Thị trường vàng khó có đột phá

Theo Giavang.net

Giá vàng thế giới tạm thời chững lại sau khi trượt giảm 3 phiên liên tiếp. Giới đầu tư chờ đợi phiên họp chính sách của ECB trong tuần này.

Thị trường vàng khó có đột phá
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tính tại thời điểm hiện tại, mỗi ounce vàng giao ngay được bán với giá $1653.27/oz, không thay đổi nhiều so với sáng nay. Trong phiên Mỹ đêm 7/1, giá vàng giảm 9,9 USD/oz, chốt ở ngưỡng 1.647,9 USD/oz.

Có thể thấy, vàng thế giới duy trì sự ổn định là nhờ đồng Euro vững giá so với USD trước thềm cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Theo dự báo, trong cuộc họp lần này, ECB sẽ không cắt giảm lãi suất cơ bản đồng Euro do tình hình kinh tế khu vực gần đây đã có nhiều tín hiệu khả quan hơn.

Tuy nhiên, sức ép giảm giá đối với vàng vẫn đang ở mức cao kể từ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong cuộc họp mới đây nhất đã nghiên cứu khả năng sớm chấm dứt các chương trình bơm tiền vào thị trường.

“Trong ngắn hạn, thị trường vàng không có động lực để tăng lên. Nếu chúng ta nghe thấy bất cứ tín hiệu xấu nào về triển vọng kinh tế khu vực châu Âu, đồng euro sẽ giảm và gây áp lực lên quý kim”- Chen Min, chuyên gia tại Jinrui Futures nhận định.

Trên thị trường vật chất, không khí có phần sôi động nhờ giá cả thấp và nhu cầu theo mùa. Tại Trung Quốc, lực cầu vàng đã bắt đầu tăng lên từ trước Giáng Sinh và tiếp tục cho đến Tết Nguyên Đán trong tháng 2 tới. Trong khi đó, mùa cưới ở Ấn Độ, thời điểm mà hoạt động mua vàng diễn ra sôi động nhất, đã bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 12 và tiếp tục từ cuối tháng 3 cho đến đầu tháng 5. Hiện đây là 2 quốc gia có nhu cầu vàng vật chất lớn nhất trên thế giới.

“Nhu cầu vật chất vẫn khá tốt, nó liên quan tới sức hấp dẫn khi giá giảm cũng như nhu cầu trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, sức hấp dẫn này có thể sẽ biến mất nếu như thị trường hồi phục gần ngưỡng $1,700/oz”- một trader cho biết.

Về mặt kỹ thuật, trong biểu đồ D1, vàng hiện đang giao dịch quanh vùng 1.648  USD/oz, mức  thấp nhất 2 tuần trước. Đây có thể là mức hỗ trợ tâm lý tạm thời cho giá vàng trong trường hợp không có thông tin cơ bản nào tác động.

Còn theo chuyên gia Wang Tao tại Reuters, các chỉ báo kỹ thuật đang cho thấy vàng giao ngay có thể bứt phá lên vùng $1,665 và mục tiêu $1,625.79 trước đó tạm thời được bỏ qua.

Trong một diễn biến liên quan, Deutsche Bank hôm nay đã hạ dự báo triển vọng giá vàng trong năm nay và năm 2014 sau khi hàng loạt các ngân hàng khác tỏ ra thận trọng về triển vọng giá vàng.

Ngân hàng này đã hạ dự báo giá vàng trung bình năm nay 12.1% xuống còn $1,856 và hạ 5% dự báo giá vàng năm 2014 xuống $1,900/oz.

“Nhu cầu vàng toàn cầu đã dịu đi đáng kể trong 18 tháng qua, các ngân hàng trung ương đã thành công rõ ràng trong việc giảm thiểu các rủi ro liên quan đến đòn bẩy tài chính quá mức tại hệ thống kinh tế phương tây. Sức tăng trong các tái sản truyền thống khác, chẳng hạn như cổ phiếu khi điều kiện kinh tế dường như bình thường hóa đã khiến nhà đầu tư mua các công cụ đầu tư không chính thống như vàng.”- Deutsche Bank chia sẻ.