Tiếp tục đấu thầu 26.000 lượng vàng

Theo VnEconomy

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông báo về lịch tổ chức đấu thầu vàng miếng, trong kế hoạch tăng cung bình ổn thị trường vàng.

Tiếp tục đấu thầu 26.000 lượng vàng
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Có thể từ tuần tới NHNN sẽ dồn dập tổ chức các phiên đấu thầu, tăng tần suất lên nhiều phiên trong tuần. Cụ thể, thời gian bắt đầu tổ chức đấu thầu phiên này là 8h30 ngày 4/4/2013, tại Sở Giao dịch NHNN.

Hình thức đấu thầu là đấu thầu theo giá; tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu 26.000 lượng - cũng là quy mô đưa ra chào bán ở phiên đầu tiên ngày 28/3 vừa qua.

Khối lượng vàng miếng của mỗi lô đấu thầu là 100 lượng; loại vàng miếng bán là vàng miếng SJC (loại 1 lượng, hàm lượng 99,99%); tỷ lệ đặt cọc là 10%.

Mức giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc theo thông báo là 43,61 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá phục vụ cho việc tính đặt cọc; mức giá sàn hoặc trần được giữ bí mật đến thời điểm chính thức đấu thầu.

Mỗi thành viên tham gia được phép đặt thầu tối thiểu 5 lô (tương đương 500 lượng); khối lượng vàng miếng tối đa mỗi thành viên được phép đặt thầu là 50 lô (tương đương 5.000 lượng); bước giá đặt thầu là 10.000 đồng/lượng; bước khối lượng đặt thầu là 1 lô (100 lượng).

Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký 1 mức giá trong phạm vi giá trần và giá sàn.

Như vậy, sau phiên đấu thầu ngày 28/3 vừa qua với 2.000 trong tổng 26.000 lượng chào bán trúng thầu, NHNN tiếp tục tổ chức phiên thứ hai. Nếu như phiên trước, trước thềm đấu thầu là cú lao dốc chóng mặt của giá trong nước, thì lần này là đà giảm rất mạnh của giá vàng thế giới đêm qua.

Chính diễn biến bất thường trên thị trường thế giới và tốc độ giảm không tương ứng của giá trong nước khiến chênh lệch bị doãng rộng khoảng 4 triệu đồng/lượng sáng nay. Đây là “yếu tố bất ngờ” khiến diễn biến phiên đấu thầu ngày mai có thể trở nên khó đoán.

Theo tìm hiểu, có thể từ tuần tới NHNN sẽ dồn dập tổ chức các phiên đấu thầu, tăng tần suất lên nhiều phiên trong tuần.