"Thuận vợ, thuận chồng" trong vấn đề tài chính

Theo womenshealthvn.com

(Tài chính) Khi đã thành đôi, thảo luận chuyện tiền bạc là chủ đề không thể bỏ qua giữa hai bạn nếu muốn duy trì mối quan hệ bền lâu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo khảo sát từ Dự án hôn nhân quốc gia, Mỹ, các cặp đôi hay cãi nhau vì tiền 1 lần/tuần có khả năng ly hôn cao hơn 30% so với những cặp tranh cãi chỉ vài lần trong tháng. Để tránh tổn thương đôi bên, bạn nên tuân theo các quy tắc bên đây nhé!

1. “Thuận vợ, thuận chồng”
 
Theo khảo sát của thời báo Daily Mail, Anh, 2/3 cặp vợ chồng thường xuyên kiểm tra tài khoản của nhau. Do đó, nếu quyết định duy trì tài khoản ngân hàng riêng, tài khoản chung hoặc kết hợp cả hai, hai bạn nên đảm bảo sự thống nhất và minh bạch 100% với bạn đời của mình. 
 
Nhiều cặp vợ chồng đã kết hôn nhiều năm, nhưng vẫn ngại nhắc chuyện tiền nong. Tuy nhiên, tài chính rất quan trọng trong đời sống gia đình, vì thế cả hai nên thảo luận chuyện này ít nhất một lần mỗi năm. “Xem việc bàn ngân sách giống như trao đổi về một mục tiêu cho năm mới, hai bạn sẽ thấy mọi chuyện đơn giản hơn”, tiến sĩ Hạnh Nga gợi ý.
 
2. Cùng chung mơ ước
Nguyên tắc đầu tiên: Thiết lập mục tiêu tài chính của gia đình, đừng để tình trạng bạn muốn một đằng, chàng làm một nẻo xảy ra. Do đó, hai bạn cần thỏa hiệp bằng cách mỗi người viết ra 5 mục tiêu ưu tiên và chia sẻ câu trả lời. Sau đó mới thương lượng để tạo ra danh sách hoàn hảo cho cả hai. 
 
3. Xác định mức hỗ trợ
Bạn sẽ xử lý thế nào khi họ hàng, bạn bè hoặc người thân của mình hỏi mượn tiền? Điều quan trọng nhất lúc này là bạn phải thảo luận với chồng và nếu cả hai đồng ý, bạn nên thống nhất rằng sẽ giúp bao nhiêu, thời gian trả nợ để cả hai đều cảm thấy thoải mái. Đừng quên bàn chuyện xem ai sẽ là người đại diện cho vay nhé! 

4. Nhìn về một hướng
Để duy trì cuộc sống hạnh phúc dài lâu, hai bạn cần xác định chiến lược lâu dài, tốt nhất là vào thời điểm trước khi kết hôn. Theo tiến sĩ tâm lý Hạnh Nga: “Hai bạn nên thảo luận về kế hoạch tài chính một cách rõ ràng chứ không nên phỏng đoán. Cách này giúp cả hai tránh những cuộc cãi vã không hồi kết”. Hơn nữa, khi đề ra những kế hoạch rõ ràng, các cặp vợ chồng trẻ thường nỗ lực hơn để có thể tận hưởng một cuộc sống tương lai đủ đầy.