Thị trường chứng khoán Việt Nam lọt top 40 thị trường tăng mạnh nhất toàn cầu

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Theo bảng xếp hạng của Bespoke Investment Group đã công bố, thị trường chứng khoán Việt Nam có mức tăng trưởng khá mạnh, đứng vị trí thứ 32/74 chỉ số chứng khoán trên toàn thế giới được tổ chức này theo dõi.

Thị trường chứng khoán Việt Nam lọt top 40 thị trường tăng mạnh nhất toàn cầu
Thị trường chứng khoán Việt Nam có mức tăng trưởng khá mạnh. Nguồn: internet

Theo con số thống kê đến ngày 23/12 của Bespoke Investment Group vừa công bố cho thấy, chỉ số VN-Index của Việt Nam tăng 6,59% trong năm 2014, đây là mức tăng mạnh thứ 32 trong số 74 chỉ số chứng khoán trên toàn thế giới được tổ chức này theo dõi.

Bespoke dựa trên mức tăng/giảm của các chỉ số chứng khoán cơ bản tính từ đầu năm 2014 để xếp hạng 74 thị trường chứng khoán trên toàn cầu. Theo bản danh sách, có 51 thị trường chứng khoán tăng điểm và 23 thị trường khoán giảm điểm.

Trước đó, cũng theo số liệu thống kê của Bespoke Investment Group cách đây 6 tháng, chỉ số VN-Index của Việt Nam tăng khá mạnh 14,57% tính đến thời điểm đó của năm, mức tăng mạnh thứ 9 trên toàn thế giới.

Thị trường chứng khoán Argentina đã tạo ra một cú sốc cho giới đầu tư khi vươn lên dẫn đầu bảng danh sách của Bespoke Investment Group với mức tăng ấn tượng 54,51%. Nguyên nhân là do thị trường chứng khoán này đã bắt đầu rơi tự do từ tháng 6/2014 khi nước này bị buộc phải thanh toán nợ cho một số trái chủ, dẫn tới tình trạng vỡ nợ lần thứ 2 trong vòng 13 năm qua.

Đứng sau Argentina là thị trường chứng khoán Trung Quốc và Ấn Độ với mức tăng lần lượt 43,32% và 29,93%. Mặc dù Dow Jones và S&P 500 liên tiếp lập kỷ lục mới trong năm nay nhưng thị trường chứng Mỹ chỉ đứng ở vị trí thứ 17 với mức tăng 12,73% trong khi Nhật Bản tăng mạnh thứ 26 thế giới với 8,25%.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng nhẹ nhất và đứng ở vị thứ 51 khi chỉ nhích nhẹ 0,12% trong năm 2014.

Do trong năm 2014, Nga phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất nhất kể từ khi nước này vỡ nợ vào năm 1998, do đó thị trường chứng khoán Nga hiện đang giảm điểm mạnh nhất trong bảng danh sách của Bespoke Investment Group. Mới đây, Standard & Poor’s (S&P) cảnh báo ít nhất 50% khả năng tổ chức này sẽ hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga xuống dưới mức khuyến nghị đầu tư (“trái phiếu rác”) trong vòng 90 ngày tới.

Thị trường chứng khoán Malaysia cũng không khá khẩm hơn khi rơi vào bản danh sách “đen” những thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới (giảm 6,32%). Nguyên nhân có thể là do ảnh hưởng từ những thảm họa hàng không liên tiếp xảy ra trong năm nay.