Tổng thống Pháp tuyên bố khủng hoảng nợ Eurozone đã kết thúc

Theo Infonet, Vietstock

Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa tuyên bố cuộc khủng hoảng nợ kéo dài 4 năm qua tại Eurozone đã kết thúc nhằm trấn an các nhà đầu tư châu Á trong khuôn khổ chuyến thăm của ông đến Nhật Bản.

Tổng thống Pháp tuyên bố khủng hoảng nợ Eurozone đã kết thúc
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tổng thống Hollande cho biết: “Khủng hoảng nợ đã kết thúc và chúng ta, Pháp và Nhật Bản, có thể hợp tác để mở ra các cánh cửa mới cho sự phát triển của nền kinh tế”. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nói như vậy nhằm trấn an các nhà đầu tư châu Á nhân chuyến thăm của ông tới Nhật Bản.

Ông cho biết thêm châu Âu cần phải chú trọng thực hiện các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao tính cạnh tranh.

Tổng thống Pháp không phải là nhà lãnh đạo chính trị đầu tiên tuyên bố khủng hoảng đã chấm dứt. Năm ngoái, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết giai đoạn tồi tệ nhất của Eurozone đã qua.

Các thị trường cũng ít quan ngại hơn về tình hình tại khu vực đồng tiền chung. Mới đây một nhà phân tích cho rằng cụm từ “Greecovery” (sự phục hồi của Hy Lạp) hiện thích hợp hơn so với “Grexit” (sự rút lui của Hy Lạp khỏi Eurozone).

Dù nguy cơ một quốc gia buộc phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung đã suy giảm nhưng khu vực này vẫn còn chìm trong suy thoái. Nền kinh tế Eurozone đã tăng trưởng âm 6 quý liên tiếp và tỷ lệ thất nghiệp chạm 12.2%, mức cao nhất kể từ khi đồng EUR ra đời vào năm 1999.

Một số người cho rằng căng thẳng có thể gia tăng trở lại sau cuộc bầu cử của Đức vào tháng 9 tới khi các nhà chính trị phải đưa ra các biện pháp nhằm giải quyết các khó khăn của nền kinh tế.