Thúc đẩy triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ tập trung thảo luận thúc đẩy triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, xây dựng định hướng cộng đồng sau năm 2015; phát huy đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực; kiểm điểm và đề ra định hướng tăng cường quan hệ ASEAN với các đối tác, cũng như trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thúc đẩy triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN
Các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 24. Nguồn: internet
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới tiếp tục chuyển biến phức tạp và tác động nhiều chiều đến ASEAN với nhiều cơ hội và  thách thức đan xen. Xu thế hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế chủ đạo, song không ít thách thức, phức tạp đã và đang diễn ra.

Trong bối cảnh như trên, trọng tâm của các hội nghị cấp cao lần này sẽ tập trung thảo luận thúc đẩy triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, xây dựng định hướng cộng đồng sau năm 2015; phát huy đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực; kiểm điểm và đề ra định hướng tăng cường quan hệ ASEAN với các đối tác trong khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, EAS; cũng như trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cụ thể, về xây dựng Cộng đồng, ASEAN tiếp tục nỗ lực triển khai đúng hạn và hiệu quả các biện pháp trong Lộ trình xây dựng Cộng đồng. Hiện nay, tỷ lệ triển khai Lộ trình đạt trên 80% (trong đó, trụ cột chính trị-an ninh đạt 85%, kinh tế đạt 81% và văn hóa-xã hội đạt 97%). Hội nghị Cấp cao ASEAN 25 tới sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy tiến độ cũng như nâng cao chất lượng triển khai.

Về định hướng Cộng đồng ASEAN sau năm 2015, Nhóm Công tác về xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015 đang hoàn tất các thành tố chính về định hướng phát triển ASEAN sau năm 2015 trên cả 3 trụ cột là chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Về tổng thể, Tầm nhìn sau năm 2015 sẽ kế thừa và phát huy các kết quả đã đạt được, đồng thời đề ra chiến lược dài hạn nhằm phát triển Cộng đồng ASEAN vững mạnh trên cả ba trụ cột trong các thập kỷ tiếp theo, phát huy vai trò của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên các vấn đề toàn cầu, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và cùng chia sẻ trách nhiệm xã hội.

Về quan hệ đối ngoại và cấu trúc khu vực, ASEAN tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác; khuyến khích các đối tác tham gia hiệu quả và tích cực vào hợp tác khu vực, hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, mở rộng liên kết và kết nối ở khu vực, nâng cao năng lực ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống cũng như hợp tác trên các lĩnh vực cùng có lợi như thương mại, đầu tư, thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác tiểu vùng…

Các đối tác ngày càng quan tâm và coi trọng hợp tác với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, vai trò chủ đạo của ASEAN trong các khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, EAS, ARF, ADMM+… và cam kết củng hộ, hỗ trợ ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như triển khai các trọng tâm của Hiệp hội. Dự kiến Hội nghị Cấp cao ASEAN với các đối tác sẽ tập trung bàn, kiểm điểm và đề ra định hướng tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác và trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Đáng chú ý, Việt Nam sẽ cùng với Australia thúc đẩy các nước ASEAN ủng hộ và tham gia Liên minh các nhà Lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương về chống sốt rét (APLMA) trong nỗ lực hợp tác giảm thiểu các nguy cơ của dịch sốt rét, hướng tới loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030.

Về vấn đề Biển Đông, tình hình Biển Đông vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tuy Trung Quốc đã rút giàn khoan Hải Dương 981 nhưng vẫn tiếp tục có những hành động cải tạo phi pháp trên biển, làm phá vỡ nguyên trạng, gây căng thẳng, phức tạp tình hình, không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực. Vấn đề Biển Đông sẽ tiếp tục là vấn đề được quan tâm tại các Hội nghị cấp cao lần này.

Tại các Hội nghị cấp cao lần này, Việt Nam sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đây cũng là trách nhiệm và lợi ích chung của ASEAN và tất cả các nước;   

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức tại Thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar từ ngày 12-13/11/2014.