Thời điểm tốt cho người mua nhà

Theo dantri.com.vn

(Tài chính) Phát biểu tại lễ khởi công một dự án chung cư mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cho rằng lượng giao dịch bất động sản trong 6 tháng đầu năm nay tăng mạnh.

 Thời điểm tốt cho người mua nhà
Hiện nay đang là thời điểm vàng để mua nhà từ sự hỗ trợ tài chính của các ngân hàng. Nguồn: internet
Giá bất động sản đang giảm về với giá trị thật, tiệm cận với mức tài chính của người dân. Quy mô căn hộ cũng được điều chỉnh theo cơ cấu thị trường. Việc giá bán căn hộ trở về mức người dân chấp nhận được chính là cơ hội vàng để những người có nhu cầu mua căn hộ riêng cho mình.

Nhu cầu về nhà ở vẫn cao

Dân số Việt nam vẫn liên tục tăng trưởng trong các năm qua, hiện vào khoảng 90 triệu người. Dân số tăng, áp lực về nhà ở cũng tăng tỉ lệ thuận. Theo số liệu từ Tổng Cục Thống kê, trong 10 năm qua, tỷ trọng hộ có nhà ở với diện tích sử dụng dưới 15m2 hầu như không giảm, vẫn ở mức khoảng 2,4% dân số. Diện tích ở bình quân đầu người của cả nước vẫn còn khá thấp, mới chỉ được 16,7m2.

Ở những trung tâm đô thị hiện đại như TP. Hồ Chí Minh, tình trạng hàng chục người chen chúc nhau trong những căn hộ vài mét vuông vẫn khá phổ biến. Đơn cử như căn hộ trong hẻm 360 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP. Hồ Chí Minh, có căn hộ diện tích vỏn vẹn 2,4 m2, căn hộ trong hẻm đường Trần Quang Khải Q1, diện tích chỉ 2,2m2; ở quận Bình Thạnh có hẻm cả ngàn ngôi nhà, mà diện tích mỗi căn chỉ trong khoảng 5- 35m2.
 
Trong mỗi ngôi nhà nhỏ ấy, hàng ngày trẻ em, người già, những cặp vợ chồng mới cưới… vẫn đang phải chia sẻ với nhau khoảng không gian chật chội nóng bức. Chật đến nỗi mọi sinh hoạt ăn uống - học hành - ngủ nghỉ… chỉ diễn ra trên sàn nhà một vài mét vuông. Chật đến độ khi đi ngủ người trong nhà phải thay nhau duỗi thẳng chân. Chính vì vậy, mong muốn về ngôi nhà thoáng mát, khang trang vẫn ngày đêm thôi thúc hàng triệu người lao động ở các khu đô thị.

Theo thống kê từ CBRE, trong 6 tháng đầu năm 2014, lượng giao dịch căn hộ tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang tăng mạnh. Cụ thể, số lượng giao dịch thành công tại TP. Hồ Chí Minh là 5.783 căn tăng gấp 2 lần cùng kỳ năm ngoái, thậm chí cao hơn cả 2 năm 2012, 2013 cộng lại. Tại thị trường Hà Nội con số giao dịch khoảng trên 400 căn, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân của tình trạng gia tăng giao dịch này, là do giá bất động sản đang giảm về với giá trị thật, tiệm cận với mức tài chính của người dân. Quy mô căn hộ cũng được điều chỉnh theo cơ cấu thị trường.

Thời điểm vàng để mua nhà

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết kể từ sau khi Ngân hàng Nhà nước dỡ bỏ quy định hạn chế cho vay lĩnh vực phi sản xuất, nhiều ngân hàng đã chủ trương đẩy mạnh tín dụng nhà ở và đến nay, mặt bằng lãi suất và giá nhà đã ở mức hợp lý hơn, thuận lợi cho người mua nhà. Nhiều ngân hàng cũng muốn đẩy mạnh cho vay bất động sản do tín dụng cho vay doanh nghiệp vẫn đang bị nghẽn. Với một đất nước có cơ cấu dân số trẻ như Việt Nam, nhu cầu nhà ở rất lớn, người có nhu cầu nhà ở thực sự thường chỉ tự túc được khoảng 30% vốn, còn lại phải vay mượn. Dự kiến năm nay, lãi suất có thể giảm thêm 1%-2% càng có cơ hội cho khách vay tiền mua nhà.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, hiện nay đang là thời điểm vàng để mua nhà từ sự hỗ trợ tài chính của các ngân hàng thông qua nhiều chương trình khuyến mãi giảm lãi suất cho vay liên quan đến bất động sản.

Có thể kể đến hàng loạt gói vay mua nhà ưu đãi đang được các ngân hàng rầm rộ triển khai như gói 3.000 tỷ đồng của Vietcombank, ACB cũng có chương trình cho vay mua “ngôi nhà đầu tiên”, VP Bank cũng đưa ra mức lãi suất khá thấp trong gói tín dụng 2.000 tỉ đồng....

Đi sâu vào đáp ứng đa dạng nhu cầu của các phân khúc khách hàng, ngân hàng Techcombank đã đưa ra nhiều sản phẩm: “An Cư Lạc Nghiệp”, “Gắn kết tri ân” dành cho khách hàng là cán bộ nhân viên Nhà nước, bác sỹ, giáo viên, quân nhân và những khách hàng được trả lương qua tổ chức tín dụng với lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 7.99%; sản phẩm “An Gia Phú Quý” dành cho khách hàng khó chứng minh thu nhập; sản phẩm “Phê Duyệt Trước Hạn Mức Vay” chưa cần tài sản đảm bảo, dành cho khách hàng chưa chọn được bất động sản ưng ý, cần biết trước số vốn được tài trợ…

Việc các ngân hàng thúc đẩy cho vay mua nhà đây là yếu tố giúp cải thiện lượng giao dịch trên thị trường trong thời gian vừa qua. Tỷ lệ vay cũng cao hơn và thời gian vay kéo dài hơn,vốn vay ngân hàng nay được tiếp cận dễ dàng hơn, chắc chắn nhu cầu mua nhà của người dân được dự báo sẽ tăng trong nửa sau của năm 2014.