Tín dụng “khởi động” tăng trưởng

Theo baocongthuong.com.vn

(Tài chính) Thanh khoản dư thừa, tăng tín dụng âm sau 2 tháng đầu năm là những điều kiện quan trọng để hạ lãi suất cho vay. Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tới từng ngân hàng thương mại đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện phân bổ nhằm đảm bảo mục tiêu định hướng là tăng 12-14% trong năm nay.

Tín dụng “khởi động” tăng trưởng
Tăng tín dụng âm sau 2 tháng đầu năm là những điều kiện quan trọng để hạ lãi suất cho vay. Nguồn: internet
Phân bổ chỉ tiêu tăng tín dụng

Tín dụng 2 tháng đầu năm 2014 đã âm 1,66% so với ngày 31/12/2013, trong đó, tín dụng VND giảm 1,94%, tín dụng ngoại tệ tăng 0,11%. Mặc dù phù hợp với quy luật chung hàng năm nhưng Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu NHNN chỉ đạo đẩy mạnh cho vay, bảo đảm mục tiêu dư nợ tín dụng đề ra phân bổ đều trong các tháng, không để dồn vào cuối năm.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng- Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ- NHNN, mặt bằng lãi suất cho vay VND và USD hiện rất ổn định và hợp lý, nhiều ngân hàng đã cho vay VND ở mức dưới 6%/năm, thấp hơn cả lãi suất huy động. Với tình hình tín dụng tăng trưởng âm trong 2 tháng qua, NHNN coi đây là những thách thức không nhỏ và đang từng bước tháo gỡ. Trên cơ sở mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng định hướng từ 12 - 14% và tình hình thị trường, “NHNN đang thực hiện phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng đơn vị, đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng phải xây dựng kế hoạch thực hiện để đảm bảo chỉ tiêu”- bà Hồng cho biết.


Chính phủ yêu cầu NHNN chỉ đạo đẩy mạnh cho vay, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên, bảo đảm mục tiêu dư nợ tín dụng đề ra phân bổ đều trong các tháng, không để dồn vào cuối năm.

Tuy nhiên, trước những diễn biến tăng trưởng của nền kinh tế, khi mà chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 1,24% sau 2 tháng, mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, thì nhiều ngân hàng tỏ ra lo ngại về khả năng tăng tín dụng trong năm nay. TS. Lê Thành Trung- Phó Tổng giám đốc HDBank- cho rằng, cầu tiêu dùng có ý nghĩa rất quan trọng đối với tăng trưởng tín dụng, nó kích thích doanh nghiệp (DN) sản xuất và cần thêm vốn để kinh doanh, tuy nhiên điều này chưa xảy ra.

Thận trọng khi xây dựng mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB)- ông Nguyễn Đình Tùng - cho biết, năm 2014, OCB có kế hoạch tăng tín dụng ở mức 20%, tuy nhiên trước mắt thì ngân hàng này vẫn sẽ thực hiện tăng trưởng theo mức cho phép của NHNN và chỉ xin “nới” chỉ tiêu khi thị trường có dấu hiệu khả quan.

Liên tục bơm "vốn"

5 lĩnh vực ưu tiên vẫn là trọng điểm để các ngân hàng thương mại tập trung vốn, đặc biệt đối với nông nghiệp nông thôn. Năm 2014 dòng tiền chảy vào lĩnh vực này sẽ nhiều hơn và hướng vào những mô hình mới. Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định: Ngành ngân hàng sẽ dành khoản tín dụng nhất định với thời hạn vay và lãi suất phù hợp cho chương trình thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn bao gồm: Tín dụng phục vụ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; tín dụng vào mô hình sản xuất mới; tín dụng phục vụ tăng trưởng xuất khẩu nông - thủy sản. Nhiều ngân hàng thương mại đã ký các hợp đồng tín dụng lớn hoặc cam kết bơm tiền ra thị trường với nhiều ưu đãi cho DN.

Cùng với những chương trình hỗ trợ DN có mức lãi suất hấp dẫn 8,5%/năm cho DN và hộ kinh doanh; 7%/năm dành cho DN vừa và lớn, OceanBank cũng vừa công bố chương trình PIREX cho khách hàng DN có nhu cầu vay vốn bằng USD để bổ sung vốn lưu động. Thời hạn cho vay lên tới 12 tháng, lãi suất 3%/năm với điều kiện khách hàng cam kết bán số ngoại tệ từ nguồn thu của hoạt động sản xuất, kinh doanh, nguồn thu xuất khẩu cho ngân hàng.