Tiết kiệm tích lũy hay mua bảo hiểm?

Theo thoibaonganhang.vn

Gần một tháng nay, nhiều người đặt ra câu hỏi: Lãi suất tiền gửi thấp,có nên gửi tiền cho ngân hàng (NH) nữa không?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Câu hỏi xuất phát từ việc các NH đã hạ lãi suất huy động khá nhiều so với đầu năm. Dạo qua biểu lãi suất ở một số NH lớn, Vietcombank và Agribank là 2 NH đang giữ “kỷ lục” về niêm yết mức lãi suất kỳ hạn gửi huy động 1 tháng, chỉ 4%/năm. Kỳ hạn gửi 12-18 tháng tại Agribank chỉ còn 6,2%/năm. Kỳ hạn trên 18 tháng còn 6,3%/năm. Thậm chí lãi suất tiền gửi không kỳ hạn còn xuống dưới 1%/năm, có NH còn 0,3%/năm.

Việc NH điều chỉnh giảm lãi suất gây ra những tác động nhất định đến tâm lý của người gửi tiền. Do đó, nhiều người có ý định để dành tiền muốn rút tiền khỏi NH để mua bảo hiểm hoặc mua ngoại tệ.

Theo chị Hoàng Anh (quận 3-TP.HCM), những người bạn nội trợ của chị có khoản tiền đề dành dài hạn cho con đi du học. Nay, nhận thấy việc gửi tiền NH không còn hấp dẫn, chị Oanh định rút tiền để mua bảo hiểm đầu tư. Một phần hưởng lợi ích từ bảo hiểm mang lại, mặt khác chị vẫn nhận được tiền lãi suất do công ty bảo hiểm chi trả hàng tháng.

Đúng như chị Oanh nói, ý tưởng rút tiền khỏi NH vì lãi suất thấp đang là tâm lý chung của khá nhiều người. Bởi người dân đã có một thời gian tương đối dài bị tác động tâm lý với việc hạ lãi suất của NH. Như chúng ta biết, diễn biến lãi suất thời gian qua đi theo xu hướng giảm liên tục, cùng với các tín hiệu kinh tế những tháng đầu năm 2015 như lạm phát ở mức thấp đã được một số chuyên gia kinh tế phân tích và dự báo từ rất sớm, do đó người dân đã nắm bắt được thông tin rất kỹ. Dẫn đến thực tế là người gửi tiền đón nhận thông tin hạ lãi suất một cách không vui.

Khi trao đổi với một lãnh đạo NHTM tại TP.HCM, vị này thừa nhận đã có nhiều người dân đến NH đặt vấn đề tăng thêm cho họ một chút lãi suất để đảm bảo quyền lợi. Ngược lại, cũng có nhiều khách hàng đến rút tiền để đầu tư ở những kênh khác sinh lời cao hơn.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo NH trên chia sẻ, tại thời điểm hiện tại, các thị trường đầu tư khác hấp dẫn thật nhưng không đảm bảo sự bền vững. Xét về lý thuyết, các thị trường đầu tư được người dân ưa chuộng trong giai đoạn trước như: bất động sản, chứng khoán, vàng… đang ở giai đoạn khó khăn và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên đa phần người gửi tiền muốn an tâm về nguồn vốn và gia tăng lợi nhuận một cách an toàn.

Trong khi đó, người tiêu dùng có thể cân nhắc là việc gửi tiền vào NH phụ thuộc rất lớn vào kỳ vọng của họ về lạm phát. Theo thông tin từ Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, cùng với các chuyên gia kinh tế dự đoán thì lạm phát năm 2015 sẽ kết thúc ở mức thấp, có thể là kỷ lục. Do đó người dân có thể yên tâm khi gửi tiền vào NH và hưởng lãi suất. Nếu đem so sánh với những năm trước, khi mà lạm phát rất cao, lãi suất danh nghĩa dù có cao vẫn thấp hơn mức lạm phát thì tương quan lãi suất và lạm phát này cũng tạo ra sự sự hấp dẫn không nhỏ.

Còn nói về bảo hiểm, đối với những người có tiền nhàn rỗi thì đây là kênh đầu tư hiệu quả. Song, thực tế, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn gửi tiền để đảm bảo đủ lợi ích. Theo đó, thay vì gửi lãi suất tiết kiệm thông thường, mỗi NH đều có sản phẩm chuyên biệt cộng thêm tiện ích bảo hiểm.

Chẳng hạn, tại Nam A Bank, biểu lãi suất tiền gửi thông thường không cao, song NH này có những gói tiết kiệm riêng dành cho khách hàng có kế hoạch tiết kiệm, tích góp cho gia đình. Chẳng hạn, chỉ cần 200.000 đồng hoặc 10 đơn vị ngoại tệ, người gửi tiền có thể gửi tiền vào sổ tiết kiệm theo gói tiết kiệm Tích lũy.

Với sản phẩm này, khách hàng chủ động gửi tiền bất cứ lúc nào khi có nhu cầu. Không giới hạn số lần gửi trong kỳ, không bị phạt hoặc tất toán sổ trước kỳ hạn do không nộp tiền trong kỳ. Tự động nhập lãi vào vốn khi kết thúc kỳ hạn gửi. Sổ tiết kiệm được bảo hiểm tiền gửi cũng như tặng kèm thêm bảo hiểm nhân thọ. Được biết, kỳ hạn gửi: 15 tháng, 18 tháng, 2 - 10 năm. Lãi suất áp dụng biểu lãi suất tiết kiệm tích lũy do Nam A Bank ban hành và được điều chỉnh hàng năm theo nhóm ngày mở sổ…

Hay tại Techcombank, gói tài khoản tiết kiệm tích lũy định kỳ với lãi suất hấp dẫn, được tặng bảo hiểm nhân thọ miễn phí mang lại sự an tâm và bảo đảm về tài chính trong suốt thời gian tiết kiệm. Theo đó, người gửi tiền vừa tiện lợi và nhanh chóng nhờ chức năng tự động đóng tiền hàng kỳ và chức năng đóng tiền qua dịch vụ NH điện tử F@st i – Bank, vừa được hưởng lãi suất, được bảo hiểm nhân thọ…

Nhìn chung, các NH đang lấy tiện ích bù lãi suất, nên thay vì đi rút tiền tiết kiệm đầu tư qua kênh khác, người gửi tiền nên tìm hiểu kỹ những sản phẩm mà NH đang triển khai. Nếu các sản phẩm đảm bảo đúng nhu cầu mà người gửi tiền đặt ra thì tham gia ngay để bảo lợi ích toàn diện…