Tiền đang chảy mạnh vào bất động sản

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Người mua nhà và cả giới đầu tư đang mạnh tay hơn trong việc xuống tiền mua bất động sản, giúp thanh khoản thị trường tăng cao. Trong khi đó, các doanh nghiệp địa ốc cũng nhận diện thời cơ mới của thị trường đã đến, nên đổ mạnh vốn vào hàng loạt dự án bất động sản.

Tiền đang chảy mạnh vào bất động sản
Nhận thấy cơ hội lớn đang đến, gần đây, các doanh nghiệp địa ốc đang bơm mạnh vốn để đầu tư các dự án, chuẩn bị nguồn cung cho thời gian tới. Nguồn: internet

Thanh khoản tăng nhanh

Dù chưa có những số liệu chính thức về kết quả giao dịch trong những tháng cuối năm, song qua ghi nhận thực tế của Đầu tư Bất động sản từ kết quả giao dịch tại các dự án cho thấy, quý IV/2014, thị trường bất động sản phía Nam khả năng còn sáng sủa hơn cả quý trước. Nhiều dự án tung sản phẩm ra thị trường có kết quả bán hàng khá tốt, đặc biệt là các dự án có vị trí và tiến độ đầu tư bài bản, hoặc các dự án dù mới chỉ làm xong móng, nhưng của các chủ đầu tư có uy tín, thương hiệu trên thị trường cũng được khách hàng quan tâm nhiều.

Sau hơn 1 tuần chính thức mở bán giai đoạn 2 Dự án Him Lam Riverside (quận 7, TP. HCM, nguồn tin từ Công ty Địa ốc Him Lam cho biết, đã có hơn 200 căn hộ được khách hàng đặt mua. Còn nếu tính luôn cả Dự án Him Lam Chợ Lớn (quận 6), chỉ trong vòng 1 tháng qua, Him Lam đã bán thành công hơn 600 căn hộ ra thị trường.

“Thị trường quả thực đang rất tốt và có thể nói tốt nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, đây là thị trường của nhu cầu thật, người quyết định mua nhà trong giai đoạn này rất tỉnh táo, lựa chọn, phân tích khá kỹ từ các yếu tố, chứ không có tình trạng dự án nào cũng mua như trước đây”, ông Ngô Quang Phúc, Giám đốc Kinh doanh - Tiếp thị Công ty Địa ốc Him Lam nhận định, đồng thời phân tích, sở dĩ cả 2 dự án của Him Lam được khách hàng quan tâm nhiều, bởi đây đều là những khu căn hộ cao cấp hiếm hoi được chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện mới tung ra bán. Thêm nữa, không những được nhận nhà sớm, khách hàng còn được trả chậm 50% từ 2 - 4 năm, nhưng vẫn được thu lợi được từ việc nhận nhà ở hoặc cho thuê ngay.

Cùng với các dự án của Him Lam, một số dự án khác được mở bán gần đây cũng nhận được kết quả bán hàng tốt.

Cuối tuần qua, Công ty Bất động sản Hưng Thịnh mở bán dự án căn hộ Giai Việt (quận 8, TP. Hồ Chí Minh). Ngay trong ngày mở bán, đã có gần 100 căn hộ đã được khách hàng đặt mua. Lợi thế của dự án này là có mức giá trung bình chỉ từ 1,5 tỷ đồng/căn hộ và dự án đã được xây dựng hoàn thiện. Hoặc như Dự án Tanibuilding Sơn Kỳ 1 tại quận Tân Phú do Công ty Hoàng Anh Sài Gòn phân phối, chỉ sau 2 tuần công bố mở bán, đã có hơn 70 căn hộ được khách hàng đặt mua.

Ngoài số đông khách hàng mua căn hộ với mục đích an cư, hiện cũng đã xuất hiện thêm làn sóng các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ vốn vào bất động sản với mục đích đầu tư. Đơn cử, tại Dự án Mastery ở quận 2, hiện có mức giá chênh từ 10 - 20%. Tương tự, Dự án Vinhomes Central Park của Vingroup cũng đã trở thành tâm điểm của thị trường thời gian qua. Hiện có nhiều sàn giao dịch bất động sản sẵn sàng “ôm” lại lượng lớn sản phẩm dự án này với kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận khi bán lại cho khách hàng. 

Vốn được bơm mạnh vào thị trường

Nhận thấy cơ hội lớn đang đến, gần đây, các doanh nghiệp địa ốc đang tỏ ra rất khẩn trương trong việc tìm mua các dự án để tăng quỹ đất, đồng thời bơm mạnh vốn để đầu tư các dự án, chuẩn bị nguồn cung cho thời gian tới.

Đơn cử, chỉ trong vài tháng trở lại đây, Tập đoàn Hưng Thịnh đã mua lại khá nhiều dự án và đang tiến hành xây dựng. Gần đây nhất, Hưng Thịnh đã mua lại Dự án Khu Cao ốc chung cư - văn phòng - dịch vụ thương mại 16 đường Âu Cơ từ CTCP Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Điện lực (PIST) với kế hoạch sẽ xây dựng dự án này thành một khu căn hộ bao gồm 2 block tòa nhà 18 tầng, với trên 500 căn hộ.

Ngoài ra, Hưng Thịnh cũng mua lại Dự án Khu cao ốc văn phòng và căn hộ chung cư số 10 đường Phổ Quang từ CTCP Đầu tư và xây dựng cấp thoát nước (WASECO). Dự án này có tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng, bao gồm 4 block tòa nhà 16 tầng (3 block chung cư, 1 block văn phòng).

Trước đó, Hưng Thịnh cũng đã hợp tác với Công ty Cơ khí Bình Triệu để triển khai dự án căn hộ ở Bình Thạnh. Tính riêng 3 dự án này, nguồn vốn ước tính bơm vào thị trường bất động sản trong năm 2015 đã lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Cùng với Hưng Thịnh, hàng loạt doanh nghiệp khác cũng mạnh dạn bơm vốn vào các dự án bất động sản.

Chỉ tính riêng Dự án Vinhomes Central Park đã có tổng vốn đầu tư lên tới 30.000 tỷ đồng, hay như Dự án Đại Quang Minh tại quận 2 do Công ty Đại Quang Minh làm chủ đầu tư dự kiến cũng có vốn đầu tư tới cả chục ngàn tỷ đồng.

Thời gian gần đây, cái tên Novaland đang nổi lên trở thành một tên tuổi đáng chú ý trên thị trường bất động sản khi đồng loạt triển khai hàng loạt dự án có quy mô lớn và đắc địa, với vốn đầu tư ước tính lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Hoặc như Đất Xanh, ngoài kế hoạch sẽ triển khai nhiều dự án nhà ở tại TP. HCM đã mua gần đây, doanh nghiệp này còn lấn sân vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, với một số dự án ở Phú Quốc và Đà Nẵng, trong đó điển hình có dự án du lịch nghỉ dưỡng 86 héc-ta ở Phú Quốc, hiện đã được tiến hành xây dựng. Tập đoàn Him Lam cũng đã lên kế hoạch triển khai hàng loạt dự án thời gian tới.

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước đua nhau bơm vốn vào bất động sản, các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang rục rịch rót vốn vào lĩnh vực này. Thời gian vừa qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã mua lại, hợp tác đầu tư với các chủ đầu tư dự án để mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Mới đây nhất, CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) trong buổi công bố Dự án City Gate Towers tại quận 8 (TP.HCM) tiết lộ, Dự án City Gate Towers do Tập đoàn Creed Group (Nhật Bản) chiếm đến 80% tổng vốn đầu tư (dự án này có tổng vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng).

Ông Mai Thanh Trúc, Giám đốc Kinh doanh Công ty NBB cho biết, không chỉ City Gate Towers, Creed Group sẽ cam kết hợp tác, hỗ trợ tài chính, cùng NBB triển khai thêm 3 dự án nữa trong giai đoạn từ 2016 - 2018, gồm Dự án Diamond Riverside, NBB Garden II và NBB Garden III, trong đó, đối tác Nhật sẽ góp 50% vốn vào NBB Garden II và IIII.