Trung Quốc tiến hành cải tổ sâu rộng hệ thống kinh tế

Theo TTXVN

Trung Quốc khẳng định sẽ tiến hành cải tổ sâu rộng hệ thống kinh tế, thúc đẩy nhu cầu nội địa như một nhiệm vụ chiến lược.

Trung Quốc tiến hành cải tổ sâu rộng hệ thống kinh tế
Kết thúc hai ngày họp tại Bắc Kinh, chiều 16/2, Hội nghị Công tác Kinh tế trung ương đã công bố báo cáo tổng kết công tác kinh tế của Trung Quốc năm 2012 và triển khai công tác phát triển kinh tế năm 2013.

Báo cáo khẳng định Trung Quốc sẽ tiến hành cải tổ sâu rộng hệ thống kinh tế, thúc đẩy nhu cầu nội địa như một nhiệm vụ chiến lược, tiếp tục chính sách kiểm soát thị trường bất động sản, khuyến khích đầu tư cả khu vực nhà nước lẫn tư nhân, và cam kết bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài.

Năm 2013 là năm mở đầu thực hiện tinh thần Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng là một năm then chốt trong Kế hoạch “5 năm lần thứ 12” của Trung Quốc, vì vậy công tác kinh tế được Bắc Kinh xác định có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Báo cáo kết luận của hội nghị nêu rõ trong năm 2013, Trung Quốc sẽ tiến hành cải cách sâu rộng và triệt để hệ thống kinh tế, coi đây là nhiệm vụ mang tính sống còn đối với ổn định tăng trưởng; tiến hành chuyển đổi mô hình kinh tế tăng trưởng và thực hiện các bước điều chỉnh kết cấu kinh tế.

Hội nghị xác định thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu nội địa là cơ sở chiến lược cho sự phát triển của Trung Quốc trong năm 2013, lấy tiêu dùng nội địa làm mũi nhọn tăng trưởng vì đây là nền tảng cho sự phát triển mạnh và bền vững của kinh tế Trung Quốc.

Về chính sách kiểm soát thị trường bất động sản, Bắc Kinh tiếp tục mở rộng xây dựng và quản lý nhà ở cho người thu nhập thấp, cải tạo những khu chung cư xuống cấp, thực hiện một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản...

Các số liệu thống kê cho thấy trong tháng 10 vừa qua, có thêm nhiều thành phố có giá nhà ở tăng so với trong tháng 9. Thị trường bất động sản nước này bắt đầu có dấu hiệu ấm lên sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (tức Ngân hàng Trung ương) hai lần hạ lãi suất chủ chốt trong năm 2012, đồng thời giảm tỷ lệ dữ trữ bắt buộc đối với các ngân hàng.

Báo cáo còn cho biết Trung Quốc khuyến khích cả khu vực nhà nước lẫn tư nhân tăng cường đầu tư trong năm tới nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh tế. Song song với việc khuyến khích và định hướng cho các nhà đầu tư tư nhân, chính phủ sẽ mở rộng đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng, thông qua việc lập các quỹ phát triển dài hạn.

Bên cạnh đó, thúc đẩy đô thị hóa theo hướng cải thiện về chất, ổn định dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc và gia tăng đầu tư ra nước ngoài cũng nằm trong số trong những nhiệm vụ kinh tế trọng tâm trong năm 2013. Trong báo cáo, Trung Quốc cam kết tiếp tục bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài cũng như đảm bảo thực hiện quyền sở hữu trí tuệ.

Trước đó, Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 4/12 đã chỉ rõ những nhiệm vụ kinh tế của năm 2013 là lấy chất lượng và hiệu quả tăng trưởng kinh tế làm trung tâm, tích cực mở rộng nhu cầu nội địa, đẩy nhanh việc điều chỉnh mang tính chiến lược kết cấu kinh tế, cải thiện dân sinh, duy trì ổn định cơ bản giá cả, thực hiện kinh tế tiếp tục phát triển lành mạnh và xã hội ổn định hài hòa.../.