Thiếu tiền, Síp ồ ạt mở sòng bạc, sân golf

Theo VietNamNet

Đối mặt với bộn bề khó khăn sau thảm họa sụp đổ hệ thống ngân hàng vừa qua, chính phủ Síp đang nỗ lực tái thiết nền kinh tế. Một trong những giải pháp được tính đến là cho phép mở cửa sòng bạc- hoạt động vốn vị cấm từ trước tới nay.

Thiếu tiền, Síp ồ ạt mở sòng bạc, sân golf
Ảnh minh họa. Nguồn:Internet
Chính phủ Síp vừa công bố kế hoạch bán giấy phép kinh doanh sòng bạc và xây dựng một cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên. Đây là một phần trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau khi hệ thống ngân hàng quốc gia rơi vào thảm cảnh tê liệt và phải nhờ cậy đến khoản cứu trợ khủng trị giá 23 tỷ USD của các nhà cho vay quốc tế.

Tuy nhiên, tổng thống Nicos Anastasiades cảnh báo, phía trước họ là một giai đoạn khó khăn và vô cùng mệt mỏi bởi đi cùng với điều khoản cứu trợ, sản lượng kinh tế quốc gia của Síp có thể sẽ giảm 12,5% trong 2 năm tới, giá trị tiền gửi ngân hàng không bảo hiểm giảm 60% , trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh.

Đảo Síp cũng đang phải đối mặt với nhiệm vụ đầy thử thách là tái thiết lại khu vực dịch vụ sau nhiều thập niên dựa dẫm vào ngành du lịch và cung cấp các dịch vụ pháp lý và ngân hàng cho các công ty chủ yếu đến từ Nga và Ukrainia.

Trước đó, Síp đã tiến hành bán một khối lượng lớn vàng dự trữ, tăng thuế doanh nghiệp lên 12,5%, quyết liệt tái cơ cấu Ngân hàng Trung ương Síp- tổ chức cho vay lớn nhất quốc gia, tuân theo những điều khoản của gói cứu trợ từ EU và Quỹ tiền tệ Quốc tế.

Kiểm soát nguồn vốn được áp dụng như một giải pháp nhằm ngăn chặn sự di chuyển ồ ạt của các khoản ngân sách. Điều này đang kìm hãm hoạt động kinh doanh tại nền kinh tế phụ thuộc nặng nề vào xuất khẩu.

Chính phủ cho biết, họ cũng sẽ thúc đẩy chương trình năng lượng tái tạo bằng việc ngay lập tức cấp giấy phép hoạt động cho 24 công ty đã trung thầu để phát triển các khu vực quang điện, cắt giảm chi phí nhiên liệu phục vụ sản xuất điện khoảng 51 triệu USD mỗi năm.

Để phục hồi khu vực kinh tế xây dựng đang gặp nhiều khó khăn tại hòn đảo, chính phủ tạo điều kiện và ưu tiên xây dựng những sân golf mới, đồng thời có thể gỡ bỏ những quy định cấm trong lĩnh vực xây dựng tại khu vực thành thị.

Một nghiên cứu về kế hoạch xây dựng và mở cửa sòng bạc- lĩnh vực vốn bị nhà thờ Orthodox quyền lực của Síp cấm đoán cho tới bây giờ cũng sẽ được hoàn thành trong tháng tới,

Tổng thống Anastasiades cho biết, gói giải pháp thứ hai sẽ được công bố vào tháng tới với mục tiêu thu hút hoạt động đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, nghiên cứu và phát triển công nghệ.