Thị trường vàng: Điểm cân bằng cung - cầu không còn xa

Theo Thời báo Ngân hàng

Ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa tiếp tục đưa ra thông điệp, trong thời gian tới, với vai trò là người mua bán cuối cùng trên thị trường vàng, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi, phân tích diễn biến của thị trường, liên tục tổ chức các phiên đấu thầu với khối lượng đủ lớn để bình ổn thị trường.

Thị trường vàng: Điểm cân bằng cung - cầu không còn xa
Đã có 155,2 nghìn lượng vàng được NHNN tung ra thị trường

Thị trường đang đi dần vào quỹ đạo

Lượng vàng chào thầu trong phiên đấu thầu vàng miếng thứ 6 của NHNN lên tới 52 nghìn lượng, tương đương 2 tấn vàng. Đây cũng là phiên đấu thầu chốt tuần và có khối lượng vàng chào thầu nhiều nhất từ trước đến nay. Kết quả, 13/21 dự thầu đã trúng thầu 40 nghìn lượng vàng.

Như vậy, sau 6 phiên đấu thầu vàng miếng, đã có tới 155,2 nghìn lượng vàng SJC được NHNN cung ra thị trường.

Nhìn lại phiên đấu thầu vàng đầu tiên, khi chỉ có 2 nghìn lượng được bán ra, khó ai có thể hình dung lượng vàng cung ra trên thị trường lại lớn như vậy chỉ trong thời gian ngắn. Lượng vàng đấu thầu, số đơn vị trúng thầu tăng mạnh sau mỗi phiên.

“Việc liên tục tăng số lượng vàng và tỷ lệ trúng thầu cao qua các phiên đấu thầu chứng tỏ NHNN quyết tâm ổn định thị trường vàng qua tổ chức đấu thầu vàng là phù hợp với diễn biến thị trường”, một chuyên gia nhận định.

Đồng quan điểm, TS. Cao Sỹ Kiêm cho rằng, một trong những mục tiêu lớn NHNN đã đạt được là tăng cung vàng miếng qua các phiên đấu thầu, từng bước cân bằng cung – cầu vàng miếng để ổn định thị trường. Qua đó, cũng thể hiện quyết tâm của cơ quan quản lý, nói là làm chứ không phải “lời hứa suông”.

Một điểm khá tích cực được các thành viên tham gia đấu thấu nhận định, tuy hình thức bỏ thầu còn thủ công và là nghiệp vụ khá mới mẻ, nhưng quy trình, cơ chế đấu thầu đều công khai, minh bạch. Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng cho hay: quy chế giao dịch T+1 diễn ra thông suốt cho thấy sự “chuyên nghiệp” trong điều hành của NHNN.

Ở một góc độ khác, cũng có một số ý kiến lo ngại việc gần 6 tấn vàng trong các phiên đấu thầu trước đó có đi đến đúng địa chỉ hay bị “lạc đường” khi mà giá vàng trong nước vẫn vênh giá thế giới.

Về vấn đề này, theo Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN Nguyễn Quang Huy, hiện trên thị trường có 2 đối tượng chủ yếu có nhu cầu vàng là người dân và tổ chức tín dụng (TCTD). Theo kiểm tra của NHNN, tính đến thời điểm cuối tháng 2/2013 còn khoảng 10 ngân hàng chưa tất toán tài khoản kinh doanh vàng.

Không chỉ chịu áp lực tất toán trước 30/6, các TCTD kinh doanh trên thị trường (nhất là với đơn vị có mạng lưới rộng lớn) còn mua vàng để đáp ứng nhu cầu người dân. Do đó, việc các TCTD tham gia nhiều hơn với khối lượng trúng thầu vàng lớn cũng là điều dễ hiểu.

NHNN cho biết, theo số liệu báo cáo của các TCTD và doanh nghiệp về tình hình sử dụng vàng miếng mua từ NHNN (báo cáo này là bắt buộc đối với những đơn vị tham gia đấu thầu vàng), lượng vàng miếng trúng thầu của các đơn vị này được sử dụng để bán ra thị trường, một phần dùng để tất toán số dư huy động vàng.

NHNN khẳng định sẽ kiểm tra chặt chẽ tình hình sử dụng vàng miếng của các đơn vị trúng thầu, công bố công khai, minh bạch ra thị trường.

Cung vàng còn tiếp tục tăng

Về cơ bản thị trường vàng trong nước đang khá ổn định; chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới có xu hướng thu hẹp dần.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng trong nước đã giảm dần qua các phiên đấu thầu. Tuy nhiên, giá vàng trong nước chưa bám sát giá vàng thế giới đó là trong những ngày qua, thị trường vàng thế giới biến động quá nhanh, suy giảm rất sâu do kinh tế trên thế giới ngày càng phức tạp.

Sau khi giảm tới 29 USD về mức 1.556 USD/oz vào sáng ngày 12/4. Đến tối giá vàng thế giới chỉ còn 1.535 USD/oz. Song qua một đêm đến sáng ngày 13/4 giá vàng thế giới chỉ còn 1.477 USD/oz.

Trong khi giá vàng trong nước chỉ điều chỉnh nhỏ khiến khoảng cách giá vàng nội – ngoại chưa thể bám sát. “Đây cũng là thách thức trong các phiên đấu thầu vàng sắp tới của NHNN”, vị chuyên gia ngân hàng đánh giá.

Giá vàng thế giới liên tục biến động là khó khăn không nhỏ đối với NHNN trong việc thực hiện mục tiêu ổn định thị trường. Nên khi đưa giá bán vàng ra qua các phiên đấu thầu NHNN phải cân nhắc thận trọng trên tổng thể nền kinh tế.

Nếu NHNN đưa ra mức giá bán quá thấp có thể sẽ tạo cơ hội cho những người đầu cơ. Và mức giá thấp có thể làm nhen lên sức hấp dẫn về vàng của người dân. Do đó, để việc giảm giá bền vững, NHNN phải tạo cho mình nền tảng tốt, hay nói cách khác muốn tránh được “bão”, không thể ở ngôi nhà tạm bợ được mà phải xây kiên cố vững chắc.

NHNN cũng vừa tiếp tục đưa ra thông điệp, trong thời gian tới, với vai trò là người mua bán cuối cùng trên thị trường vàng, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi, phân tích diễn biến của thị trường, liên tục tổ chức các phiên đấu thầu với khối lượng đủ lớn để bình ổn thị trường.

Như vậy, rất có thể trong thời gian tới, một lượng vàng tương đối lớn sẵn sàng cung ra thị trường. Riêng trong tuần này, dự kiến NHNN tổ chức 3 phiên đấu thầu vào thứ 3, 4 và thứ 5.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, việc NHNN tiếp tục bơm nguồn vàng qua các phiên đấu thầu sẽ cân bằng cung – cầu vàng trên thị trường. Nếu lượng cung đủ lớn, trong khi lượng cầu không tăng thì ắt giá vàng sẽ tự điều chỉnh giảm.

Mặt khác, theo nhận định chung của các chuyên gia vàng, trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu tăng mạnh thì nhu cầu đầu tư vàng sẽ yếu. Ngoài ra, giá hàng hóa thế giới đồng loạt giảm mạnh cũng tạo áp lực giảm giá lớn đối với vàng.

Như vậy cùng với việc một lượng vàng lớn tiếp tục được cung ra thị trường trong khi diễn biến giá vàng thế giới ngày càng phức tạp đây không phải là thời điểm phù hợp cho những ai có ý định lướt sóng vàng.

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Nguyễn Quang Huy cho biết, NHNN tiếp tục bình ổn thị trường thông qua tăng cung, cân đối cung – cầu thị trường. Theo đó, kéo giá vàng trong nước bám sát thế giới.

NHNN cũng khẳng định mục tiêu đấu thầu là bình ổn thị trường chứ không bình ổn giá. Bởi vàng miếng không phải là mặt hàng thiết yếu bình ổn giá. Điều quan trọng nữa là giá vàng miếng trong nước biến động theo giá vàng thế giới. Nên nói việc bình ổn giá vàng miếng ở mức nhất định thì gần như là không thể thực hiện được.