Thống nhất lệ phí trước bạ xe ô tô tải là 2%

Mai Thủy (Báo Hải quan)

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký văn bản số 15242/BTC-TCT gửi cơ quan Thuế các tỉnh, thành phố hướng dẫn thu lệ phí trước bạ đối với ô tô tải.

 Thống nhất lệ phí trước bạ xe ô tô tải là 2%

Bộ Tài chính đề nghị cơ quan Thuế địa phương khi tính lệ phí trước bạ sẽ căn cứ trên Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan Đăng kiểm Việt Nam cấp để xác định mức thu lệ phí cụ thể.

Trong đó, các loại xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ căn cứ trên Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe sản xuất, lắp ráp. Các loại xe NK sẽ căn cứ trên giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới NK.

Trường hợp trên Giấy chứng nhận xác định là ô tô tải thì áp dụng mức lệ phí 2%, còn nếu Giấy chứng nhận xác định không phải là xe tải thì áp dụng mức lệ phí đối với mặt hàng ô tô chở người từ 10 đến 20%.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đề nghị cơ quan Công an căn cứ biên lai thu lệ phí của cơ quan Thuế ghi theo mức dành cho xe tải 2%, để cơ quan Công an cấp đăng ký biển số và quản lý theo quy định đối với xe tải.

Đối với trường hợp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường chưa ghi đúng loại xe tải hay xe chở người, các cục thuế địa phương cần kịp thời báo cáo Tổng cục Thuế và cơ quan đăng kiểm để có hướng dẫn giải quyết.

Trước đó, Báo Hải quan đã có bài viết phản ánh về những bất hợp lý trong việc xác định và tính lệ phí trước bạ đối với dòng xe ô tô tải Van và dòng xe pick up. Bởi theo văn bản kiến nghị gửi đến Bộ Tài chính, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) phản ánh: Hàng loạt các mẫu xe tải của các thành viên VAMA như Toyota Hilux, Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Isuzu D-Max... đang bị áp dụng mức lệ phí trước bạ không thống nhất giữa các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cụ thể, tại Hà Nội, lệ phí trước bạ áp dụng cho các mẫu xe này là 2%, trong khi đó tại TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác, mức lệ phí trước bạ được áp dụng cho cùng mẫu xe đó 10-15%. Thậm chí, trong cùng một tỉnh, thành phố, mức thu lệ phí cũng khác nhau.

Mặc dù, Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn tại Công văn 2824/BTC-TCT (ngày 5-3-2012) ghi rõ “Ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe), bao gồm cả trường hợp ô tô bán tải vừa chở người vừa chở hàng thì nộp lệ phí trước bạ theo tỉ lệ từ 10 đến 20%”. Tuy nhiên, đến nay việc triển khai thực hiện tại một số địa phương chưa theo đúng văn bản hướng dẫn, gây khó khăn cho DN.

Tiếp thu những vướng mắc của các DN trong việc chấp hành chính sách về lệ phí trước bạ đối với dòng xe ô tô tải, Bộ Tài chính đã chính thức thống nhất mức thu lệ phí trước bạ là 2%. Điều này thể hiện quan điểm của ngành Tài chính  là thu đúng, thu đủ và luôn tạo điều kiện cho DN chấp hành các chính sách pháp luật thuế, không có chuyện tận thu.