVD cũng nằm trong top bán ròng của khối ngoại kể từ thời điểm tháng 10 đến nay.

Diễn biến bán mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong đó có GAS, PVD, PVS, PVC đã tác động khá mạnh lên giá hai cổ phiếu này tạo ra xu hướng giảm giá trung hạn. Điều đó đã tác động ảnh hưởng lớn đến chỉ số và tâm lý chung toàn thị trường.

Trong thời điểm ba phiên giao dịch gần đây nhất, mặc dù khối ngoại đã giảm mức độ bán ròng, tuy nhiên xu hướng giảm của giá dầu thô cùng với đà sụt giảm của TTCK thế giới đã khiến lực cung nội địa tăng mạnh tại nhóm dầu khí (GAS, PVD…) khiến các cổ phiếu này liên tục sụt giảm.

Cũng theo phân tích của MBS, chỉ số nhóm dầu khí và so sánh với VN-INDEX cho thấy, nhóm cổ phiếu dầu khí chính là nhóm có mức tăng trưởng chung cao hơn thị trường và dẫn dắt xu hướng tăng trưởng của thị trường trong hơn 8 tháng đầu năm 2014. Sau khi đạt đỉnh vào tháng 9, nhóm cổ phiếu dầu khí là nhóm giảm mạnh nhất kéo chỉ số chung và thị trường suy giảm theo.

Tăng trưởng ngành 1 tháng gần đây nhất cũng cho thấy nhóm dầu khí là nhóm có mức biến động giảm mạnh nhất trên thị trường. Trong cuộc họp vào ngày 3/12 với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), GAS đã xin PVN hỗ trợ thay đổi cơ chế giá khí cho mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh (chủ đầu tư mỏ này là Công ty Biển Đông, trong đó PVN nắm giữ 51% cổ phần, Gazprom nắm giữ 49% cổ phần) vì giá dầu thấp đang làm giảm lợi nhuận bán cho hộ công nghiệp.

Với việc giá dầu tiếp tục suy giảm và duy trì ở vùng thấp sẽ khiến kỳ vọng tăng trưởng của GAS và cổ phiếu dầu khí sẽ suy giảm trong Q4 năm nay và năm 2015. Việc giảm giá sâu thông thường sẽ có những nhịp hồi phục kỹ thuật bù tuy nhiên dưới tác động chung của giá dầu, xu hướng bán cổ phiếu năng lượng trên toàn cầu thì kỳ vọng hồi phục mạnh sẽ không có nhiều dư địa.

Trong thông tin về phân tích kỹ thuật giao dịch ngày 10/12, Công ty Chứng khoán MBS cho rằng: Về kỹ thuật, phiên phục hồi hôm nay VN-INDEX kiểm nghiệm thành công hỗ trợ Fibonacci Retracement 50% tương ứng vùng 550 điểm. Tuy nhiên, VN-INDEX hiện vẫn đang nằm dưới MA300 tưng ứng vùng 564 điểm do đó tín hiệu rủi ro ngắn hạn về xu hướng vẫn đang hiện hữu.

“Nếu kiểm nghiệm không thành công vùng này khả năng xu hướng giảm vẫn có thể chưa kết thúc. Chiến lược giai đoạn này có thể xem xét gom mua cổ phiếu cơ bản tốt, hoặc hưởng lợi từ giá dầu tại các vùng giá hợp lý như: CVT, REE, HLD, KBC, HPG, DPM, AAA, PLC, CSM, DRC, TNG, TCM...”, MBS đưa ra khuyến nghị./.