"Tiếp sức" cho VAMC xử lý nợ xấu

Theo baocongthuong.com.vn

(Tài chính) Tỷ lệ nợ xấu còn ở mức cao và có dấu hiệu tăng trở lại, tiến độ xử lý nợ xấu chưa đáp ứng được mong đợi, cần có cơ chế thích hợp "tiếp sức" cho Công ty quản lý tài sản quốc gia (VAMC) đẩy mạnh mua nợ xấu.

"Tiếp sức" cho VAMC xử lý nợ xấu
Tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống tín dụng ngân hàng vẫn cao. Nguồn: internet
Việc thành lập VAMC (tháng 7/2013) có thể nói là một bước đi phù hợp để xứ lý nợ xấu. Sau khi mua lại nợ xấu từ 11 khách hàng của Agribank với giá trị ghi sổ 2.534 tỷ đồng (mua là 1.723 tỷ đồng) và của 3 ngân hàng SHB, PGBank, SCB với giá trị nợ sổ sách 1.159 tỷ đồng (mua là 846 tỷ đồng), ngày 11/10 vừa qua, VAMC đã tiếp tục ký kết với ngân hàng SCB mua nợ xấu đợt 2 với giá trị gần 1.300 tỷ đồng.

Trong quá trình mua lại nợ xấu của các tổ chức tín dụng, đã có một số nhà đầu tư tài chính quốc tế uy tín như Blackstone Group, Công ty Tài chính quốc tế (IFC)... ngỏ ý muốn mua lại nợ xấu từ VAMC. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư tài chính quốc tế đánh giá cao việc thành lập VAMC. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, bởi việc xử lý nợ xấu ngoài các giải pháp điều hành còn cần phải có một nguồn lực tài chính rất lớn.

Đề án tái cơ cấu ngân hàng thương mại giai đoạn 2011- 2015 được Thủ tướng phê duyệt đã đề ra nhiệm vụ: đến năm 2014 phải hoàn thành cơ bản việc tái cơ cấu tài chính (xử lý nợ xấu). Nhưng đến nay, khối lượng nợ xấu được xử lý vẫn chưa nhiều. Theo số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng thì tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống tính đến cuối tháng 7/2013 vẫn ở mức khá cao, khoảng 4,58%, tăng 0,28% so với đầu năm.

Trong khi đó, khối lượng nợ xấu được các tổ chức tín dụng xử lý thông qua trích lập dự phòng rủi ro trong cả năm 2012 và 7 tháng đầu năm 2013 mới được khoảng 86.300 tỷ đồng; khối lượng nợ xấu VAMC mua lại của các tổ chức tín dụng chưa nhiều. Muốn hoàn thành mục tiêu đề ra, ngoài các giải pháp tổng thể cần có thêm cơ chế "tiếp sức" cho VAMC đẩy mạnh mua nợ xấu.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, việc xử lý nợ xấu trong thời gian tới cần tạo sự đồng thuận chính trị cao hơn với sự phối hợp liên ngành hiệu quả; phải tạo được niềm tin cho doanh nghiệp và ngân hàng bán nợ xấu cho VAMC; huy động thêm nguồn lực tài chính hỗ trợ cho VAMC, bởi nguồn kinh phí cấp cho VAMC hiện nay không thể đủ để xử lý khối lượng nợ xấu hiện có; có cơ chế cụ thể hơn bảo lãnh tín dụng cho VAMC hoạt động với thủ tục đơn giản, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là thủ tục sang nhượng, chuyển đổi tài sản áp dụng đặc biệt cho VAMC; khuyến khích phát triển thị trường mua bán nợ (ưu đãi thuế, tạo điều kiện về sở hữu hoặc thuê tài sản đối với người nước ngoài...).

Ngoài ra, cần tăng cường hoạt động thanh tra, giám sát kỷ cương, kỷ luật về tính minh bạch của hệ thống ngân hàng nói chung và trong việc mua bán nợ nói riêng (kế toán, báo cáo tài chính, hợp đồng tín dụng và mua bán nợ, việc tuân thủ các chỉ tiêu an toàn hệ thống...); xử lý hiệu quả vấn đề liên quan đến sở hữu và lợi ích của cổ đông, thúc đẩy các ngân hàng thương mại xây dựng chiến lược kinh doanh trên nền tảng các chuẩn mực kế toán và an toàn mới; hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý và các chỉ tiêu giám sát từ xa, giám sát cẩn trọng...