Thu hút đầu tư doanh nhân Việt kiều

Theo baodientu.chinhphu.vn

Đến nay đã có 51 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố có các dự án đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài với hơn 3.600 doanh nghiệp, số vốn đầu tư đạt 8,6 tỷ USD.

Thu hút đầu tư doanh nhân Việt kiều
Họp báo về Chương trình gặp gỡ doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và doanh nhân trong nước lần thứ II ngày 1/8. Nguồn: baodientu.chinhphu.vn
Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn cho biết tại buổi họp báo về Chương trình gặp gỡ doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và doanh nhân trong nước lần thứ II (ngày 1/8/2013).

Hội nghị sẽ có 235 đại biểu từ trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho gần 20 Hội Doanh nghiệp Việt Nam từ các nước, với các ngành nghề đa dạng và khoảng 100 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, lãnh đạo Chính phủ sẽ tham dự Hội nghị.

Hiện phần lớn các doanh nghiệp kiều bào đầu tư về Việt Nam đang hoạt động tại Mỹ, Canada, Australia, Nga, Pháp, Hà Lan, Czech… tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực thương mại, du lịch, xây dựng, bất động sản, công nghệ phần mềm, sản xuất hàng xuất khẩu, nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy hải sản…

Phó Chủ  tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài Bùi Đình Dĩnh khẳng định Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút đầu tư  vào lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là dịch vụ, du lịch. Các cơ chế đầu tư ở Việt Nam khá thông thoáng, chi phí sinh hoạt rẻ, công nhân Việt Nam khéo tay, có năng suất lao động cao, với những người được đào tạo, không kém các nước khác.

Những khó khăn của doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài khi đầu tư vào trong nước chủ yếu liên quan đến chính sách ưu đãi về thuế, đất đai, thủ tục hành chính, chính sách cần có định hướng lâu dài bền vững…

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho rằng doanh nghiệp Việt ở nước ngoài khi đầu tư vào trong nước sẽ bổ sung tốt về mặt kinh nghiệp quản lý, công nghệ, góp phần nâng cao lợi thế về  năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam.