Thực phẩm người bị huyết áp cao không nên ăn

Theo Bằng Lăng/tieudung.vn

Huyết áp cao nếu bạn không có chế độ ăn uống hợp lý sẽ gây nguy hiểm đến tim thậm chí còn đột quỵ.

Có thể hạ chỉ số đo huyết áp của mình về lại phạm vi lý tưởng cũng như duy trì nó ở mức độ khỏe mạnh bằng chế độ ăn uống lành mạnh
Có thể hạ chỉ số đo huyết áp của mình về lại phạm vi lý tưởng cũng như duy trì nó ở mức độ khỏe mạnh bằng chế độ ăn uống lành mạnh

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cứ ba người trưởng thành sẽ có một người mắc phải bệnh tăng huyết áp. Bạn có thể hạ chỉ số đo huyết áp của mình về lại phạm vi lý tưởng cũng như duy trì nó ở mức độ khỏe mạnh bằng chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng.

 Thực phẩm người bị huyết áp cao không nên ăn  - Ảnh 1

Một chế độ ăn uống lành mạnh cần có:

Protein từ thịt nạc

Cây họ đậu

Ngũ cốc

Sữa ít béo

Rau củ quả

Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì để tránh. Qua bài viết sau, Hello Bacsi sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này nhé.

Không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng

Thức ăn nhiều năng lượng là chocolate, đường glucose, đường mía, và các món ăn chứa nhiều đường khác. Những loại thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây béo phì. Người béo phì có nguy cơ mắc tăng huyết áp cao hơn người bình thường.

Không nên ăn nhiều mỡ động vật

 Thực phẩm người bị huyết áp cao không nên ăn  - Ảnh 2

Người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mỡ động vật. Tuy mỡ động vật rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, nhưng ăn quá nhiều mỡ động vật sẽ gây nên các vấn đề về sức khỏe.

Mỡ động vật và các loại thức ăn nhiều dầu mỡ khác chứa nhiều cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh tim mạch.

Không nên ăn nội tạng động vật (thận, óc, tim, gan, lòng)

Nội tạng động vật có chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao hơn nhiều so với thịt. Khi nội tạng động vật được tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch, tăng huyết áp. Ngoài ra, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi,…

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt đóng gói bao gồm xúc xích, thịt xông khói, xúc xích đều dựa vào natri để bảo quản sản phẩm trong một thời gian dài. Vì vậy, bạn không chỉ nhận được thức ăn chứa muối và chất bảo quản, bạn đang hy sinh những lợi ích sức khỏe của việc ăn thực phẩm tươi sống. Thịt đỏ được coi là nguy hiểm hơn đối với sức khỏe hơn thịt trắng, nhưng ngay cả thịt gà và gà tây đóng gói cũng có quá nhiều natri. Thay vào đó, hãy mua thịt tươi từ chợ về tự chế biến.

Đồ đông lạnh

Bạn có biết rằng thực phẩm trong các bữa ăn đông lạnh có thể đã được nấu chín đến một năm trước khi bạn thực sự ăn nó? Một lượng lớn muối được sử dụng để đảm bảo bữa ăn để vẫn giữ hương vị thức ăn vào thời điểm bạn ăn. Một số thương hiệu sử dụng chất lượng cao, công thức nấu ăn natri thấp, nhưng bạn sẽ phải trả giá nhiều hơn.

Rượu

Có rất ít giá trị sức khỏe trong rượu nói chung, nhưng nó có thể đặc biệt xấu cho những người bị huyết áp cao. Đầu tiên, rượu có thể có nhiều đường hoặc trộn với đồ uống có đường. Thứ hai, uống quá nhiều nguyên nhân gây mất nước và có liên quan đến tăng cân, cả hai đều là yếu tố nguy cơ tăng huyết áp. Và cuối cùng, uống hơn ba loại đồ uống có cồn trong một lần ngồi sẽ làm tăng huyết áp của bạn ngay tại chỗ.