Truy tố kẻ làm giấy tờ giả

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trảng Bom (Đồng Nai) vừa ra cáo trạng, chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân cùng cấp để truy tố bị cáo Bùi Văn Tốt (42 tuổi, ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Biết được nhu cầu tuyển dụng và xin việc làm trên địa bàn huyện rất nhiều, bên cạnh đó, người đi xin việc đến từ tỉnh xa muốn luân chuyển công ty nhưng ngại đi lại để công chứng, chứng thực hồ sơ xin việc nên Tốt (chủ cửa hàng photocopy) nảy sinh ý định làm giấy tờ giả để bán.

Cụ thể, Tốt làm giả bằng cấp, hồ sơ xin việc có đầy đủ xác nhận, công chứng, chứng thực của cơ quan chức năng để bán cho người đi xin việc, như: các loại bằng cấp, giấy khám sức khỏe, sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, đơn xin việc, bản photocopy có chứng thực của địa phương, giấy chứng nhận đã học luật lao động, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu… Trong đó, một bộ hồ sơ xin việc giả Tốt bán với giá 180 ngàn đồng, còn bằng cấp giả giá 1,5 triệu đồng/cái.

Để làm giả các dấu mộc của UBND các xã, phường, thị trấn và mẫu giấy chứng nhận, Tốt scan hình dấu tròn từ những người đến photocopy các loại giấy tờ trước đó và lưu lại. Khi có người cần làm hồ sơ giả để xin việc làm, Tốt lấy thông tin của họ và những tờ giấy đã scan mộc dấu trước đó cắt lấy hình dấu tròn dán lên các loại giấy tờ cần làm giả và đưa vào máy scan ra, điền đầy đủ thông tin của người mua vào.

Đối với dấu chứng thực, Tốt tạo trên máy vi tính và dùng máy in để in màu đỏ lên. Phần tên của chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã (phường, thị trấn), Tốt mua dấu khắc sẵn của một người không rõ lai lịch và dùng nó để đóng lên tất cả các loại giấy tờ. Sau khi đã làm hoàn chỉnh các hình dấu tròn, hình sao y bản chính và mộc tên chức danh của chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã (phường, thị trấn) phù hợp với địa chỉ thường trú ghi trên chứng minh nhân dân của người cần mua hồ sơ, Tốt điền đầy đủ thông tin của người mua vào cho phù hợp để tạo thành những bộ hồ sơ xin việc giả.

Ngày 24/6, khi Tốt đang bán hồ sơ xin việc và bằng tốt nghiệp THPT giả cho hai cá nhân, thì bị Công an huyện Trảng Bom bắt quả tang, thu giữ tang vật gồm: các bằng cấp, hồ sơ giả, máy vi tính, máy scan màu, máy photocopy, mẫu dấu tên và gần 7 triệu đồng…