Tiêu Tết thông minh qua thẻ tín dụng

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Nếu biết cách chi tiêu, tận dụng ưu thế của các chương trình khuyến mãi trong dịp Tết sẽ giúp chủ thẻ tiết kiệm được chi phí so với các phương thức thanh toán khác.

Tiêu Tết thông minh qua thẻ tín dụng
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Thời điểm cận Tết Nguyên đán, để kích cầu mua sắm cũng như tri ân khách hàng, các NH đồng loạt đưa ra các chương trình khuyến mãi khá đa dạng như: du lịch, đặt phòng khách sạn, ăn uống, mua sắm… Nếu biết cách chi tiêu hợp lý, thẻ tín dụng sẽ phát huy hiệu quả đối với mọi đối tượng khách hàng.

Như tại Eximbank, khách hàng sử dụng thẻ tín dụng sẽ được giảm 20% giá trị đơn đặt phòng trong thời gian diễn ra chương trình khuyến mãi (đặt phòng từ 1/1 - 15/2). Tại VietinBank, hết 17/2, chủ thẻ của NH phát sinh giao dịch chi tiêu tối thiểu 2 triệu đồng tại Pico sẽ được hoàn tiền đến 100% giá trị giao dịch, áp dụng cho khách hàng chi tiêu bằng thẻ tín dụng quốc tế Cremium VietinBank cùng nhiều chương trình khuyến mãi khác trong mỗi lần phát sinh giao dịch.

Còn nhân dịp ra mắt thẻ tín dụng quốc tế Visa Debit, MB cũng cho triển khai chương trình khuyến mãi “Đón lộc xuân sang - Quà Tết ngập tràn cùng MB Visa Debit” từ 26/1 đến hết 26/4. Theo đó, 1.000 khách hàng đầu tiên có giao dịch chi tiêu từ 1 triệu đồng trong thời gian này sẽ được tặng ngay 200.000 đồng vào tài khoản cùng cơ hội quay số trúng thưởng với các phần quà giá trị khác.

Các NH khác như VPbank, TPbank, Techcombank… cũng “chạy đua” thu hút khách hàng chi tiêu qua thẻ tín dụng bằng nhiều chương trình khuyến mãi, trúng thưởng hấp dẫn, điển hình như việc tặng lượng vàng quốc tế SJC 99.99. Hầu hết các NH đều tích cực quảng bá các chương trình khuyến mãi trên báo chí, nhắn tin, gửi email tới khách hàng… giúp khách hàng nắm bắt dễ dàng các khuyến mãi hấp dẫn để có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Việc lưu tâm tận dụng ưu thế của các chương trình khuyến mãi trong dịp Tết thực sự sẽ giúp chủ thẻ tiết kiệm được chi phí so với các phương thức thanh toán khác.

Song song với việc tận dụng các chương trình khuyến mãi, khách hàng khi mua sắm trực tuyến nên lựa chọn những địa chỉ website, sử dụng các dịch vụ thanh toán trung gian có uy tín, tránh tối đa việc khai báo thông tin thẻ, đề phòng nguy cơ kẻ gian ăn cắp thông tin tài khoản.

Một số website yêu cầu người thanh toán cần fax cả hai mặt thẻ, khách hàng cũng nên cân nhắc với yêu cầu này. Khách hàng cũng nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng rút tiền mặt tại ATM những ngày cao điểm dịp Tết.

Và khách hàng phải đặc biệt lưu tâm đến hạn thanh toán để không bị quá hạn cũng phải được lưu ý để tránh bị phạt lãi, lãi suất khi khách hàng thanh toán chậm sẽ khá cao, gần 2%/tháng tính trên số tiền chưa được trả. Bởi không những phí rút tiền mặt khá cao mà khách hàng còn bị tính lãi suất vay từ ngày rút tiền chứ không được miễn như khi thanh toán mua hàng hóa.

Tết cũng là dịp nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều khách hàng vốn không dư dả về thời gian nên việc mua sắm thường dồn vào những ngày “cao điểm” dẫn đến đôi khi không kiểm soát được mức chi tiêu của mình trên thẻ tín dụng. Do đó, khách hàng cần chủ động kiểm soát chi tiêu tài khoản, vì nếu sử dụng hết 100% hạn mức thì bạn sẽ không có khả năng thanh toán hết đúng hạn.

Nhiều trường hợp khách hàng do nghĩ rằng nhiều thẻ tín dụng sẽ càng tận dụng được lợi thế, điều này vừa đúng vừa không đúng. Có thể sẽ được hưởng nhiều hơn các chương trình khuyến mãi từ các NH phát hành, tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều thẻ tín dụng sẽ dễ mất kiểm soát, rơi vào tình trạng chi tiêu quá mức, không có khả năng thanh toán đúng hạn với NH.

Khuyến mãi có thể không lớn, nhưng với trường hợp phải chi tiêu nhiều thì đôi khi lại thực sự phát huy tác dụng. Bởi vậy, khách hàng nên cân nhắc để có phương án sử dụng thẻ hợp lý, đặc biệt trong những dịp lễ, Tết, giúp thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn khi mua sắm hàng hóa.